5 lễ vật cúng tổ tiên không thể thiếu

Trong phong tục thờ cúng tổ tiên, người Việt xem trọng việc lễ vật cúng tổ tiên. Nghi lễ và lễ vật cúng tổ tiên, gia tiên không đòi hỏi mâm cao cỗ đầy mà điều cốt lõi là sự tôn kính với thần tiên, hiếu nghĩa với gia tiên. Nếu bạn không biết chuẩn bị những gì thì nên xem bài viết dưới đây của thanhcung.com nhé.

Lễ vật cúng tổ tiên theo quan niệm dân gian

Ngày cúng giỗ

Trong tục thờ cúng tổ tiên, người Việt coi trọng việc cúng giỗ vào ngày mất (còn gọi là kỵ nhật) thường hay được tính theo âm lịch (hay có thể gọi là ngày ta). Họ tin rằng đó là ngày loài người đi vào cõi vĩnh hằng.

Không chỉ ngày giỗ, việc cúng tổ tiên còn được hành động đều đặn vào những ngày mồng một (còn gọi là ngày sóc), ngày rằm (còn gọi là ngày vọng), những dịp lễ Tết khác trong một năm như: Tết Nguyên đán, Tết Hàn thực, Tết Trung thu, Tết Trùng cửu, Tết Trùng thập… những khi trong nhà có việc đặc biệt như dựng bà xã gả chồng, sinh con, làm nhà, đi xa, thi cử…, người Việt cũng dâng hương, làm lễ cúng tổ tiên để báo cáo và để cầu tổ tiên phù hộ, hay để tạ ơn khi công việc thắng lợi.

Bản chất việc thờ cúng tổ tiên của người Việt là từ sự tin tưởng người sống cũng như người chết đều có sự liên hệ mật thiết , giúp đỡ nhau. Con cháu thì thăm hỏi, khấn cáo tiền nhân. Tổ tiên thì che chở, dẫn dắt hậu chính vì thế việc cúng giỗ là hành động mối giao lưu giữa cõi dương và cõi âm.

Đây chính là một lễ cực kì quan trọng, bởi nhớ đến ông bà tổ tiên là đã biểu hiện lòng thành kính với vong linh người đã khuất, không tùy thuộc vào việc làm giỗ lớn hay bé. Chỉ với chén nước, quả trứng, nén hương cũng giữ được đạo hiếu.

Bàn thờ tổ tiên

Trong gia đình người Việt thường có một bàn thờ tổ tiên, ông bà (hay còn gọi ông Vải). Tuỳ theo từng nhà, bí quyết trang trí , bố trí bàn thờ, lễ vật cúng tổ tiên không biệt. Biền, bàn thờ là nơi tưởng nhớ, là toàn cầu thu nhỏ dại của người đã khuất.

Hai cây đèn tượng trưng cho mặt trời, Mặt Trăng, hương là tinh tú. Hai bát hương để đối xứng, phía sau 2 cây đèn thường sở hữu hai cành hoa cúc giấy, với nhiều bông nhỏ xung quanh bông lớn. Cũng có nhà cắm “cành vàng lá ngọc” (một thứ hàng mã) với cầu mong làm ăn được quả vàng, quả bạc, buôn bán lãi gấp 5 hoặc gấp 10 lần năm trước.

Ở giữa có trục “vũ trụ” là khúc trầm hương dưới dạng khúc khuỷu, vươn lên tại bát hương. Nhiều gia đình đặt xen giữa đèn và hương là hai cái đĩa để đặt hoa quả lễ gọi là mâm ngũ quả (tuỳ mỗi miền có sự biến thiên các loại quả, tuy nhiên mỗi loại quả đều có ý nghĩa của nó), phía trước bát hương để một bát nước trong, xem như nước thiêng.

Hai cây mía đặt ở hai bên bàn thờ là để những cụ chống gậy về với con cháu, dẫn linh hồn tổ tiên từ trên trời về hạ giới…

Bàn thờ tổ tiên bao giờ cũng đặt trong nơi cao ráo, tinh khiết và long trọng nhất tại nhà (gian giữa đối với nhà một tầng, tầng trên cùng đối với nhà tầng).

Trên bàn thờ thì bày bát hương, chân đèn, bài vị hay hình ảnh người quá cố, chỗ thắp nến. Đồ cúng căn bản thiết yếu hương, hoa, chén nước lã.

Bên cạnh đó có khả năng kết hợp thêm thức ăn, trà rượu, có khi có cả đồ vàng mã (quần áo đồ dùng làm bằng giấy), tiền âm phủ… Khi mà đã tàn một nửa tuần hương, đồ vàng mã , tiền âm phủ được đem đốt, được gọi là hoá vàng, còn chén rượu cúng thì đem rót xuống đống tàn vàng.

Tục truyền rằng phải làm như vậy người chết mới thu được đồ cúng tế, vì hương khói bay lên trời, nước (rượu) hòa với lửa mà thấm xuống đất.

Bí quyết chuẩn bị lễ vật cúng tổ tiên đem lại may mắn cho gia chủ

Bình thường hay, trong một ngày giỗ đầu, ngày giỗ hết gia chủ sẽ mời người thân, họ hàng, xóm xã dự lễ cúng. Bắt đầu từ năm tổ chức giỗ thường, gia chủ chỉ mời bằng hữu trong nhà thực hiện lễ cúng giỗ.

Mâm cơm cúng giỗ truyền thống bao gồm 2 mặn, 2 nhạt và 1 canh và 1 đĩa xôi. Trước kia, ông bà ta thường hay sẵn sàng một mâm cơm cúng giỗ bao gồm 1 đĩa gà, một đĩa chả ( chả lụa hoặc chả mỡ), một rau xào, một sào thập cẩm, 1 bát canh ( canh măng hoặc bí nấu xương), và 1 đĩa xôi đậu xanh.

Ngày nay, việc chọn thực đơn không hẳn theo phần trăm như trên mà có khả năng đa dạng , biến tấu tùy theo kĩ năng của gia chủ và số lượng khách mời mà chọn thực đơn hợp lý. Nhưng dù sao đi nữa. Khi làm menu chuẩn bị cho mâm cơm cúng giỗ cũng cần lưu ý những điểm như sau:

Trước khi mâm cỗ cúng thổ thần, gia tiên hạ xuống, tuyệt đối không nên nếm thử ngay cả khi trong lúc nấu nướng ăn. Ông cha ta nghĩ rằng không được ăn trước “các cụ”. Tức là phải đợi cúng ngừng mới được ăn.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Lễ Cúng Tất Niên Cuối Năm

Một trong những việc mà nhà nào cũng phải làm đó chính là cúng lễ ngày cuối năm hay lễ cúng tất niên cuối...

Hướng Dẫn Cúng Xe Mới Mua

Hướng dẫn Cách cúng xe mới mua đúng phong tục và đầy đủ nhất năm 2020 Chuẩn bị Lễ vật cúng xe mới không phải...

Cúng Đầy Tháng

Cúng đầy tháng hay còn có tên gọi khác là cúng Mụ đã trở thành 1 trong những nét văn hóa truyền thống đẹp...

Categories