Trang chủ Phong Tục Tập Quán Các nghi thức chuẩn bị lễ vật thờ cúng tổ tiên một...

Các nghi thức chuẩn bị lễ vật thờ cúng tổ tiên một cách chu đáo nhất

0
Chuẩn bị lễ vật thờ cúng tổ tiên

Lễ vật thờ cúng tổ tiên trong gia đình người Việt là một phong tục truyền thống quý phái truyền từ đời này qua đời khác có vị trí đặc biệt đối với mỗi loài người trong số đó phong tục mà loài người đã chấp nhận và thực hiện theo. Hãy cùng thanhcung.com theo dõi chi tiết về nghi lễ này thực hiện như thế nào nhé.

Nguồn gốc lễ vật thờ cúng tổ tiên

Người ta cho rằng “ vạn vật hữu linh” mọi vật đều có linh hồn , xuất phát từ toàn cầu tự nhiên xung quanh mình .

Thế nên nên Tổ tiên trong buôn bản hội biết rõ xuất xứ là Tổ tiên tô tem giáo của thị tộc bộ lạc là những vật trong tự nhiên, có quan hệ với con người đồng thời loài người khởi đầu tìm hiểu về bản thân mình và xuất hiện quan hệ hữu hình và vô hình cái sống và cái chết được luận điểm là “ vận vật hữu linh” con người luôn có 2 phần hồn, vía. Lỗi lo dần được xác lập khi làng hội dần chuyển sang trọng giai đoạn phụ hệ thể hiện sự phân công lao động rõ rệt người đàn ông giữ vai trò chủ đạo đặc biệt tại thờ cúng tổ tiên. Điều đấy cho thấy hình thức buôn bản hội cũng là một nhân tố đặc biệt trong tục thờ cúng một phần khác do nền kinh tế nước ta là nền kinh tế tự cung tự cấp của làng quê làm tạo ra tín ngưỡng đa thần giáo.

Bên cạnh đó những nước trên thế giới cũng có tục thờ cúng tổ tiên song mỗi nơi mang mỗi nét đặc trưng khác nhau, với những nước theo cách điệu phương Tây mà nổi bật là Đông Nam Á trong số đó có nước ta thì việc thờ cúng tổ tiên là sợi dây thiêng liên kết chặt chẽ ba chuỗi thời gian quá khứ – hiện trong – tương lai của từng gia đình, trong số đó giá trị đạo đức từ quá khứ sẽ là tiêu chí cho cuộc sống văn minh , là nguồn sống của tương lai là một phần máu thịt vẫn ngày đêm rong ruổi trong huyết quản để nuôi sống cả cơ thể đạo đức gia đình, họ xem trọng ngày mất và ngày giỗ của tổ tiên. Họ quan điểm chữ hiếu đối với thế hệ đi trước, qua những nghi lễ biểu hiện mơ ước ông bà tổ tiên có một cuộc sống tốt đẹp ở thế giới bên kia, bên cạnh họ cũng mong muốn được vong linh tổ tiên che chở, “chỉ đạo” trước các khúc mắc của cuộc sống phàm trần và là sự giáo dục dùng cho người còn sống ngoài ra nó còn là sợi dây gắn kết giữa gia đình , dòng tộc.

Còn với những người phương Tây tương đối nhẹ nhàng, chủ yếu là ghi lại kỷ niệm của người đã khuất, biểu hiện bằng các lễ vật thờ cúng tổ tiên và lời tạ ơn đối với các người đi trước và luôn hướng về tương lai. Tuy nhiên cũng không thể nói là họ không thờ cúng tổ tiên mà sự thờ cúng tổ tiên đó luôn hòa nhập với sự thờ cúng các tin ngưỡng khác họ thể hiện sự tưởng nhớ người đã khuất tại những dịp lễ hội thông qua cầu nguyện. Đối với họ, ngày hôm nay khác ngày hôm qua, ngày mai cũng phải khác ngày hôm nay.

Các lưu ý khi sử dụng lễ vật thờ cúng tổ tiên

Lễ vật thờ cúng tổ tiên cơ bản cần thiết đó là hương, hoa, chén nước lã ngoài ra những lễ vật khác tùy thuộc theo trường hợp gia đìn , phong tục tập quán của từng vùng miền. Đa số người đều có sự tin tưởng rằng, tổ tiên, ông bà mình có khả năng ban phúc hay trừng phạt con cháu. Cho nên, việc thờ cúng tổ tiên ngoài ý nghĩa chính là con cháu “nối dõi tông đường”, còn hàm ý “phù trợ” của ông bà cho con cháu phát đạt. Lý luận này thực ra cũng dễ hiểu và hợp lý thôi, bởi vì ngày xưa nếu không có ông bà làm sao có mình ngày nay ? nếu ông bà không gắng sức xây dựng lập tài sản ruộng đất tòa tháp, làm sao mình có mà hưởng thụ lúc bấy giờ ?

– Việc cúng bái tổ tiên vào những ngày như: kỷ niệm ngày sinh, cúng giỗ ngày mất, vào những dịp lễ tiết lớn trong năm, cùng các việc trọng đại của con cháu: cưới gả, sinh con, tạo công trình về nhà mới… mỗi mỗi đều phải cúng bái ông bà tổ tiên cả.

– Việc tôn trí “bài vị tổ tiên” để thờ phụng, nguyên tắc chung là “trang nghiêm, tôn kính”, nên để bài vị tổ tiên riêng khác chỗ với Thần, Thổ công táo vương, Tiên, Thổ công táo vương hoặc nếu như công trình chật chội thì nên có thứ lớp cao thấp khác nhau tuyệt đối tránh sự hỗn tạp, loạn thứ tự, thiếu tôn ti…thì chẳng những đừng nên sự gia hộ của ai mà lại còn bị quở trách là khác!

Như vậy, trong quan niệm dân gian từ xưa đến nay, luôn luôn coi trọng việc lễ vật thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ, không phân biệt giai cấp, địa vị, sang hèn, giàu nghèo …Đó là nét văn hóa chung của dân tộc.

 

 

 

 

 

 

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Exit mobile version