Tại sao người chết phải che mặt

0
1071

Tại sao người chết phải che mặt?

Người chết luôn mang những điềm xấu và không ai mong muốn trải qua mất mát này trong cuộc đời. Người chết hay khi nhìn thấy người chết luôn mang những bí ẩn tâm linh vì thế người ta thường che mặt lại. Đây là điều đã có từ xa xưa nhưng lý do tại sao người chết phải che mặt và những điều xung quanh vấn đề này là như thế nào, Thánh Cúng sẽ giải mã cho bạn hiểu chúng một cách rõ ràng nhất.

Tại sao người chết phải che mặt?
Tại sao người chết phải che mặt?

Vì sao lại có tục đắp chiếu cho người chết, Tại sao người chết phải che mặt

Việc đắp chiếu cho người chết cũng khá dễ hiểu và bạn sẽ cảm thấy bớt thắc mắc khi biết những câu trả lời này:

  • Khi người chết thường phát ra rất nhiều khí có hại đặc biệt ảnh hưởng đến sức khoẻ trẻ em và phụ nữ mang thai.
  • Chiếu là vật dụng có độ dày đáng kể nên sẽ có thể ngăn chặn được lượng khí toả ra ngoài đồng thời ngăn được sự xâm nhập của côn trùng hay sâu bọ ảnh hưởng tới tử thi.
  • Đắp chiếu cũng gây giảm sự sợ hãi của người lạ nhìn thấy.
  • Đây cũng là phương pháp từ xa xưa lưu truyền đến ngày nay một phần cũng do chiếu có giá thành rẻ và dễ dàng phân huỷ.

Ngoài ra còn một nguyên nhân để giải thích tại sao người chết phải che mặt mang ý nghĩa tâm linh khác đó là khi chết đi thì linh hồn người đó vẫn còn vất vưởng quanh xác không chịu rời nên người ta sẽ đắp chiếu như cách để báo cho linh hồn rằng thể xác đã chết và sớm siêu thoát.

Khi người chết thường phát ra rất nhiều khí có hại

Vì sao lại che mặt người chết?

Việc che mặt người chết thì có thể rất dễ lý giải và nguyên nhân chính là để cho những người nhìn thấy không bị sợ hãi. Có nhiều người yếu bóng vía khi thấy người chết rất sợ và mất ăn mất ngủ.

Một lý giải khác tại sao người chết phải che mặt nữa chính là việc khi người chết, linh hồn của họ còn lưu luyến thể xác và nhan sắc nên chưa muốn rời đi mà còn quanh quẩn bên thi thể. Việc đặc che mặt sẽ khiến linh hồn có thể siêu thoát.

Ngoài ra, nhiều nơi còn dùng miếng vải trắng để che mặt người chết đây cũng là cách dễ nhận biết nhất hiện tượng chết giả. Chết giả là việc tim đập yếu ớt, không rõ ràng, thân thể có biểu hiện đã chết nhưng chưa hoàn toàn chết thật. Việc đắp khăn trắng để dễ dàng nhận biết được người đó còn thở hay không.

Kết luận

Khi đã biết được lý do tại sao người chết lại che mặt, chắc hẳn các bạn sẽ hiểu hơn về tục lễ này của dân ta và không còn bỡ ngỡ khi gặp những trường hợp như này nữa.

Che mặt giúp cho linh hồn dễ siêu thoát
Che mặt giúp cho linh hồn dễ siêu thoát

Đắp chiếu hay che mặt đều mang những ý nghĩa giống nhau để cho linh hồn có thể siêu thoát dễ dàng. Còn rất nhiều tục lễ của người xưa khác mà bạn chắc chắn chưa biết, hãy theo dõi Thánh Cúng mỗi ngày để cập nhật tin tức một cách nhanh chóng và chi tiết nhất.

 

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây