Trẻ mấy tháng biết ngồi? 7 Lưu ý khi trẻ tập ngồi

0
274

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Trẻ mấy tháng biết ngồi? 7 Xem xét lúc trẻ tập ngồi phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm mẹ và nhỏ hay khác tại đây => kinh nghiệm cho mẹ và bé

Trong những tháng đầu đời, nhỏ tăng trưởng các kỹ năng tiền thân, chẳng hạn như ngửng cao đầu, đẩy cẳng tay lên trong thời kì nằm sấp và tăng cường cơ bụng lúc vươn chân. Sức mạnh của cơ cổ, ngực, lưng, bụng và chân trong vài tháng qua sẽ tạo tiền đề để nhỏ ngồi vững trong tương lai. Vậy Trẻ mấy tháng biết ngồi? Có những cách gì để giúp nhỏ tập ngồi? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau!

trẻ mấy tháng biết ngồi

1. Trẻ mấy tháng biết ngồi? Khung thời kì trẻ biết ngồi

Thông thường, trẻ sơ sinh khởi đầu tập ngồi vào khoảng 4 – 7 tháng tuổi . Tới 8 tháng tuổi, nhỏ có thể tự ngồi dậy nhưng mà ko cần sự hỗ trợ.

2. Các bộc lộ cho thấy trẻ đang tập ngồi

Lúc được 3 – 4 tháng tuổi, sức mạnh của cơ cổ và đầu của nhỏ tăng cường nhanh chóng.

 • Trước hết, nhỏ sẽ học cách ngửng đầu lúc nằm sấp.
 • Sau đó, chúng sẽ tìm cách chống người lên bằng cánh tay và giữ ngực khỏi sàn, giống như tư thế chống đẩy.
 • Dần dần, trong 3 tháng tiếp theo (khoảng 6 – 7 tháng tuổi), trẻ có thể ngồi trong vài giây nhưng mà ko cần trợ giúp, tuy nhiên trong thời kỳ này, bạn nên đặt gối ở xung quanh trẻ để phòng ngừa vấp ngã.
 • Tới khoảng 8 tháng tuổi, hệ cơ và xương của nhỏ vững chắc hơn, điều này giúp nhỏ tự ngồi dễ dàng.

3. 5 mẹo giúp nhỏ tự ngồi

Điều quan trọng để nhỏ tăng trưởng kỹ năng ngồi là cơ cổ, lưng, bụng, mông của nhỏ phải khỏe. Lúc đó, nhỏ có thể tự ngồi vững và giữ thăng bằng. Sau đây là một số mẹo để giúp nhỏ tự ngồi dễ dàng:

3.1. Tập cho nhỏ nằm sấp

tập cho bé nằm sấp

Ngay từ khoảng 3 tháng tuổi, mẹ hãy dành thời kì mỗi ngày để nhỏ nằm sấp. Nếu nhỏ tỏ ra khó chịu với điều này, mẹ có thể giảm tần suất và phân thành nhiều lần, mỗi lần khoảng vài phút để nhỏ quen dần. Thời kì nằm sấp rất quan trọng để tăng cường các cơ duỗi cổ, cho phép trẻ giữ đầu thẳng. Nó cũng cải thiện sức mạnh ở cánh tay, bàn tay, các ngón tay và khuỷu tay lúc chống đỡ một phần thân thể lúc nằm.

Điều này luyện tập cho các cơ được khỏe để giúp trẻ ngồi dậy, bò, cũng như cầm nắm các đồ vật xung quanh. Hãy tuân theo các hoạt động và lời khuyên hữu ích dưới đây để giúp con bạn hứng thú hơn với thời kì nằm sấp.

Sử dụng đồ chơi đã mắt gần với nhỏ

Đồ chơi đã mắt hay phát ra tiếng động giúp nhỏ thích thú hơn lúc nằm sấp, điều này giúp nhỏ nằm được lâu hơn. Nếu em nhỏ của bạn dưới 2 tháng, khoảng cách tốt nhất để nhỏ nhìn thấy là cách mặt nhỏ khoảng 25 – 30 cm. Nếu trẻ vẫn ko thể ngóc đầu lên được, hãy đặt đồ vật ngang mặt để trẻ có thể nhìn thấy.

Xem thêm bài viết hay:  Cách nấu nui cho bé ăn dặm 6-12 tháng bổ dưỡng, ngon miệng

Tăng cấp độ cho bài tập:

Bạn có thể đặt nhỏ nằm sấp trên giường hoặc trên so-pha, còn bạn ngồi dưới sàn. Trong lúc đó, hãy nói chuyện với nhỏ hoặc đặt món đồ chơi nhưng mà nhỏ thích thú ở trước mặt để nhỏ có thể thực hiện bài tập này lâu nhất có thể.

Đặt nhỏ ngồi trên các mặt phẳng (có bề mặt cứng, ổn định) lúc khởi đầu tập ngồi

Lúc cho nhỏ ngồi thử, bạn nên đặt nhỏ trên bề mặt phẳng và cứng, chẳng hạn như sàn gỗ cứng hoặc sàn gạch, thảm xốp hoặc thảm. Điều này sẽ giúp nhỏ tập cách thăng bằng tốt hơn. Lúc sức mạnh của cơ và sự thăng bằng tăng trưởng hơn, hãy thử thách nhỏ bằng cách đặt chúng ngồi trên bề mặt mềm hơn, có độ lún nhẹ chẳng hạn như trên giường, gối hoặc đi-văng. Việc này làm cho các cơ của trẻ hoạt động mạnh hơn rất nhiều để chúng có thể ngồi trên những bề mặt ko ổn định.

Cho nhỏ ngồi vào lòng bạn và giảm dần sự hỗ trợ này

cho bé ngồi vào lòng

Trong thời kỳ 6 – 7 tháng tuổi, nhỏ đã có khả năng ngồi trong vòng 1 – 2 giây, bạn nên đặt nhỏ trong lòng và khoanh chân của mình lại, trong lúc nhỏ vẫn ngồi trên sàn. Chúng ta nên làm tương tự bởi sự hỗ trợ từ phía sau của bạn sẽ giúp nhỏ có điểm tựa lúc ngồi, đồng thời bạn có thể dễ dàng chỉnh lại tư thế lúc nhỏ cong vẹo hay “đổ” người do các cơ chưa thực sự khỏe. Lúc thấy nhỏ ngồi vững hơn trước, bạn chỉ nên giữ phần hông của nhỏ, việc này đang tập cho trẻ tự ngồi lúc ko có bất kì sự trợ giúp nào.

3.2. Sử dụng gối Boppy có thể là một cách hay để giúp nhỏ ngồi

Điều thú vị ở chiếc gối Boppy này là chúng được sử dụng với nhiều công dụng. Ngoài một chiếc gối để cho con bú, các mẹ có thể sử dụng để nhỏ tập nằm sấp hay tập ngồi.

 • Lúc tập nằm sấp, hãy đặt nhỏ nằm úp trên gối, tại đoạn vòng cung của gối Boppy. Cách này có thể giúp nhỏ thoải mái hơn lúc nằm sấp.
 • Trong thời kỳ khởi đầu tập ngồi: hãy quấn gối Boppy quanh thân của nhỏ. Độ cao hợp lý của chiếc gối là trên hông của trẻ. Gối Boppy giống như điểm tựa phía sau hỗ trợ nhỏ ngồi vững. Dù được hỗ trợ nhưng việc tập ngồi của nhỏ vẫn hiệu quả do các cơ duỗi ở phần lưng và bụng hoạt động để giữ người nhỏ được thẳng. Ngoài ra, bạn có thể đặt 1 chiếc gối nhỏ ở trước mặt nhỏ để phòng trường hợp nhỏ ngã nhoài ra trước.

3.3. Treo đồ chơi cho nhỏ với

treo đồ cho bé chơi

Cách này đem lại cho nhỏ thời kì vui vẻ hơn lúc tập ngồi. Bạn có thể cầm đồ chơi trước mặt nhỏ và để nhỏ với lấy. Vị trí đặt đồ chơi nên ngang tầm mắt của nhỏ. Việc đặt đồ chơi ở dưới sàn lúc nhỏ ngồi dễ khiến trẻ mất thăng bằng lúc nhìn xuống. Đồng thời, bạn đừng quên theo dõi trẻ để tránh nhỏ bị ngã xuống sàn.

3.4. Kéo nhỏ ngồi dậy

Bài tập này có thể được thực hiện trong lúc em nhỏ đang nằm ngửa. Thời khắc tuyệt vời nhưng mà bạn làm điều đó vào mỗi lần thay tã cho nhỏ. Cách thực hiện rất đơn giản:nắm lấy tay trẻ và từ từ kéo trẻ lên vị trí ngồi (có đỡ người con). Hoạt động này giúp nhỏ tăng trưởng cơ cổ và cơ bụng lúc nhỏ phải co cơ để ngồi dậy. Bạn nên khởi đầu làm điều này lúc nhỏ được 3 – 4 tháng tuổi, ngay lúc chúng có thể tự ngửng cao đầu.

3.5. Ko nên để nhỏ phụ thuộc vào các dụng cụ hỗ trợ lúc tập ngồi

Các dụng cụ hỗ trợ như ghế bumboo và cầu nhảy…là nơi tuyệt vời để nhỏ nhìn mọi thứ xung quanh từ tư thế thẳng đứng. Tuy nhiên, chúng lại ko thực sự hữu ích trong thời kỳ nhỏ tập ngồi. Thực tiễn, việc sử dụng các dụng cụ này khiến các cơ của nhỏ ko được vận động nhiều. Ví dụ, bạn sẽ nhận thấy em nhỏ của bạn cúi xuống hoặc ngả vào các thành bên của các thiết bị này, do cơ cổ, lưng, bụng của nhỏ còn yếu nên nhỏ chưa thể giữ người trong tư thế thẳng đứng. Thay vì phụ thuộc vào những dụng cụ hỗ trợ này, bạn nên dành nhiều thời kì hơn để nhỏ tự xây dựng sức mạnh của cơ với cái tư thế như nằm sấp, nằm ngửa, lăn hay ngồi giữa hai chân bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng quan thông tin khoa học về chi lợi khuẩn Lactobacillus

4. Các động tác ngồi chuẩn ko tác động tới cột sống

ngồi đúng cách

Ngoài việc quan tâm rằng mấy tháng trẻ biết ngồi, mẹ cần chú ý tới cách ngồi đúng để ko tác động tới cột sống của trẻ:

 • Ngồi trên mặt đất với chân của nhỏ thẳng về phía trước (hoặc mở ra theo hình chữ V). Đứa trẻ có thể đặt cuốn sách tranh trên đùi lúc đọc. Vị trí ngồi này là thích thống nhất cho trẻ.
 • Ngồi thành vòng tròn: Ngồi trên mặt đất, lòng bàn chân trái và phải chạm vào nhau tạo thành vòng tròn.

5. Các động tác ngồi sai mẹ cần xem xét

Trong thời kỳ đầu đời, cột sống của nhỏ còn yếu, vì vậy trẻ dễ bị gù lưng hoặc chân vòng kiềng nếu có tư thế ngồi sai. Sau đây là một số tư thế ngồi sai nhưng mà mẹ nên điều chỉnh cho nhỏ:

Ngồi gù lưng

Ngồi gù lưng tức là lưng ko thẳng, đầu và cổ có xu thế nghiêng về phía trước. Nhiều nhỏ sử dụng tư thế này lúc chơi đồ chơi. Đối với trẻ sơ sinh, tư thế này sẽ có phần lưng thấp hơn, nhỏ thoải mái hơn và việc chơi với đồ chơi cũng dễ dàng hơn. Nhưng thực tiễn, nếu duy trì tư thế này trong thời kì dài, sức ép lên chi dưới sẽ tăng lên và cột sống ko được chắc khỏe. Lúc vận động nhiều sẽ tác động tới sự tăng trưởng của chân, cũng như lưng bị cong thất thường tạo thành bướu.

Tư thế ngồi chữ W:

Một số nhỏ hay dùng tư thế này trong thời kỳ đầu tập bò hoặc tập ngồi. Tư thế này được hiểu là nhỏ ngồi xuống nhưng má trong của bàn chân và ống chân chạm xuống sàn, chĩa ra đằng sau tạo thành hình chữ W. Tư thế ngồi này có thể giúp nhỏ dễ dàng cầm nắm thăng bằng và trông rất dễ thương. Vì vậy, hồ hết các bậc cha mẹ sẽ ko nhìn thấy sự quan trọng của việc sửa tư thế này.

Tuy nhiên, tư thế này sẽ cản trở sự tăng trưởng xương và tác động tới dáng đi của nhỏ sau này. Cụ thể:

 • Lúc trẻ ngồi trên mặt đất ở tư thế “W”, khung xương chậu mở rộng ra ngoài, lâu ngày khớp gối quay ra ngoài dễ làm tăng góc xoay trong của xương đùi. Những đứa trẻ tương tự thường có chân vòng kiềng, khiến dáng đi trở thành ko đẹp.
 • Tác động tới cảm giác thăng bằng của trẻ: Lúc tập ngồi, việc giữ thăng bằng của nhỏ rất quan trọng. Nó giúp nhỏ có thể ngồi vững nhưng mà ko bị ngã ra trước, sau hoặc hai bên. Với những nhỏ hay ngồi tư thế “W”, hai chân chống đỡ hoàn toàn thân trên, nhỏ ko cần tự mình điều chỉnh, cho nên cảm giác thăng bằng ko được hoàn thiện, sau này trọng tâm cũng ko vững.
 • Tư thế này làm cho mông luôn bị ép ra phía trước, khiến cột sống bị cong vào trong rất nhiều, chúng ta thường gọi là bệnh gù lưng.

Tư thế quỳ

ngồi tư thế quỳ

Một tư thế hay gặp nhưng mà các mẹ nên sửa cho nhỏ là tư thế quỳ, tức là nhỏ ngồi lên gót chân. Giữ tư thế này lâu ngày, chân bị dồn nén sẽ khiến khớp gối bị hao mòn, khí huyết ở chi dưới ko được lưu thông do phải chịu nhiều sức ép của phần thân trên đè lên. Đây là lý do vì sao một số trẻ sơ sinh bị hoa mắt và chóng mặt lúc đứng lên.

6. Cơ chế dinh dưỡng trong thời kì trẻ tập ngồi

Kế bên việc luyện tập hàng ngày, cơ chế dinh dưỡng cho nhỏ cũng rất quan trọng trong thời kỳ nhỏ tập ngồi. Cơ chế ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và thăng bằng giúp nhỏ có một thân thể khỏe mạnh, nhưng mà từ đó, nhỏ có được sự tăng trưởng tầm thường. Nếu nhỏ ăn thiếu chất, thân thể trở thành gầy yếu và ko đủ sức để vận động (như ngồi, bò, chơi đùa). Một số chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, canxi, kẽm, vitamin D đặc thù cần thiết trong thời kỳ nhỏ tập ngồi. Bởi những vitamin và khoáng vật này tạo hệ xương chắc khỏe cho nhỏ. Điều này giúp cột sống của nhỏ vững chắc hơn lúc nhỏ tập ngồi.

 • Lúc nhỏ dưới 6 tháng tuổi, khuyến khích các mẹ cho trẻ bú thường xuyên. Sữa mẹ rất giàu chất dinh dưỡng như canxi, sắt, kẽm… cùng các kháng thể để giúp nhỏ luôn khỏe mạnh. Ngay từ những tuần đầu sau sinh, bạn nên cho trẻ tắm nắng từ 10-15 phút trước 9 h sáng để bổ sung vitamin D cho nhỏ.
 • Với trẻ trên 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh cần nhiều dinh dưỡng hơn để lớn khôn. Đây cũng là thời kì thích hợp để nhỏ làm quen với cơ chế ăn dặm, với nguồn dinh dưỡng phong phú từ thực phẩm. Hãy đảm bảo cơ chế ăn của trẻ có đầy đủ các nhóm chất như tinh bột, chất phệ, đạm, vitamin và khoáng vật, đặc thù là cơ chế ăn giàu sắt, vitamin D và canxi.
 • Trung bình mỗi ngày nhỏ từ 7 – 12 tháng tuổi cần khoảng 11 mg sắt, 260 mg canxi và 400 IU vitamin D. Các vitamin và khoáng vật này liên kết với nhau để hỗ trợ xương chắc khỏe và nhiều hệ thống thân thể đang tăng trưởng. Kế bên việc tắm nắng hàng ngày cho trẻ, trong cơ chế ăn bổ sung cần chú ý thức ăn giàu canxi và các khoáng vật như tôm, cua, cá, trứng, rau xanh, đậu, sữa, và chế phẩm từ sữa. Chú ý cho trẻ ăn đủ chất phệ để hấp thụ vitamin D, MK7 và các vitamin tan trong dầu để trẻ tăng trưởng tốt.
Xem thêm bài viết hay:  Trẻ em nóng trong uống gì cho mát để giải nhiệt hiệu quả?

7. Trẻ tập ngồi muộn có sao ko?

Nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng và bối rối lúc nhỏ cưng nhà mình vẫn chưa ngồi được, trong lúc đó những đứa trẻ khác đã ngồi vững vàng. Mẹ thắc mắc chuẩn xác nhỏ mấy tháng biết ngồi? Con mình có đang gặp vấn đề sức khỏe nào ko?

Để trả lời cho câu hỏi mấy tháng nhỏ biết ngồi thì mỗi nhỏ có vận tốc tăng trưởng không giống nhau, có thể sớm và cũng có thể muộn, vì thế mẹ ko nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu nhỏ 4 tháng tuổi vẫn ko thể giữ đầu lên cũng như ko dùng tay để chống đỡ hay sang tháng thứ 9 vẫn ko thể ngồi, mẹ cần đưa nhỏ đi gặp lang y để được tư vấn thêm. Xem xét: Những nhỏ sinh non có thể sẽ tăng trưởng chậm hơn so với trường hợp tầm thường.

Việc nhỏ ngồi muộn có thể tác động tới sự tăng trưởng của trẻ. Nhỏ tập ngồi vững vàng sẽ tạo tiền đề để nhỏ bước sang thời kỳ tập bò, đứng và tập đi sau này. Nếu nhỏ có bộc lộ tập ngồi muộn, rất có thể các thời kỳ tăng trưởng sau sẽ bị chậm lại. Thêm vào đó, khoảng 6 – 7 tháng tuổi là thời kỳ ăn dặm – nhỏ chuyển từ thức ăn dạng lỏng sang thức ăn đặc hơn. Việc ngồi vững trong thời kỳ này sẽ giúp nhỏ tránh khỏi nguy cơ bị nghẹn thức ăn.

8. Xử trí như thế nào lúc trẻ tập ngồi muộn?

phải làm sao khi bé chậm ngồi

Nếu nhỏ có bộc lộ tập ngồi muộn, mẹ nên rèn luyện cho nhỏ các bài tập đã nêu ở trên như tập nằm sấp, tập ngồi chơi đồ chơi với sự hỗ trợ của gối Boppy hoặc của chính bạn… Trường hợp điều này ko cải thiện, bạn nên đưa trẻ đi khám lang y. Bởi rất có thể, đó là tín hiệu cho thấy nhỏ chậm tăng trưởng khả năng vận động. Một số bộc lộ kèm theo nhưng mà bạn có thể nhận diện là:

 • Tay chân mềm hoặc cứng hơn tầm thường.
 • Các chuyển động, động tác của nhỏ yếu
 • Đưa tay ko thường xuyên
 • Khả năng nâng và giữ đầu kém
 • Ít lúc với theo đồ vật, ko cầm, tăng lên hoặc đưa đồ vật lên mồm.

Tóm lại: 

Thông thường, trẻ từ 4 – 7 tháng tuổi đã khởi đầu tập ngồi. Để hỗ trợ nhỏ trong thời kỳ này, bạn có thể tạo điều kiện cho trẻ rèn luyện sức mạnh cơ bằng cách tập co nhỏ nằm sấp, đặt nhỏ ngồi với sự trợ giúp lúc đầu và giảm dần việc hỗ trợ…Với những trẻ tập ngồi muộn, bạn nên vận dụng lại những cách trên để nhỏ quen dần. Nếu ko cải thiện, bạn nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời.

Mọi cụ thể thắc mắc xin liên hệ HOTLINE 1900 9482 hoặc 09 6762 9482


[toggle title=”Thông tin thêm” state=”close”]

Trẻ mấy tháng biết ngồi? 7 Xem xét lúc trẻ tập ngồi

#Trẻ #mấy #tháng #biết #ngồi #Lưu #lúc #trẻ #tập #ngồi

[rule_3_plain]

#Trẻ #mấy #tháng #biết #ngồi #Lưu #lúc #trẻ #tập #ngồi

[rule_1_plain]

#Trẻ #mấy #tháng #biết #ngồi #Lưu #lúc #trẻ #tập #ngồi

[rule_2_plain]

#Trẻ #mấy #tháng #biết #ngồi #Lưu #lúc #trẻ #tập #ngồi

[rule_2_plain]

#Trẻ #mấy #tháng #biết #ngồi #Lưu #lúc #trẻ #tập #ngồi

[rule_3_plain]

#Trẻ #mấy #tháng #biết #ngồi #Lưu #lúc #trẻ #tập #ngồi

[rule_1_plain]

[/toggle]

Nguồn:ThanhCung.Com

#Trẻ #mấy #tháng #biết #ngồi #Lưu #lúc #trẻ #tập #ngồi

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây