Lễ cúng đầy tháng miền bắc

0
2329

Lễ cúng đầy tháng miền bắc

Lễ cúng đầy tháng miền Bắc, lễ cúng đầy tháng miền Nam sẽ có một ít khác biệt do phong tục mỗi miền khác nhau tuy nhiên những thứ cơ bản sẽ vẫn luôn được giữ nguyên vẹn. Có nhiều người thắc mắc liệu lễ cúng đầy tháng miền Bắc sẽ như thế nào và nên chuẩn bị những gì…trong bài viết này, Thánh Cúng sẽ giúp bạn giải mã những điều ấy một cách chi tiết nhất!

Lễ cúng đầy tháng miền bắc
Lễ cúng đầy tháng miền bắc

Nguồn gốc và Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng bé trai

Cúng đầy tháng bé trai, cúng đầy tháng bé gái là một phong tục truyền thống được của người Việt được lưu giữ từ xa xưa. Đây là nét đẹp và là một lễ cúng quan trọng đầu đời dành cho đứa con yêu của bạn.

Theo tương truyền, lễ cúng đầy tháng bé trai, bé gái như sau: Mỗi đứa trẻ khi có mặt trên đời này đều nhờ công của các vị Đại Tiên hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm tạo ra một bộ phận cho bé ví dụ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng do tay các Bà Mụ nặn ra.

Chính vì thế, khi con yêu của bạn trong 1 tháng tuổi và khỏe mạnh thì nhiệm vụ của cha mẹ đó là cúng Bà Mụ và Đức Ông theo lễ cúng đầy tháng miền Bắc như cách để tạ ơn các vị đã ban cho bạn đứa con tuyệt vời.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng Dẫn Cúng Xe Mới Mua

Việc cúng đầy tháng bé trai mang ý nghĩa đặc biệt, đây được xem như một cách để thông báo với gia đình và dòng họ về sự có mặt của thành viên mới trong gia đình. Ngoài việc thể hiện lòng thành kính, tạ ơn thì cúng đầy tháng cũng là dịp để cha mẹ bày tỏ những mong muốn phước lành và may mắn dành cho con yêu của mình.

Cách tính ngày cúng đầy tháng bé trai – Lễ cúng đầy tháng miền bắc

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong ngày cúng đầy tháng, việc tính chính xác ngày sẽ giúp mọi thử trở nên suôn sẻ hơn. Nhiều gia đình vẫn thường gặp khó khăn trong chuyện này nhưng nếu bạn nắm được cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai thì mọi việc sẽ thật dễ dàng.

Ba mẹ phải lưu ý cách tính ngày đầy tháng cho con
Ba mẹ phải lưu ý cách tính ngày đầy tháng cho con

Tính ngày đầy tháng bé trai thì cha mẹ tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ sẽ được tổ chức lùi lại 2 ngày. Ví dụ: Bé trai Sinh ngày 16/7 âm lịch thì bố mẹ sẽ cúng đầy tháng vào ngày 18/7. 

Việc nắm chính xác cách tính lễ cúng đầy tháng miền Bắc thì cha mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc làm mâm cúng cho con trong ngày quan trọng này.

Hướng dẫn bày mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Cách trình bày mâm cúng đầy tháng cho bé tra, lễ cúng đầy tháng miền Bắc cũng khá đơn giản và không cần quá cầu kỳ. Cha mẹ nên lưu ý những yêu cầu về lễ vật cúng để chuẩn bị chu đáo và đầy đủ. Lưu ý những nguyên tắc sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật.
 • Sắp xếp các lễ vật trên mâm cúng theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” có nghĩa là sắp xếp bình bông ở hướng Đông và lễ vật cúng ở hướng Tây.
 • Nếu trong mâm lễ cúng có đầy tháng bé trai có xôi chè thì cha mẹ lưu ý đặt dọc 2 bên bàn và ở giữa mâm đặt gà.
 • Khi trình bày mâm cúng thì các bạn nên lưu ý chia thành 2 mâm, 1 mâm phía trên và 1 ở dưới.
 • Bàn nhỏ và thấp là nơi đặt mâm cúng Đức Ông còn bàn lớn và cao thì đặt mâm cúng 12 bà Mụ
Xem thêm bài viết hay:  Cách cúng sao giải hạn hàng tháng

Những nguyên tắc cơ bản và dễ nhớ này bạn có thể hoàn toàn ghi nhớ chúng và thực hiện lễ cúng hoàn hảo nhất.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Có thể nhiều cha mẹ thắc mắc tại sao mâm cúng đầy tháng bé trai có sự khác nhau ở mỗi miền, đây cũng là điều dễ hiểu bởi mỗi nơi sẽ có một phong tục riêng. Tuy nhiên, những lễ vật cơ bản dưới đây chắc chắn phải có:

 • 12 chén chè nhỏ + 3 tô chè lớn 
 • 13 đĩa xôi 
 • 1 con gà luộc 
 • Bộ tam sên bao gồm: Thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc 
 • Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, trà rượu, nước, muối, gạo và một bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé). 
 • 13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong đó, đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng phải đều giống nhau. Lưu ý, 12 món kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước to hơn. 
Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho con đầy đủ
Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho con đầy đủ

Lễ vật cúng 12 bà Mụ

Khi bạn tìm kiếm thông tin về lễ vật cúng 12 bà Mụ, lễ cúng đầy tháng miền Bắc thì có thể sẽ hoang mang bởi nhiều nơi có những lễ vật khác nhau, điều này thật sự khó khăn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề của Thánh Cúng, chúng tôi sẽ gửi đến bạn danh sách lễ vật cúng 12 bà Mụ để bạn dễ dàng hơn trong việc làm mâm cúng đầy tháng cho bé trai. Mâm cúng sẽ bao gồm:

 • Đồ vàng mã: Các đôi hài màu xanh, nén vàng màu xanh và váy áo màu xanh + Trầu cau: 12 miếng trầu têm hình cánh phượng với cau bổ làm 4 và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả+ Động vật: 12 con (cua, ốc hoặc tôm) hấp chín hoặc để sống có kích thước bằng nhau và có 1 con to hơn các con còn lại
 • Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sành sứ 
 • Kẹo bánh: Chia thành 12 phần và 1 phần to hơn hoặc nhiều hơn các phần bánh kẹo còn lại 
 • Phẩm oải: Chia làm 12 phần đều nhau và 1 phần to hơn hoặc nhiều hơn các phần phẩm oải còn lại 
 • Lễ mặn: Xôi, gà luộc, cơm, canh, món ăn và rượu trắng 
 • Hương hoa: Hương (nhang), lọ hoa nhiều màu, tiền vàng, nước trắng
Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn khấn tứ phủ công đồng được cập nhật chuẩn nhất

Đây là bài viết chi tiết và đầy đủ những giải đáp dành cho các bậc cha mẹ đang gặp khó khăn khi cúng đầy tháng cho bé trai, lễ cúng đầy tháng miền Bắc. Mọi thắc mắc về lễ cúng, về mâm cúng hoặc dịch vụ mâm cúng trọn gói bạn hãy theo dõi tại thanhcung.com, chúng tôi luôn cập nhật đầy đủ mọi thông tin liên quan đến mâm cúng truyền thống của người Việt Nam.

Chúc bạn và gia đình luôn thật nhiều niềm vui và may mắn trong cuộc sống!

 

Đánh giá post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây