Đồ cúng cô hồn gồm những gì?

0
1613

Đồ cúng cô hồn gồm những gì

Cúng cô hồn ngày Rằm tháng 7 hay còn có tên gọi khác là ngày “xá tội vong nhân”, đây là thời điểm mà con cháu sẽ làm lễ cúng để dâng lên ông bà, tổ tiên và cúng cho những vong hồn vất vưởng. Đây được xem là 1 trong 2 ngày Rằm lớn nhất năm nên những thủ tục về lễ cúng rất quan trọng, bạn cần lưu ý. Vậy đồ cúng cô hồn gồm những gì, thủ tục như thế nào…tất tần tật mọi câu hỏi sẽ được thanhcung.com giải đáp trong bài viết này.

Đồ cúng cô hồn gồm những gì?
Đồ cúng cô hồn gồm những gì?

Chuẩn bị mâm lễ vật cúng cô hồn gồm những gì?

Lễ vật cúng, mâm cúng luôn không cố định tuỳ theo từng vùng miền khác nhau, tuy nhiên mâm lễ vật cúng cô hồn luôn cần đảm bảo những thứ cơ bản như:

– Muối, gạo (1 dĩa).

– Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt.

– 12 cục đường thẻ.

– Giấy áo, giấy tiền (có thể là tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ) .

– Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm).

– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

Xem thêm bài viết hay:  Lễ Cúng Tất Niên Cuối Năm

– Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

– Hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc).

– Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Mâm lễ vật cúng cô hồn không cần phải quá phô trương, cầu kỳ tuỳ vào điều kiện mỗi gia đình. Tuy nhiên phải thật tỉ mỉ và chu đáo bởi điều này thể hiện lòng thành kính của gia chủ với tổ tiên.

Lễ cúng cô hồn thường cúng vào giờ nào?

Thông thường, người Việt sẽ lựa chọn thời gian cúng cô hồn vào buổi chiều tối bởi thời gian này lượng ánh sáng ít nên sẽ nhiều cô hồn hơn so với ban ngày nhiều ánh sáng.

Thời gian cúng có thể linh động vào thời gian rảnh của gia đình làm sao cho tiện nhất và hạn chế được sự vội vàng khiến buổi chuẩn bị không được chu đáo, không như ý.

Cúng cô hồn thường diễn ra vào buổi chiều tối
Cúng cô hồn thường diễn ra vào buổi chiều tối

Nên cúng cô hồn vào thời gian nào?

Thời gian thích hợp nhất để cúng cô hồn là ngày 15 tháng 7 âm lịch nhưng có nhiều nơi cũng lựa chọn cúng từ ngày 2-15 âm lịch. Tuy nhiên ngày 15 vẫn là ngày chính thức và là ngày những cô hồn được thả ra nhiều nhất nên cúng cô hồn vào ngày này sẽ ý nghĩa hơn nhiều.

Quan trọng nhất vẫn là sự chu toàn và cẩn thận của gia chủ dành cho lễ cúng lớn trong năm này. Ngoài lễ vật mâm cúng, bài văn khấn chi tiết thì sự thành kính và toàn tâm của chủ vẫn là điều ưu tiên hàng đầu.

Xem thêm bài viết hay:  Mâm cúng tết Đoan Ngọ Năm Tân Sửu 2021 gồm những gì?

Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn xong

Một vấn đề khá được quan tâm trong ngày cúng cô hồn đó là làm sao để mời vong đi mà không phải rước vong vào nha. Lỗi này thường xuất hiện khi gia chủ thực hiện cúng cô hồn sai cách. Vậy thế nào là cúng cô hồn đúng cách?

Vị trí đặt mâm cúng: Tuyệt đối không đặt mâm cúng trong nhà mà phải đặt ngoài sân nói chung là không những vị trí không phải phòng trong nhà để tránh trước cô hồn vào.

Thời điểm cúng: Buổi chiều tối, lúc chạng vạng và cúng sau lễ cúng Phật, thần linh, gia tiên.

Mâm cúng không cần cầu kỳ, bày biện chỉ quan trọng là lòng thành kính của gia chủ.

Vậy cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn xong là gì?

Việc này cũng không hề khó, chỉ cần gia chủ thực hiện chi tiết như sau:

  • Vãi gạo, vãi muối ra sân và ra ngoài đường đường sau đó đốt vàng mã.
  • Tục giật cô hồn: Thông thường thì khi cúng cô hồn, người sống sẽ giành giật mâm cúng thì gì chủ sẽ đốt vàng mã cho cô hồn và thảy tiền. Theo quan niệm thì cnag nhiều người sống giành giật thì gia chủ đã mua chuộc được nhiều cô hồn và không còn tới quấy rầy gia đình nữa.
  •  Không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà, nếu không ai giành giật thì cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ hoang phí và mang tội.
Xem thêm bài viết hay:  Cúng về nhà mới cần những gì

 

Cúng cô hồn đúng cách là điều cần làm và thật sự không khó để thực hiện. Ngoài việc chuẩn bị mọi thứ từ mâm cúng, văn khấn thì gia chủ cũng cần tránh những việc làm kiêng kỵ trong tháng cô hồn để xua đuổi những điều không may và cầu mong những điều bình an đến với gia đình.

Thánh Cúng chuyên gia giải mã những bí ẩn về tâm linh và cung cấp thông tin chuẩn nhất về các lễ cúng truyền thống của người Việt. Hãy theo dõi thanhcung.com và tìm câu trả lời cho những thắc mắc của bạn!

 

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây