Kiến thức cúng thôi nôi cho bé từ A-Z

0
3148

Cúng thôi nôi cho bé là một trong những dịp lễ quan trọng đầu đời của mỗi đứa trẻ và cũng là nét đẹp truyền thống văn hóa lâu đời của cha ông ta để lại từ ngàn xưa. Với mỗi cha mẹ thì dù hoàn cảnh gia đình thế nào, dù bận rộn ra sao hay vì bất cứ lí do nào khác thì cũng sẽ dành thời gian và sự quan tâm cho con cưng của mình trong ngày này.

Cúng thôi nôi không quá phức tạp, không quá cầu kỳ hay nhiều thủ tục, điều quan trọng là cần chú ý những điều cơ bản và tránh những thứ kiêng kỵ để mong cầu những điều hạnh phúc, may mắn nhất dành cho bé trong tương lai.

Để các bậc cha mẹ không còn cảm thấy khó khăn và lạ lẫm với lễ cúng thôi nôi cho bé, Thánh Cúng sẽ dành trọn vẹn sự chân thành của mình trong bài viết này nhằm giải đáp tất cả mọi thắc mắc liên quan đến mâm cúng và nghi lễ cũng thôi nôi cho trẻ. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé!

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé

Theo truyền thống thì mọi việc cúng kiếng đều tính theo lịch âm và tùy thuộc vào bé trai hay gái mà sẽ có cách tính ngày khác nhau. Nếu như ngày xưa ông bà ta thường dựa theo âm lịch thì hiện đại nhiều nơi sẽ tính theo lịch dương.

Mỗi cách sẽ có những ưu điểm và điều khác lạ riêng vì thế để nghi lễ cúng thôi nôi được diễn ra hoàn hảo nhất, cha mẹ và gia đình cần lưu ý điều cơ bản sau:

 • Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé theo lịch dương sẽ không phân biệt gái hay trai, điều này giúp người trẻ thuận tiện ghi nhớ và tính dễ dàng hơn khi ngày cúng thôi nôi sẽ trùng vào ngày sinh nhật 1 tuổi của bé.
 • Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé theo lịch âm tuyền thống sẽ dựa vào giới tính của con cưng với công thức “Gái lùi 2 trai lùi 1”.

Cách tính ngày đầy năm cho bé gái:

 • Với công thức gái lùi 2 thì cha mẹ có thể dễ dàng tính được ngày làm lễ cúng cho bé khi chỉ việc lùi ngày sinh âm lịch lại. Ví dụ bé gái nhà bạn sinh 20/1/2019 thì chúng ta sẽ lùi 2 thành 18/1 âm lịch.
 • Còn trường hợp dính vào năm nhuận thì các mẹ cũng nên lưu ý nho nhỏ ở cách tính ví dụ bé gái sinh vào tháng 4 âm lịch đầu thì sẽ làm lễ cúng thôi nôi vào tháng 3 năm sau, còn nếu bé gái sinh vào tháng 4 âm lịch sau sẽ cúng vào tháng 4 âm lịch năm sau.

Mâm cúng thôi nôi

Cách tính ngày đầy năm cho bé trai:

Bé trai thì cũng sẽ có cách tính giống như bé gái chỉ cần áp dụng “Gái lùi 2 trai lùi 1” theo đó ví dụ bé nhà bạn sinh ngày 20 tháng 1 âm lịch thì ngày đầy năm sẽ dính vào 19 tháng 1 âm lịch. Trường hợp trùng vào năm nhuận thì vẫn cứ áp dụng cách tính của bé gái là ba mẹ sẽ tìm được ngày làm thôi nôi chuẩn cho bé.

Vậy nên cúng tròn 1 tuổi vào buổi sáng hay chiều?

Điều này khá nhiều cha mẹ thắc mắc vì họ sợ dính vào những giờ kiêng kỵ làm ảnh hưởng đến con cưng.

Nhưng dựa trên những kinh nghiệm tâm linh thì điều này sẽ không quá quan trọng bởi việc lựa chọn buổi cúng để làm lễ làm sao cho thích hợp và thuận tiện nhất cho cả gia đình đều được. Có người sẽ lựa chọn buổi sáng vào khung giờ 7-11 giờ trưa hoặc làm lễ vào buổi chiều mát 15-19h.

Xem thêm bài viết hay:  Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả?

Mọi thứ sẽ tuyệt vời nếu nằm trong tầm kiểm soát của cha mẹ và cả gia đình. Ngoài ra cũng nên lưu ý vài điểm quan trọng:

 • Xác định giờ theo cung hoàng đạo để mọi việc mưu cầu mong muốn được thuận lợi và mang ý nghĩa tốt hơn theo tâm linh và truyền thống của ông bà ta.
 • Không làm mâm cúng vào giờ kỵ để tránh những điều không hay.

Tổng hợp văn khấn bài cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái chuẩn nhất

Bài Văn Khấn Cúng Thôi Nôi
Bài Văn Khấn Cúng Thôi Nôi

Tại sao ba mẹ nên cúng đầy năm cho bé?

Với kiến thức tâm linh và những kinh nghiệm mà Thánh Cúng đã học hỏi được qua nhiều năm tìm hiểu, việc cha mẹ làm mọi thứ trong ngày đầy năm của bé mang 1 ý nghĩa rất quan trọng trong ngày quan trọng đầu đời của đứa con cưng. Cha mẹ nào cũng mong muốn con hay ăn chóng lớn, phát triển khỏe mạnh và mong muốn vào 1 tương lai tươi sáng trước mắt.

Vì thế việc cúng đầy năm cho bé sẽ có những ý nghĩa đáng quý như:

 • Lưu giữ nét văn hóa truyền thống đẹp đẽ của người Việt.
 • Khẳng định sự hiện hữu của thành viên mới trong gia đình, mong thần linh, tổ tiên chứng giám.
 • Cúng đầy năm cho bé cũng là điều cần thiết để cảm ơn bà Mụ và Đức ông đã nặn nên bé và trao tặng nó cho cha mẹ.
 • Sự chu đáo, tươm tất trong mâm cúng mà cha mẹ chuẩn bị sẽ là lòng thành kính để mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con và mong cho 1 tương lai tốt hơn.
 • Ngoài ra, ý nghĩa xa hơn của việc làm cúng đầy năm cho bé là để tạo cơ hội để các thành viên trong gia đình sum vầy, quây quần bên nhau tăng thêm sự đoàn kết cùng nhau chia sẻ niềm vui sau thời gian không gặp mặt.

Lễ đầy năm là gì?

Lễ đầy năm hay còn gọi là thôi nôi cũng giống như lễ sinh nhật 1 tuổi nhưng nó mang ý nghĩa đặc biệt hơn nhiều khi đây là cột mốc quan trọng chứng nhận con yêu đã trải qua 12 tháng đầu đời.

Thôi nôi được hiểu là con đã trải qua giai đoạn nằm nôi để chuyển sang nơi lớn hơn, nằm ngủ giường cùng cha mẹ và đánh dấu cột mốc mới mang những ý nghĩa to lớn hơn.

Lễ đầy năm không chỉ đơn giản như lễ sinh nhật hàng năm mà nó cần được bày biện mâm cúng để cảm ơn 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông. Chính vì sự quan trọng này mà cha mẹ cần lưu ý để có thể tổ chức được mâm cúng lễ đầy năm chu đáo.

Mâm lễ vật cúng tròn 1 tuổi cho bé đơn giản gồm những gì?

Những cha mẹ trẻ thường không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị mâm cúng cũng như những thủ tục cơ bản trong việc làm lễ thôi nôi cho con.

Nhưng với sự tiện lợi của xã hội ngày nay thì việc tìm 1 dịch vụ cung cấp mâm cúng uy tín để gửi gắm lòng tin không quá khó. Chỉ cần liên hệ với thanhcung.com, cha mẹ có thể tiết kiệm được thời gian, công sức mà vẫn chuẩn bị được mâm cúng thôi nôi cho con đủ đầy và tươm tất.

Nhưng tất nhiên, tự làm vẫn là tốt hơn bởi đó là việc cần thiết cha mẹ cần làm cho con cái trong cột mốc quan trọng đầu đời. Và bạn cũng đừng lo nhé bởi mọi thứ khá đơn giản khi chỉ cần tìm hiểu kỹ là có thể thực hiện được hoàn hảo.

Mâm lễ vật cúng tròn 1 tuổi cho bé đơn giản gồm những gì?

Theo dân gian thì khi cúng đầy năm cho con sẽ được trình bày làm 2 nâm khác nhau, 1 để cúng ngoài sân và 1 cúng trong nhà. Mỗi mâm sẽ có sự khác nhau để dâng lên thần linh, tổ tiên. Cụ thể như:

Mâm cúng ngoài sân

Cha mẹ, người lớn cần lưu ý ghi nhớ những thứ cơ bản để có thể chuẩn bị mâm cúng được đầy đủ và tránh những thiếu sót không mong muốn, bao gồm:

 • Chè, xôi, gà (vịt) luộc để cúng bà Mụ và Đức ông.
 • Heo quay
 • 5 bát cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn
 • 1 dĩa thịt luộc
 • 1 dĩa trái cây
 • 1 ly rượu trắng
 • 1 tách trà.
 • Những thứ quan trọng khác như nhang, đèn, 1 con dao cắm trên mình lợn quay.

Mâm cúng ngoài sân mang ý nghĩa cúng dâng lên thổ công thổ chủ, nên đặt ngoài sân bởi đây là nơi ra vào của gia đình và mâm cúng cần được đặt theo hướng ra ngoài cửa. Mâm cúng được chuẩn bị chu đáo, người lớn, chủ lễ sẽ đọc văn khấn tiến hành lễ cúng theo đúng phong tục để cầu mong những điều tốt lành, may mắn đến với cháu.

Xem thêm bài viết hay:  Các bước chi tiết giải ban Thần tài theo đúng nghi lễ thờ cúng cập nhật 2021

Mâm cúng trong nhà

Mâm cúng thôi nôi trong nhà cho bé mang ý nghĩa cúng dâng lên Thành Hoàng bốn cảnh, Cửu Huyền thất tổ và ông bà. Trong mâm cúng đặt trong nhà này, cần lưu ý những điều sau:

– Nhà có bao nhiêu bàn thờ sẽ tương ứng với số mâm cúng cần chuẩn bị.
– Tùy từng vùng miền mà sẽ có những sự khác nhau nhỏ trong việc chuẩn bị mâm cúng nhưng thông thường sẽ bao gồm:

 • 12 chén chè, xôi dành cúng 12 bà Mụ và 1 phần cúng bà chúa
 • 1 con gà (vịt) luộc
 • 3 chén chè nhỏ, 1 tô cháo lớn cúng 3 ông Mụ.
 • Nghi thức, văn khấn cúng bàn thờ trong nhà cũng giống ngoài sân chỉ cần lưu ý thay đổi tên của các vị cần khấn vái.

Chuẩn bị mâm lễ vật cúng tròn 1 tuổi cho bé rất đơn giản, chỉ cần cha mẹ bỏ chút ít thời gian và tâm huyết, cẩn thận là có thể tự tay thể hiện tình cảm của mình dành cho sự kiện quan trọng đầu của con.

Tuy nhiên, tâm lý nhiều người lại thường sợ sai, sợ vướng vào những điều cấm kỵ có lỗi hoặc thường gặp hơn là việc cha mẹ không có thời gian rảnh để chuẩn bị.

Được thành lập và phục vụ khách hàng nhiều năm, thanhcung.com tự hào là 1 trong những dịch vụ cung cấp mâm cúng, lễ vật cúng thôi nôi uy tín trên thị trường. Chúng tôi thấu hiểu những khó khăn của các cặp vợ chồng trẻ và lấy đó làm trọng trách để phục vụ bạn. Hãy liên hệ thanhcung.com để có được sự phục vụ tốt nhất trong lễ cúng thôi nôi cho con yêu.

Mâm đồ cho bé bốc thôi nôi gồm những món gì?

1 điểm thú vị và hết sức đặc biệt ở lễ cúng thôi nôi cho bé đó chính là việc ba mẹ chuẩn bị một mâm đồ chơi để bé lựa chọn. Theo ý nghĩa dân gian thì vật mà bé bốc được sẽ gắn liền với công việc của bé trong tương lai. Tất nhiên, điều này có thể đúng hoặc không tuy nhiên nó là 1 nét đẹp được lưu truyền và thường xuất hiện trong lễ cúng thôi nôi đầu đời của bé.

Vậy các mẹ có thắc mắc trong mâm đồ chơi cần những món gì không?

Theo tục xưa thì bố mẹ sẽ cần chuẩn bị bút, viết, gương, lược hoặc những món đồ phổ biến đơn giản. Còn ngày nay khi cuộc sống đa dạng hơn, nét văn hóa này đã được nâng tầm với những món đồ chơi xịn hơn như điện thoại, máy tính hoặc nhiều người vui tính hơn còn chuẩn bị cả tiền và vàng. Thú vị thôi, bởi ai cũng muốn tương lai con cưng sau này lớn lên sẽ giàu có và khỏe mạnh.

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng tròn 1 tuổi bằng đồ chay theo phật giáo

Cũng giống như cúng đầy tháng, cúng đầy năm cũng có nét riêng đó là mâm cúng chay theo phật giáo. Đây là một điều đặc biệt mang nét thuần khiết và thanh tịnh, mong cầu một cuộc sống yên ả và êm đềm cho tương lai của con cái.

Mâm cúng đồ chay không mang nghĩa sát sanh, chứa đựng nhiều khát khao về sự êm đềm nhưng cũng phải được chuẩn bị đầy đủ lễ vật và những nét riêng đặc trưng giống món mặn.

Mâm cúng tròn 1 tuổi bằng đồ chay, cha mẹ cũng cần chú ý những yêu cầu cơ bản để khi chuẩn bị không bị thiếu sót, bởi đó chính là tấm chân tình, sự chân thành mà cha mẹ muốn dâng lên thần linh, tổ tiên cầu mong được chứng giám.

Vậy yêu cầu mâm đồ chay đầy năm có giống mâm chay đầy tháng không, những thứ yêu cầu bao gồm:

 • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn hơn (theo truyền thống của mỗi vùng miền mà có những nơi cúng chè đậu trắng trong lễ thôi nôi bé trai, còn cúng chè trôi nước trong lễ thôi nôi bé gái)
 • 12 đĩa xôi và 1 đĩa xôi lớn hơn
 • 1 đĩa ngũ quả
 • Hoa tươi
 • Trầu cau
 • Giấy cúng và 1 bộ đồ nam (nữ) thể có ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé (Những thứ này cúng xong sẽ hóa để giải hạn cho bé)
 • 12 đôi hài Phụng dâng lên 12 Mụ Bà
 • Ngoài ra cần chuẩn bị nhang, đèn cầy, trà và rượu.

Việc chuẩn bị mâm đồ chay cũng phần nào tiết kiệm thời gian và không cầu kỳ như mâm đồ mặn, tuy nhiên cha mẹ cũng nên tỉ mỉ để có được nghi lễ hoàn hảo nhất.

Cách bày mâm lễ vật cúng tròn 1 tuổi cho bé trai bé gái đơn giản

Với những người kỹ tính và am hiểu nét truyền thống dân gian thì việc bày biện mâm cúng theo cách hợp lý và đẹp mắt luôn được đề cao hàng đầu.

Xem thêm bài viết hay:  Có nên thắp hương hàng ngày không?

Mâm cúng cần đúng lễ vật, đúng hướng, đúng thời gian và đặc biệt phải có tấm lòng của cha mẹ gửi gắm bên trong nó. Vậy cách trình bày như thế nào?

 • Quy tắc “đông bình tây quả” thường áp dụng trong việc trình bày lễ vật cũng sẽ được sử dụng trong mâm cúng đầy năm cho bé. Cha mẹ chuẩn bị bình hoa theo đúng yêu cầu sau đó đặt hướng phía đông tính theo hướng của bàn thờ chính trong nhà, những lễ vật khác chuẩn bị đầy đủ xong sẽ được sắp xếp theo hướng tây.
 • Lễ vật được chia thành 2 mâm như hướng dẫn bên trên, 1 trong nhà, 1 ngoài sân, bố trí bàn để lễ vật cách nhau 10cm nhằm tạo không gian và đúng với truyền thống.
 • Cách sắp xếp lễ vật cũng là 1 nghệ thuật bởi mâm cúng bắt mắt sẽ được bố trí theo chuẩn với lễ vật cao, dài nằm bên trong mâm những thứ kích thước nhỏ hơn sẽ được bày biện xung quanh sao cho tạo được sự hài hòa và bắt mắt nhất không bị lộn xộn.
 • Mâm cúng thôi nôi còn quy định gà luộc hay vịt luộc cần ở tư thế ngẩng cao đầu thể hiện sự uy nghiêm. Nhiều người cho rằng lễ vật càng sắp xếp cân đối thì đồng nghĩa với những điều may mắn, trọn vẹn hơn đến với bé.

Các nghi thức cần thực hiện trong lễ tròn 1 tuổi cho trẻ

Trong nghi lễ cúng thôi nôi cho bé, 2 nghi thức quan trọng không thể thiếu chính là nghi thức bốc đồ chơi chọn nghề và nghi thức mừng tuổi. Ở những địa phương khác nhau có thể thêm những nghi thức khác nhưng truyền thống lâu năm vẫn giữ 2 điều cơ bản này.

Nghi thức chọn nghề:

Sau khi cúng xong, đặt trẻ trước mâm đồ chơi để cho trẻ lựa chọn vật yêu thích. Bé sẽ bò đến và lấy thứ nó thích và từ đó người ta sẽ dựa vào để đoán nghề tương lai của bé.

Quan điểm dân gian này có thể đúng hoặc không nhưng nó là nét đẹp văn hóa, người ta cho rằng đồ vật bé cầm đầu tiên sẽ là nghề tương lai của bé. Sau khi chọn xong, người thân trong gia đình sẽ tới chúc mừng và tặng quà cho bé để thể hiện tình yêu thương của các thành viên.

Nghi thức mừng tuổi:

Trước khi buổi lễ kết thúc, một số nơi sẽ có nghi thức mừng tuổi cho cháu, điều này được cho rằng mang đến sự may mắn và khởi đầu mới dành cho bé. Tùy điều kiện hoặc truyền thống gia đình có áp dụng hay không. Và cuối cùng mọi thứ hoàn thành, cả gia đình sẽ quây quần bên bàn ăn để cùng chung vui và chức mình cho bé trong ngày trọng đại này..

Hình ảnh mâm lễ vật cúng thôi nôi cho bé đơn giản đúng chuẩn phong tục truyền thống

cúng thôi bé trai
cúng thôi nôi bé trai

Cách nấu chè đậu trắng cúng tròn 1 tuổi

Chè đậu trắng là món ăn ngon miệng, béo và đẹp mắt thường được người dân miền Nam yêu thích. Đây cũng là món ăn dễ nấu nên rất thường được hay sử dụng để ăn chơi hoặc làm đồ cúng.

Thông thường trong các mâm cúng tròn 1 tuổi bé trai thường có món chè đậu trắng, điều này tượng trưng cho sự dẻo dai và ngọt ngào. Các gia đình, cha me muốn có món chè đậu trắng trong mâm cúng cũng nên tham khảo kiến thức để có thể chế biến ngon miệng và đẹp mắt.

Vậy cách nấu chè đậu trắng cúng tròn 1 tuổi cần những gì và chế biến ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu nào.

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Đậu trắng: 200 gram
 • Gạo nếp: 150 gram
 • Baking soda (muối nở): 1 thìa
 • Lá dứa: 1 cây
 • Đường phèn: 300 gram
 • Nước cốt dừa: 500ml
 • Vani: 2 ống
 • Muối: 1 muỗng

Cách chế biến:

 • Bước 1: Sơ chế, luộc đậu trắng:

– Vo và ngâm gạo nếp.
– Rửa sạch đậu trắng và ngâm trong 6 tiếng.
– Sau đó luộc đậu trắng trong nồi nước sôi 40p cùng vói 1/2 thìa muối đến khi đậu chín mềm.

 • Bước 2: Nấu nước cốt chè

– Cho 100ml nước cốt dừa lên nồi trên bếp, có thể thêm nước, đường để tránh nước cốt dừa quá đặc.
– Để nước cốt dừa được sánh bạn dùng bột năng pha với nước rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa đang đun, khuấy đều tay đến khi nước dừa không còn loãng, sánh lại thì tắt bếp. Phần nước cốt dừa đã hoàn thành.

 • Bước 3: Nấu chè đậu trắng

– Xếp lá dứa xuống dưới đáy nồi. Lá dứa có tác dụng cho món chè được thơm hơn và quan trọng là chống cháy dưới đáy nồi.
– Cho lớp đậu trắng luộc chín ở bước 1 vào.
– Đường phèn
– Gạo nếp
– Rưới nước cốt dừa lên và thêm ít nước lọc.
– Đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 60p là chín.

Khi nấu xong, trước khi ăn bạn rưới phần nước cốt dừa lên trên để mùi vị được thơm ngon và béo hơn.

Thôi nôi hay cúng đầy năm là ngày quan trọng đánh dấu cột mốc mới của đứa con yêu quý chính vì thể làm cha mẹ, bạn hãy thể hiện tình yêu của mình để đem đến cho con những điều tốt đẹp trong ngày này nhé.

Hi vọng tất tần tật kiến thức liên quan đến cúng thôi nôi cho bé trai, cúng thôi nôi cho bé gái này sẽ là món bí kip hoàn hảo để cha mẹ có thể yên tâm chuẩn bị mâm cúng thôi nôi tốt nhất.

Bên cạnh đó, mọi sự tư vấn, giúp đỡ hoặc đặt dịch vụ mâm cúng thôi nôi uy tín, chất lượng, các bạn có thể liên hệ ngay hôm này với thanhcung.com để nhận được những ưu đãi tốt nhất. Hotline 0901.30 56 68 ngay nhé, Thánh Cúng luôn mong được phục vụ bạn!

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây