Có nên thắp hương hàng ngày không?

0
1008
Có nên thắp hương hàng ngày không? 1

Có nên thắp hương hàng ngày không?

Việc thắp hương là điều mọi gia đình Việt sẽ làm nhưng có nhiều người lại thắc mắc liệu có nên thắp hương hàng ngày không? Để trả lời câu hỏi này, Thánh Cúng xin gửi đến bạn bài viết chi tiết nhất liên quan đến những vấn đề này, hy vọng bạn sẽ hài lòng.

Có nên thắp hương hàng ngày không?
Có nên thắp hương hàng ngày không?

Ý nghĩa thờ cúng, tâm linh của việc thắp hương lên bàn thờ 

Thắp hương là một trong những nét văn hoá đẹp của người Việt, tập tục này được bắt nguồn từ Trung Quốc và được lưu giữ đến ngày nay trong môi tổ ấm của gia đình Việt. Chính bởi vì thế việc thắp hương mang một ý nghĩa rất sâu sắc, nó là tín ngưỡng, là văn hoá và là tất cả những gì đẹp nhất của chúng ta.

 Ý nghĩa của việc thắp hương giúp chúng ta hiểu hơn về phong tục này:

  • Thắp hương lên bàn thờ tổ tiên, tâm hồn chúng ta trở nên thư thái, an yên và tĩnh lặng hơn, giúp gia chủ quên đi những bộn bề cuộc sống và mưu cầu về những điều tốt đẹp hơn.
  • Việc thắp hương sẽ giúp những nguyện vọng của bạn và gia đình đến gần hơn với tổ tiên và những điều ấy sẽ được chứng giám.
  • Đây còn là cách để thể hiện lòng thành kính, biết ơn của gia đình, con cháu với tổ tiên, ông bà, những người đã khuất.
Xem thêm bài viết hay:  Cách cúng sao giải hạn hàng tháng

Thắp hương hàng ngày có tốt không ?

Có nên thắp hương hàng ngày không và có tốt không là câu hỏi của nhiều người. Việc thắp hương như một nét đẹp văn hoá Việt, có gia đình thắp hương vào những ngày Rằm, mùng 1 hàng tháng, các ngày lễ Tết. Có gia đình thì thắp hương mỗi ngày và đây trở thành thói quen của gia đình họ. Vậy thắp hương hàng ngày có tốt không?

Theo quan niệm thờ cùng ngày nay thì nên thắp hương hàng ngày và gia chủ có thể thực hiện như một thói quen. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau như hạn chế thời gian, hạn chế điều kiện thì chỉ cần thắp hương những ngày rằm, mùng 1 và Tết.

Có nên thắp hương hàng ngày không? 2

Thắp hương hàng ngày nên có vì sẽ giúp gia đình trở nên ấm cúng và tĩnh lặng hơn nhưng nếu không thì cũng không sao. Nhưng những ngày lễ lớn cần thắp hương kèm lễ vật, hoa quả để dâng lên tổ tiên, ông bà để thể hiện lòng thành kính. 

Trong mỗi gia đình, ngoài bàn thờ ông bà, tổ tiên và bàn thờ Táo Quân. Nhiều gia đình hiện nay còn bàn thờ Phật, bàn thờ Ông địa – Thần tài. Mặc dù vậy, khi thắp hương ở bất cứ bàn thờ nào, gia chủ cũng đều phải ăn mặc chỉnh tề, khấn vái thành tâm.

Thắp hương vào thời gian nào trong ngày là đúng chuẩn và hợp lý? 

Một vấn đề cũng khá quan trọng trong việc thắp hương trong gia đình đó là thời gian. Theo đó, nếu gia chủ có thói quen thắp hương mỗi ngày thì nên thắp trước khi đi làm mỗi buổi sáng và thắp khi chiều về đến nhà. Đặc biệt lưu ý thắp hương trước 7h tối vì sau thời gian này, khi thắp hương rất dễ trở thành lời mời gọi những vong linh đang lang thang kéo vào quấy nhiễu gia đình.

Xem thêm bài viết hay:  Có nên thờ 2 ông địa thần tài?

Lưu ý quan trọng khi thắp hương hàng ngày 

Để thực hiện việc thắp hương hàng ngày dễ dàng nhất, gia chủ và tất cả mọi người xin lưu ý những điều mà Thánh Cúng đã tóm gọn ở đây:

  • Luôn thắp hương trong trạng thái chỉnh chu, gọn gàng và sạch sẽ nhất.
  • Lưu ý thắp hương và làm lễ cúng những ngày rằm, lễ tết phù hợp nhất với điều kiện gia đình. Không nên quá phô trương.
  • Có thể thắp hương sáng và tối tuỳ vào thời gian rảnh của bạn.
  • Nên lưu ý thắp hương theo số lẻ và điều này đặc biệt ghi nhớ.
  • Lựa chọn loại hương chất lượng, mang ý nghĩa tâm linh và cũng đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

Có nên thắp hương hàng ngày không, thắp hương như thế nào và vào thời gian nào phù hợp nhất? Tất tần tật đã được thanhcung.com giải mã chi tiết cho bạn trong bài viết này. Hy vọng bạn sẽ hài lòng và không bỏ lỡ những bài viết tiếp theo được chúng tôi cập nhật mỗi ngày.

 

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây