Bốc bát hương vào tháng nào trong năm?

0
1332
Bốc bát hương vào tháng nào trong năm? 1

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm và những điều cần biết

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm?
Bốc bát hương là một dịp quan trọng và là truyền thống đẹp của dân tộc Việt từ ngàn xưa. Xung quanh vấn đề này có khá nhiều điều mà bạn cần lưu ý để có thể thực hiện công việc một cách tốt nhất. Vậy bốc bát hương vào tháng nào trong năm và cần lưu ý những điều gì, mới bạn cùng Thánh Cúng tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé!

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm?
Bốc bát hương vào tháng nào trong năm?

BỐC BÁT HƯƠNG VÀO DỊP CUỐI NĂM?

Nhiều gia đình không lăn tăn về vấn đề bốc bát hương vào tháng nào trong năm, vì họ thường làm vào cuối năm. Bốc bát hương vào dịp cuối năm là cách để thể hiện tình cảm, thể hiện lòng biết ơn và tấm lòng hiếu thuận mà con cháu hướng về tổ tiên cũng như các vị thần linh nhằm mong cầu những điều tốt đẹp và bình an nhất!

Bốc bát hương vào dịp cuối năm thường diễn ra xung quanh các hoạt động như nhà có nhiều bát hương thì sẽ gộp lại, hoặc nhà nào ít bát hương thì sẽ chia ra cho đủ, hoặc những gia đình có bát hương cũ hoặc không đồng đều thì sẽ thay đổi bát hương mới cho đồng bộ và tỏ vẻ trang nghiêm hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Tuổi tỵ sinh năm bao nhiêu?

Việc bốc bát hương có thể thực hiện bởi gia chủ mà không cần đến thầy hoặc pháp sư giúp đỡ. Chỉ cần người thực hiện phải thật lịch sự, sạch sẽ và nghiêm chỉnh nhất.

BỐC BÁT HƯƠNG VÀO MÙA NÀO TỐT NHẤT?

Ngoài câu hỏi bốc bát hương và tháng nào trong năm thì bốc vào mùa nào cũng được nhiều người đặt câu hỏi với chúng tôi. Theo kinh nghiệm nghiên cứu của Thánh Cúng thì mùa thích hợp nhất để các gia đình bốc bát hương chính là vào mùa xuân. Tuy nhiên, việc chọn mùa cũng không quá quan trọng vì gia chủ chỉ cần thể hiện được cái tâm và lòng thành kính của mình thì có thể bốc vào bất kể thời điểm nào trong năm.

Theo thói quen và phong tục của người Việt thì bốc bát hương thường diễn ra vào tháng Chạp và chính xác là 23 tháng Chạp, đây là thời điểm khá thích hợp để thay chân nhang, dọn dẹp bàn thờ và cúng ông Táo về trời.

Từ 23 có thể bốc bát hương ở những ngày sau đó như 24, 26, 27 âm lịch, gia chủ có thể lựa chọn ngày phù hợp với tuổi của mình và lưu ý tránh ngày xung để tránh những điều không hay. 

CÓ CẦN CHỌN NGÀY ĐỂ BỐC BÁT NHANG KHÔNG?

Như đã nói ở trên thì việc chọn ngày không quá quan trọng vì gia chủ có thể thực hiện việc này bất cứ lúc nào, chỉ lưu ý nên chọn ngày phù hợp với tuổi của gia chủ cũng như tránh những thời điểm xung khắc để hạn chế những rủi ro không hay ho.

Xem thêm bài viết hay:  Có nên thờ 2 ông địa thần tài?

TỰ BỐC BÁT HƯƠNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG? 

Nhiều gia đình trong ngày này thường thuê thầy để thực hiện việc bốc bát hương, nhưng đây không phải là điều bắt buộc, bởi nếu gia chủ là người có kinh nghiệm thì có thể tự thực hiện. Không quan trọng thầy hay pháp sư chuyên nghiệp, chỉ cần gia chủ tìm hiểu và quan trọng giữ cái tâm thành kính thì việc này có thể tự thực hiện mà không cần đến việc thuê người làm giúp.

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm? 2

ĐẶT BÁT HƯƠNG LÊN BÀN THỜ

Nếu gia đình nhờ đến sự trợ giúp của các thầy thì họ có thể nắm hết mọi quy trình và bạn có thể yên tâm hơn. Nhưng gia chủ tự thực hiện bốc bát hương thì nên lưu ý khi làm xong và đặt bát hương lên bàn thờ:

  • Đối với bàn thờ thờ cúng gia tiên thì phải hết sức lưu ý đặt bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ông mãnh ở bên trái và bát hương gia tiên đặt ở bên tay phải theo hướng nhìn từ bên trong ra.
  • Gia chủ nên lưu ý sau khi bốc bát hương thì nên để lại 5 chân nhang để cắm lại bát hương và đặt lên bàn thờ. Số chân nhang còn lại thì đem đốt sau đó thả tro hoặc chôn xuống dưới đất.

LƯU Ý KHI BÁT HƯƠNG ĐÃ BỐC XONG

Ngoài việc chú ý bốc bát hương vào tháng nào trong năm, gia chủ cũng cần lưu ý những điểm sau khi bốc bát hương xong:

  • Sau khi bốc bát hương xong, gia chủ đặt nhẹ nhàng và cố định trên bàn thờ, lưu ý để lại 5 chân nhang.
  • Lau chùi, sửa soạn ngăn nắp để giữ vẻ trang nghiêm và thanh tịnh cho bàn thờ.
  • Nếu muốn sắp xếp lại bàn thờ thì gia chủ nên khấn vái xin phép và tuyệt đối không xê dịch bát hương.
  • Khi thắp hương phải thắp số lẻ, không nên thắp quá nhiều vì điều này khá kỵ trong thờ cúng.
Xem thêm bài viết hay:  Có nên thắp hương hàng ngày không?

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm, bốc bát hương cần lưu ý những gì, tất cả đã được chúng tôi giải mã trong bài viết này. Thanhcung.com luôn giải mã mọi thắc mắc mà bạn đặt ra về việc thờ cúng và các nghi lễ tại Việt Nam. Hãy theo dõi chúng tôi để đọc những bài viết mới mỗi ngày. Chúc bạn và gia đình luôn luôn bình an và may mắn!

 

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây