Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé trai, gái đơn giản

0
2914

Cúng đầy tháng hay còn có tên gọi khác là cúng Mụ đã trở thành 1 trong những nét văn hóa truyền thống đẹp đẽ của cha ông ta truyền lại từ đời này sang đời khác. Đây như 1 nghi lễ nhằm thông báo sự hiện diện của 1 thành viên mới của gia đình và mang ý nghĩa cho sự khởi đầu của một thế hệ mới.

Trong nhiều năm kinh nghiệm với lĩnh vực cung cấp dịch vụ đồ cúng tâm linh viêt, Thánh Cúng đã gặp gỡ, học hỏi và giúp đỡ hàng trăm, hàng nghìn trường hợp liên quan tới kiến thức cúng đầy tháng. Và để tri ân khách hàng, cũng như lan tỏa kiến thức này tới mọi người, chúng tôi xin dành tặng các bạn “trọn bộ kiến thức” và những ý nghĩa tâm linh liên quan đến tục lệ cúng dân gian này.

Hãy dành chút thời gian tìm hiểu về cội nguồn dân tộc trong bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

Nguồn gốc của nghi lễ cúng đầy tháng

Việc cúng đầy tháng như cách hi vọng con người có thể hướng về cội nguồn, nhớ nơi mình sinh ra và mang mong ước tốt đẹp của thế hệ trước với thế hệ tiếp theo. Có nhiều câu chuyện khác nhau, nhiều nguồn gốc khác nhau được truyền tai qua nhiều thế hệ nhưng dường như được công nhận nhất vẫn chỉ có một.

Theo quan niệm dân gian thì 1 sinh linh ra đời nhờ các vị Đại Tiên nặn thành, đó là 12 Bà Mụ, mỗi bà Mụ mang mỗi nhiệm vụ khác nhau như người nặn tay, người nặn chân, mắt, mũi, miệng…

Chính bởi lí do đó mà những buổi lễ cúng đầy cữ (ba ngày tuổi), cúng đầy tháng hay cúng thôi nôi được ra đời như cách tạ ơn các Bà Mụ đã ban tặng cho gia đình một đứa trẻ và cũng trong những buổi lễ này đại gia đình sẽ trưng lễ vật để bày tỏ lòng thành và cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn nhất cho đứa con cưng của họ.

Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho bé

Mỗi nghi lễ cũng sẽ mang 1 ý nghĩa của riêng nó và cúng đầy tháng cũng vậy khi đây như 1 cách chào hỏi và thông báo về sự xuất hiện của 1 thành viên mới trong gia đình. Những lễ vật, những bài văn khấn sẽ là phương thức giúp gia đình, ba mẹ thể hiện lòng thành kính và cầu mong cho con khỏe mạnh, vui vẻ và luôn hạnh phúc.

Với nhiều người thì đây cũng là dấu mốc quan trọng để thông báo về sự kết thúc thời gian ở cữ của mẹ, bé và bắt đầu 1 hành trình mới với những nếp sống sinh hoạt quy cũ, ổn định theo phong tục của từng vùng miền.

12 bà Mụ (mẹ sanh) là những ai?

Nhiều người thường quen với tên gọi cúng đầy tháng nhưng người lớn, người già lại gọi là cúng bà Mụ. Sở dĩ có cái tên gọi như vậy xuất phát từ việc ra đời của 1 đứa trẻ là nhờ 12 vị Tiên Nương nặn nên và tạo thành, mỗi người 1 bộ phận khác nhau như tai, mắt, tứ chi…Vậy bạn có bao giờ tự hỏi, 12 bà Mụ là những ai không.

Qua tìm hiểu về những tài liệu và kinh nghiệm của người xưa, Thánh Cúng xin liệt kê cho bạn chi tiết 12 bà Mụ bao gồm:

1. Mụ bà Trần Tứ Nương coi việc sanh đẻ (chú sanh)
2. Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén (chú thai)
3. Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai (thủ thai)
4. Mụ bà Lưu Thất Nương coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ).
5. Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai (an thai)
6. Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)
7. Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
8. Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ (dưỡng sanh)
9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
10. Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)
11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ (bảo tử)
12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh).

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Việc tính ngày cúng đầy tháng cho bé dựa vào lịch âm nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng đầy tháng không phải đúng vào 30 ngày như thông thường mà nó có những quy định riêng, Thánh cúng sẽ giúp các bạn trả lời những giải đáp đó.

Cúng đầy tháng cho bé ngày âm hay dương?

Lịch âm hay nhiều người còn gọi là số dưới của lịch là quy chuẩn để tính ngày đầy tháng cho bé. Tuy nhiên, việc này cũng có quy tắc riêng phụ thuộc vào giới tính của bé là nam hay nữ và tính theo công thức “nam trồi 2, nữ sụt 1”. Nghe có vẻ khó hiểu đúng không, nhưng thật ra bạn chỉ cần tìm hiểu 1 lần là có thể nắm dễ dàng công thức này.

Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt như thế nào ?

Ví dụ bạn có bé trai sinh vào ngày 3/1 m lịch, chúng ta áp dụng công thức “nam trồi 2, nữ sụt 1” thì sẽ được kết quả là 5/1 m lịch chính là ngày cúng đầy tháng cho bé trai. Tương tự nếu là bé gái ngày 3/1 m lịch sẽ lùi 1 ngày thành 2/1 sẽ là ngày đầy tháng của bé gái.

Xem thêm bài viết hay:  Các bước chi tiết giải ban Thần tài theo đúng nghi lễ thờ cúng cập nhật 2021

Quá dễ hiểu không nào. Theo phương pháp đó thì tổ tiên, ông bà của chúng ta lâu nay vẫn sử dụng và làm những lễ cúng đầy tháng để duy trì nét truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại có công thức tính ngày cúng đầy tháng cho bé như vậy. Theo nhiều quan niệm dân gian, thì thời xưa người ta luôn cho rằng con trai là người mạnh mẽ nên sẽ đi đầu, mạnh dạn và dứt khoát thì mới dễ thành công trong cuộc sống nên sẽ là “nam trồi 2″. “Nữ sụt 1” là do con gái, phụ nữ sẽ là hậu phương cho đàn ông, cho gia đình để chăm lo đến việc gia đình, vun đắp tổ ấm để giữ cho cuộc sống hạnh phúc hơn.

Mặc dù, việc trọng nam khinh nữ thời xưa đã không còn, khi xã hội ngày nay là bình đẳng giới tuy nhiên quy tắc tính ngày cúng đầy tháng trên vẫn được áp dụng như cách để chỉ dẫn, định hướng cho giới trẻ để duy trì nếp sống gia đình, cuộc sống xã hội êm ấm và hạnh phúc.

Nên làm lễ cúng đầy cữ vào thời gian nào?

Quan niệm Á Đông đôi khi cũng khá khắt khe với những điều kiêng kị và giờ hoàng đạo. Sẽ có nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến giờ giấc cúng đầy tháng bởi sẽ có nơi làm lễ vào buổi sáng, nơi thì buổi trưa, nơi thì buổi tối, nhưng những thứ ấy không quá quan trọng bởi đôi khi chúng cần nhiều yếu tố như:

 • Điều kiện gia chủ.
 • Nghi lễ từng vùng miền.
 • Giờ hoàng đạo.

Yếu tố quan trọng nhất vẫn chỉ là việc chọn giờ đúng làm sao để phù hợp với tuổi của bé, điều này sẽ giúp mang lại nhiều điều tốt lành hơn cũng như giúp bé luôn gặp may mắn trong cuộc sống.

Tóm lại, thời gian làm lễ cúng đầy cữ, làm lễ cúng đầy tháng cho trẻ không quan trọng buổi sáng trưa chiều tối trong ngày, điều quan trọng nhất là lựa giờ hoàng đạo tốt nhất dành cho bé.

Mâm lễ vật cúng đầy tháng cho con đơn giản nhất gồm những gì?

Đầy tháng

Người ta thường nghĩ mâm cúng đầy tháng cho bé làm càng lớn, càng hoành tráng và phô trương thì càng gặp được nhiều điều may mắn, tuy nhiên đó chỉ là quan điểm riêng của 1 phần nhỏ bởi bạn chỉ cần sự chân thành và phụ thuộc và điều kiện kinh tế khác nhau của gia đình mà mâm cúng sẽ được sắp xếp khác nhau.

Mâm cúng đầy tháng cho bé chỉ cần đơn giản những đảm bảo đầy đủ những thứ yêu cầu là cũng được xem là đúng đắn, vậy mâm lễ vật cúng đầy tháng cho con đơn giản nhất gồm những yếu tố nào?

Lễ vật cúng Đức Ông:

Cúng Đức ông (thánh sư, tiên sư, tổ sư: có chức năng truyền dạy nghề nghiệp) tùy vùng miền mà mâm cúng có thể khác nhau tuy nhiên những lễ vật bắt buộc cần có bao gồm:

 • 1 con gà luộc chéo cánh
 • 1 tô cháo lớn
 • 1 tô chè lớn
 • 3 đĩa xôi lớn
 • 1 miếng thịt quay
 • 1 đĩa hoa quả với 5 loại quả bất kỳ, trầu, cau, rượu và đồ hàng mã.

Lễ vật cúng 12 bà Mụ:

Lễ vật cúng 12 bà Mụ cũng thế, đơn giản đầy đủ và đúng quy trình là điều cần thiết nhất. Thánh Cúng với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ mâm cúng trên toàn quốc đã tiếp thu, học hỏi và hoàn thành 100% các mâm cúng đầy tháng cho trẻ mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Theo đó, lễ vật cúng 12 bà Mụ sẽ bao gồm các yêu cầu sau:

 • Đồ vàng mã (lưu ý nên dùng màu xanh, các đôi hài màu xanh, nén màu xanh, váy áo màu xanh cho đồng bộ);
 • Trầu cau ( trầu têm cánh phượng gồm 12 miếng trong đó 1 miếng to hơn, trái cau bổ làm 4 đủ 12 phần và 1 phần để nguyên trái);
 • Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sứ và giống hệt nhau;
 • Động vật có thể là cua, ốc, tôm đã hấp chín (có thể chọn 12 con kích cỡ tương đương nhau, và 1 con to hơn. Hoặc nếu không có con to hơn, thì thay bằng 3 con nhỏ. Các con vật này, cũng để vào bát bày cúng và sau khi cúng xong nên đem chúng đi phóng sinh)
 • Phẩm oản: Chia 12 phần đều nhau và có một phần lớn hơn (hoặc nhiều hơn).
 • Lễ mặn tức món ăn đem cúng: gồm có xôi, gà luộc, cơm, canh, món ăn và rượu trắng.
 • Kẹo và bánh: Chia thành 12 phần và một phần còn lại to hơn (hoặc nhiều hơn).
 • Hương hoa: gồm hương, lọ hoa nhiều màu, tiền – vàng và nước trắng.

Mâm cúng bà mụ, đức ông

Điều cần nhất trong mỗi lễ cúng này chính là cần phải chỉnh chu, sắp xếp đúng vị trí, chuẩn bị 1 cách chu đáo và cẩn thận để trong khi thực hiện lễ không gặp bất kỳ sai sót và kiêng kị nào.

Nhiều người sẽ thắc mắc về lễ vật cúng đầy tháng theo kiểu miền Nam, Bắc hay Trung thì thế nào, điều này sẽ tùy vào nơi bạn sinh sống mà sẽ có thêm những yêu cầu riêng còn trên đây chính là những lễ vật cơ bản cần phải có nhất khi làm cúng 12 bà Mụ.

Cúng đầy cữ chay cần chuẩn bị những gì?

Thông thường, trong các buổi lễ cúng người ta thường chuẩn bị các lễ vật đủ các món ăn nhưng trong những năm trở lại đây khái niệm cúng chay và đặc biệt cúng đầy cữ chay càng trở nên phổ biến. Điều này tạo nên 1 nét mới giúp làm đa dạng nhưng vẫn duy trì nét văn hóa truyền thống đẹp của cha ông ta. Vậy cúng đầy cữ chay cần chuẩn bị những gì nó có giống cúng đầy cữ đồ mặn hay không?

 • Trái cây ngũ quả
 • Hoa cát tường
 • Nhang , đèn cầy
 • 3 ly rượu, 3 ly nước, 3 ly trà
 • Gạo hủ, muối hủ
 • 12 dĩa xôi nhỏ và 1 dĩa xôi lớn
 • 12 chén chè + 1 tô chè lớn
 • 12 phần trầu têm cánh phượng + 1 phần đặc biệt
 • Giấy cúng + 13 nén vàng
 • 13 phần bánh kẹo

Lễ vật cúng Đức ông và 3 đức thầy:

Cúng chay cũng như cúng mặn đều cần lễ vật dâng lên ông bà tổ tiên, cúng Đức ông và bà Mụ để đúng quy trình và mong cầu được chứng giám và may mắn cho trẻ. Theo đó, khi cúng chay thì những lễ vật cúng Đức ông và 3 đức thầy sẽ cần có:

 • Cháo (1 tô lớn và 3 tô nhỏ)
 • Xôi (1 đĩa lớn và 3 đĩa nhỏ)
 • Chè (1 tô lớn và 3 tô nhỏ)
 • Trái cây (ngũ quả)
 • Trầu cau
 • Vàng mã (loại vàng mã dùng trong cúng đầy tháng)
 • Gạo + Muối
 • Nước trà
 • Nhang + đèn

Đồ cúng 12 bà Mụ:

Chắc cũng sẽ có nhiều người thắc mắc vì sao phải cúng 12 bà Mụ, như tôi cũng vậy. Những ngày đầu mới tiếp cận và học kiến thức về tâm linh Việt, tôi cũng từng có những thắc mắc và may mắn được nhiều người, nhiều tài liệu giúp đỡ giải đáp những câu hỏi này. Các bạn trẻ thời nay cũng vậy, đôi khi vì quá bận rộn, quá nhiều công việc và không được tiếp xúc nhiều với tâm linh nên họ cũng sẽ dần vụng về trước những kiến thức này.

Xem thêm bài viết hay:  Khai quang điểm nhãn thần tài thổ địa

Theo đó, cúng 12 bà Mụ là việc rất quan trọng nếu không muốn nói là bắt buộc khi ba mẹ làm đầy tháng cho trẻ. Điều này yêu cầu cần phải chuẩn bị nhiều thứ như kiến thức, sự chu đáo và đặc biệt là đầy đủ, hoàn chỉnh những đồ cúng. Vậy đồ cúng 12 bà Mụ cần những gì?

Sẽ có nhiều sự khác nhau phụ thuộc vào vùng miền, giới tính của trẻ và điều kiện gia đình, nhưng những thứ sau đây nhất định không thể thiếu trong mâm đồ cúng bà Mụ hay cúng Đức ông:

 • Chim (Gái 9 con, trai 7 con)
 • Cua (Gái 9 con, trai 7 con)
 • Ốc (Gái 9 con, trai 7 con)
 • 13 nắm cơm nhỏ được nấu từ gạo tẻ
 • 13 miếng bánh đúc nhỏ hoặc cũng có thể thay thế bằng bánh rán.
 • 13 miếng trứng hoặc 13 trứng của chim cút
 • 13 cành hoa
 • 13 cái cả bánh và kẹo
 • 13 miếng trầu tem
 • 13 bộ quần áo
 • 13 nén hương
 • 13 tờ tiền thật

Ngoài ra, điều cần thiết đó là xôi chè không thể bỏ qua nhưng các mẹ cũng nên lưu ý ở khâu này. Bởi có sự khác biệt trong việc sắp xếp tùy theo giới tính của bé. Theo đó:

 • Với bé trai sẽ cần chuẩn bị xôi 3 tầng và loại chè lựa chọn là chè đậu trắng hoặc đậu đỏ. Lí do đậu trắng được lựa chọn là bởi quan niệm của người xưa khi sử dụng đậu sẽ liên quan đến việc đỗ đạt trong thi thố, học vấn hay xa hơn là thành công trên con đường sự nghiệp.
 • Với bé gái sẽ cần chuẩn bị chè trôi nước và lí do chính là bởi ai cũng muốn đứa công chúa bé bỏng của gia đình sẽ luôn gặp được điều may mắn, suôn sẻ, trôi chảy trong chuyện tình cảm để có được hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống.

Đồ cúng 12 bà Mụ bao gồm:

 • 12 chén chè nhỏ
 • 12 đĩa xôi nhỏ
 • 12 chén cháo nhỏ
 • 12 đĩa bánh hỏi nhỏ
 • 12 đĩa bánh nhỏ
 • 12 đĩa thịt quay
 • 2 đĩa bánh hỏi
 • Các loại tiền vàng mã
cúng đầy tháng bé gái
cúng đầy tháng bé gái

Việc chuẩn bị theo sách vở và những hướng dẫn thật dễ dàng, chỉ cần các mẹ biết tìm kiếm tài liệu và những hướng dẫn đúng đắn là cũng có thể tự làm ở nhà. Tuy nhiên, với những bố mẹ, gia đình không có thời gian rảnh thì chúng ta cũng có thể tìm đến các dịch vụ đặt mâm cúng trực tuyến, đặt mâm cúng online giống như Thánh Cúng đã và đang phục vụ các khách hàng lâu nay. Vậy khi đã có đầy đủ tất cả, việc tiếp theo chính là làm cách nào để có thể sắp xếp một cách đúng chuẩn và tránh được những điều kiêng kỵ không mong muốn.

Cách bày biện và sắp mâm cúng

Có 1 quy luật khi đặt mâm cúng dân gian truyền lại nối tiếp qua nhiều thế hệ đó chính là “Đông bình Tây quả” có nghĩ hướng Đông mâm cúng sẽ là vị trí đặt bình hoa, bình bông và những loại quả, lễ vật sẽ đặt theo hướng Tây. Ngoài ra, việc sắp mâm cúng cũng cần tuân thủ những nguyên tắc vàng sau:

 • Luôn đảm bảo tính cân đối, đầy đủ giữa các lễ vật đúng với yêu cầu tín ngưỡng của dân gian.
 • Chuẩn bị 2 bàn (1 to, 1 nhỏ) đặt vị trí cách nhau 10 phân.
 • Bàn nhỏ và thấp hơn sẽ dùng để đặt lễ vật cúng kính Đức ông, bàn lớn sẽ dùng để bày lễ vật cúng 12 bà Mụ.
 • Cần sự có mặt đầy đủ của các thành viên trong gia đình trước khi tiến hành các nghi thức làm lễ cúng.
 • Thông thường, các gia đình thường lựa chọn thời gian cúng vào buổi sáng để khí hậu mát mẻ hơn và thuận tiện hơn với công việc các thành viên trong gia đình.

lễ cúng đầy tháng bé trai

Các nghi lễ cúng đầy cữ, cúng đầy tháng, cúng mụ

Dù như thế nào và điều kiện gia chủ ra sao thì nghi lễ cúng đầy cữ cũng cần tuân thủ theo 3 giai đoạn quan trọng sau:

Bước 1: Thắp hương và khấn

Đây là bước được xem như quan trọng nhất sau khi đã bày biện lễ vật cúng đầy đủ và sắp xếp đúng bài bản. Lúc này, 1 người lớn đại diện trong gia đình sẽ thay mặt làm nghỉ lễ thắp hương và đọc bài văn khấn cúng đầy tháng 1 cách trang nghiêm.

Bước 2: Nghi thức khai hoa

Hay dân gian còn có tên khác là nghi thức “bắt miếng”. Ở bước này thì em bé sẽ được đặt giữa bàn sau đó cha mẹ sẽ làm lễ thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên với mục đích xin phép khai hoa.

Tiếp theo chủ lễ sẽ ẵm em bé lên đồng thời dùng 1 nhành hoa quơ qua lại trên miệng bé kết hợp cùng những câu chúc đã được soạn sẵn nhằm mong ước mang lại những điều tốt đẹp nhất dành cho bé.

Bước 3: Bước quan trọng nhất chính là đặt tên con.

Sau khi nghi thức khai hoa hoàn tất sẽ đến nghi thức xin keo. Việc này được thực hiện khá đơn giản như sau. Chủ lễ gieo 2 đồng tiền bằng bạc trên đĩa, nếu:

 • 1 mặt sấp, 1 mặt ngửa chứng tỏ cái tên gia đình chọn được tổ tiên đồng ý
 • 2 mặt sấp hoặc 2 mặt đều ngửa thì chủ lễ cần phải giao lại. Trong 3 lần giao mà không đạt được yêu cầu thì gia đình cần lựa chọn cái tên khác cho bé để được chứng giám và giúp bé được khỏe mạnh, may mắn hơn trong cuộc sống sau này.

Tổng hợp bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé đúng phong tục

Khấn bái và đọc đúng văn khấn rất quan trọng, nghi thức này như sợi dây liên lạc để kết nối với tổ tiên và mong được chứng giám. Tùy vùng miền và giới tính của bé mà văn khấn có thể được thay đổi khác nhau về nội dung. Tuy nhiên những ý chính luôn cần có là:

 • Ngày tháng làm lễ cúng đầy tháng
 • Tên chủ lễ
 • Tên muốn đặt cho bé
 • Những mong muốn về sức khỏe, may mắn mà gia đình, cha mẹ mong muốn con đạt được.

Thánh Cúng xin giới thiệu cho gia đình bạn bài mẫu, chuẩn mực và đầy đủ nhất để sử dụng làm bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé đúng phong tục:

“Con xin bái vị Đại tiên chúa.
Con xin bái các vị Thiên đế Đại tiên chúa.
Con xin bái 12 vị Tiên Nương.
Con xin bái 13 vị lục chư vị Tiên Nương.

Xem thêm bài viết hay:  Cách bỏ bàn thờ Thần Tài

Hôm nay là ngày lành… Tháng tốt… năm…
Vợ chồng con tên là…………………………… mới vừa sinh được bé (trai, gái)

Có tên là…………..

Vợ chồng chúng con sinh sống tại:……………

Hôm nay là ngày đầy tháng của cháu, con xin kính dâng lên các vị chút hương hoa lễ vật dâng lên chư vị Tôn thân cung kính trình bày:

Nhờ ơn các vị Thánh hiền, thập phương chư Phật, các vị Tiên, các vị thần linh thiêng, các ngài Thổ Công, Thổ Địa và gia tiên bên nội đã giúp cho chúng con sinh ra bé tên là………… ngày sinh…… cả mẹ và bé đã được mẹ tròn con vuông.Thành tâm con cúi xin các tiên Bà, các ngài Tôn thần giáng lâm trước án, làm chứng lòng thành kính dâng lễ vật, phù hộ che chở cho cháu được hay ăn, chóng lớn, mạnh khỏe, giỏi giang, ngoan ngoãn, thông minh, vui vẻ. thân mệnh bình yên.

Gia đình con cầu mong được làm ăn phát đạt, hóa giữ thành lành, quanh năm hạnh phúc, vui vẻ, gia đình mạnh khỏe không ốm đau bệnh tật gì.

Con xin được thành tâm dâng lễ, xin lạy các vị chứng giám lòng thành của chúng con.
Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)”

Ngoài ra, sau khi đọc xong văn khấn gia đình cũng nên lưu ý một số chi tiết:

 • Hóa vàng mã và vẩy ít rượu khi đang hóa vàng.
 • Phóng sinh ở sông nếu có con vật nào sống dưới nước.
 • Đồ chơi có trong bàn cúng thì giữ lại cho bé chơi làm phước.
 • ….

Hướng dẫn cách nấu xôi chè cúng đầy cữ cho bé vừa ngon vừa đẹp

Với nhiều gia đình, họ muốn tự tay chuẩn bị đồ cúng, được tự tay nấu nướng các món trong lễ cúng để tỏ lòng thành kính và cũng như muốn có những lễ vật cúng đúng theo ý mình.

Chính vì thế, để các bạn có thể có được tài liệu chính xác nhất về cách chế biến các món chè, thanhcung.com xin tặng bạn những phương pháp được chúng tôi áp dụng lâu nay trong việc làm mâm cúng cho hàng nghìn khách hàng đã tìm đến Thánh Cúng. Cùng xem chúng ta có gì nào?

Xôi gấc cúng mụ cho bé

Trong mọi mâm cúng đầy tháng, cúng đầy cữ hay cúng bà Mụ cho bé không thể thiếu món xôi gấc, món truyền thống và là nét đẹp, điểm nhấn trong mọi mâm cúng.

Xôi gấc màu đỏ tươi tượng trưng cho những điều may mắn, mang ý nghĩa của sự hồng phát và những điều hoan hỉ. Những hạt xôi dẻo bùi, dai dai sẽ tượng trưng cho sự khỏe mạnh, sức khỏe dẻo dai cho bé. Điều này đã khiến món xôi gấc trở nên bất biến và không thể thiếu được.

Có nhiều tài liệu, nhiều bí kíp dạy làm xôi gấc nhưng có lẽ điều làm các cha mẹ, phụ huynh mong muốn là lựa chọn được phương pháp nào tốt nhất để làm xôi ngon hơn, dẻo dai hơn mà vẫn tiết kiệm được thời gian và công sức.

Bạn đã tìm đúng chỗ rồi đây, ngoài những kinh nghiệm về cung cấp dịch vụ đồ cúng đầy tháng cho bé, thanhcung.com vẫn luôn sẵn sàng mang đến khách hàng, bạn đọc những cách làm tốt nhất để tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức. Thế nên, hãy bắt đầu cùng nhau nhé!

Cách nấu xôi chè cúng đầy cữ cho bé với món xôi gấc làm theo phương pháp truyền thống như sau:

Xôi gấc và xôi chè cũng được nhiều địa phương và gia đình lựa chọn. Tùy vùng mà món này có thể khác nhau như chè đậu nước dừa miền Nam, chè đậu xanh đánh theo xứ Huế hay chè hoa cau theo phong tục của người Bắc. Nhưng điểm giống nhau đó chính là xôi gấc với màu đỏ tươi tượng trưng cho sự may mắn, rực rỡ. Vậy các làm xôi gấc đúng phương pháp truyền thống sẽ như thế nào?

Nguyên liệu:

 • 2kg gạo nếp
 • 1 quả gấc lớn chín đỏ
 • 1 trái dừa
 • Muối, đường, dầu ăn, rượu trắng

Cách chuẩn bị và thực hiện:

 • Ngâm gạo nếp 5-6 tiếng trong nước sau đó để ráo nước.
 • Bào riêng ruột đỏ của gấc vào 1 cái tô lớn sau đó bóp mẹ để gấc được đều và nhuyễn hơn.
 • Sử dụng công thức 3 thìa rượu trắng, 1/2 thìa muối vào tô đựng gấc và ướp 5-6 tiếng.
 • 1/2 dừa xiêm nạo sợi ăn kèm xôi, 1/2 xay nhuyễn với nước giống sinh tố và đun sôi để lấy nước cốt sau đó sẽ trộn với 3 thìa dầu ăn.
 • Bước 1: Trộn đều Gấc + nếp + muối + hành thật nhuyễn sau đó cho chúng hết vào xửng.
 • Bước 2: Hấp xửng khoảng 30p đặc biệt lưu ý mở nắp và tránh tình trạng hơi nước đọng trên nắp để tránh xôi bị nhão và đạt được độ thơm, ngon cần thiết.
 • Bước 3: Rưới hỗn hợp cốt dừa lên xôi và đậy nắp xửng, chờ hấp thêm 25-30p để xôi mềm và thành phần.

Lưu ý: Nhiều người thích độ ngọt của xôi khác nhau sẽ chờ đến khi xôi nguội và cho thêm đường rồi trộn đều lên.

Cách nấu chè trôi nước cúng đầy cữ cho bé gái

Chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • 250g bột nếp
 • 150g đậu xanh
 • 50g dừa khô
 • 300ml nước cốt dừa
 • 1 muỗng hành phi, 1 nhánh gừng, đường nâu và muối.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đậu xanh sau sơ chế sẽ được nấu nhừ lên kết hợp nghiền nhuyễn để đậu được đều hơn. Trộn với dừa khô và đường cát sau nó nặn thành từng viên nhỏ để làm nhân bánh.
 • Bước 2: Trộn bột nếp với nước rồi nhào cho mịn dẻo, sau đó vo tròn và cho nhân đậu viên ở trên vào giữa.
 • Bước 3: Thả bánh trôi ở trên vào nồi nước đang đun sôi, chờ bánh nổi lên thì bạn vớt ra và
  tránh để chúng bị dính với nhau.
 • Bước 4: Nước cốt dừa sẽ được trộn với bột năng và khuấy đều nhau, thêm ít muối và nấu trên bếp cho đến khi sánh sệt lại là hoàn thành

Thêm gừng đập nát vào nồi nước để tạo thêm mùi thơm ngon, chờ đến khi sôi bạn cho bánh trôi nước vào đợi đến khi chúng nổi lên và có thể vớt ra.

Để tăng thêm mùi vị bạn nên điểm thêm ít dừa nạo, ít mè rắc lên để tăng sự hấp dẫn!

Hình ảnh mâm lễ vật cúng đầy cữ cho bé đơn giản đúng chuẩn phong tục truyền thống

Hình Ảnh mâm cúng đầy tháng

Đũa hoa cúng đầy tháng

Đũa hoa cúng mụ – Lễ vật linh thiêng trong lễ cúng Mụ cho trẻ mới sinh

Đũa hoa cúng Mụ là gì?

Đũa hoa hay nhiều vùng miền còn có tên gọi khác là đũa bông, đây được xem như là 1 lễ vật bắt buộc phải có trong mâm cúng bà Mụ, người được xem là quan trọng nhất trong việc nặn ra hình hài của 1 đứa trẻ. Đặc điểm của đũa hoa là thường được vót ngược đầu đũa và thêm bông hoa ở trên đầu để giữ đúng nét truyền thống văn hóa dân tộc.

Ý nghĩa của đôi đũa hoa cúng Mụ

Đũa hoa tương truyền là một vật quan trọng của bà Mụ trong việc nặn lên hình hài của đứa trẻ chính vì thế đây là vật không thể thay thế vì có thể sẽ liên quan đến những điều cấm kỵ trong mâm cúng.

Nghi lễ cúng bà Mụ có đôi đũa hoa như cách để gia đình bày tỏ lòng tạ ơn với bà Chúa cũng như các vị Tiên nương khác. Ngoài ra, sử dụng đũa hoa là cách để lưu giữ nét đẹp truyền thống lâu đời của ông cha ta để lại và cũng để tiếp bước và chỉ dạy cho những thế hệ tiếp sau!

Tần tật tật mọi thứ liên quan đến mâm cúng đầy tháng, nghi lễ cúng bà Mụ được thanhcung.com dành tặng bạn trong bài viết này. Bằng sự chân thành đây như món quà tri ân với khách hàng, bạn đọc đã theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua, đặc biệt chúng hoàn toàn miễn phí.

Là một người con đất Việt hãy luôn tự hào và cố gắng phát huy nét đẹp truyền thống để dòng chảy Việt được truyền từ đời này sang đời khác không bao giờ phai. Mọi thắc mắc về mâm cúng đầy tháng cho bé trai, mâm cúng đầy tháng cho bé gái hoặc cần các dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng cho bé hãy liên hệ với thanhcung.com mọi thời gian trong ngày qua hotline 0901.30 56 68 . Vì đơn giản, Thánh Cúng sinh ra để phục vụ bạn!

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây