Mâm cúng tết Đoan Ngọ Năm Tân Sửu 2021 gồm những gì?

0
1332

Để có một mâm cúng Tết Đoan Ngọ 2021 ý nghĩa và trọn vẹn nhất, bạn nên lựa chọn những lễ vật cần thiết. Dưới đây là những món cần có trong mâm cúng  mùng 5 tháng 5 (tết đoan ngọ)

Mâm cỗ cúng tết Đoan Ngọ tùy thuộc từng miền sẽ có những lễ vật khác nhau.

Mâm cúng tết Đoan Ngọ 2021

Theo truyền thống, mâm cúng tết Đoan Ngọ sẽ bao gồm các lễ vật:

  • Hương, hoa, vàng mã,
  • Nước, rượu nếp,
  • Các loại hoa quả,
  • Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp,
  • Xôi, chè.

Tùy theo quan niệm của từng vùng miền mà việc lựa chọn lễ vật để cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết Đoan Ngọ cũng khác nhau. Tuy nhiên, phải đảm bảo đủ lễ vật chính như hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp.

cúng tất đoan ngọ gòm những lễ vật

Cúng tết đoan ngọ đối với miền Bắc và Bắc Trung bộ:

Trên mâm cỗ cúng Đoan Ngọ của miền Bắc thường có dưa hấu đỏ, ở miền Trung từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế không thể thiếu chè kê, thịt vịt. Vốn dĩ người ta chọn thịt vịt thay vì thịt lợn, thịt bò, thịt gà vì người Việt xưa cho rằng thịt vịt có tính mát, ăn vào sẽ mát cơ thể cả năm.

Xem thêm bài viết hay:  Lễ cúng đầu năm gồm những gì

Cúng tết đoan ngọ đối với miền Nam Trung bộ:

Từ Đà Nẵng vào đến Quảng Ngãi, một số gia đình, trên mâm cúng tết Đoan Ngọ luôn có xôi chè cúng lễ, nhà nào có trồng cây thì cho trẻ nhỏ vào tận vườn hái trái ăn.

Cúng tết đoan ngọ đối với miền Nam:

Mâm cúng tết Đoan Ngọ của người miền Nam không thể thiếu bánh ú tro, chè trôi nước, xôi gấc… Sau khi cúng xong, cả nhà sẽ cùng quây quần bên mâm để ăn những món ăn này.

Cúng tết Đoan Ngọ vào lúc nào là tốt nhất?

Vì tết Đoan Ngọ được lấy tiên dựa theo lịch cúng vào giờ Ngọ ngày 5 tháng 5 âm lịch nên chúng ta có thể dễ dàng chọn được giờ tốt sẽ cúng vào lúc giờ Ngọ (từ 11h đến 13h).

Cúng tết đoan ngọ ngày nào?
Cúng tết đoan ngọ ngày nào?

Theo lịch Vạn niên, Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 năm Tân Sửu sẽ là thứ 2 ngày 14 tháng 6 năm 2020. Và nên chọn vào lúc 11h – 13h trong ngày để cúng sẽ nhận được nhiều may mắn và tài lộc nhất.

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây