Lễ vật cúng động thổ

0
1714

Lễ vật cúng động thổ

Lễ vật cúng động thổ luôn quan trọng và cần được gia chủ chú trọng và hiểu rõ để có thể hoàn thành tốt nhất công việc này trước khi xây nhà mới. Để hiểu hơn về lễ cúng này, thanhcung.com sẽ giải mã chi tiết những điều mà bạn đang thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Lễ vật cúng động thổ cần chuẩn bị đầy đủ
Lễ vật cúng động thổ cần chuẩn bị đầy đủ

Tìm hiểu thông tin lễ động thổ làm nhà

Lễ cúng và lễ vật cúng động thổ là một nghi thức quan trọng được lưu truyền từ xa xưa trong nét văn hoá đẹp đẽ của người Việt. Nghi thức này có ý để xin phép thổ công chấp thuận cho những hành động liên quan đến việc đụng chạm tới đất đai trong phạm vi đó. Đây là lễ cúng thần linh khi gia chủ xây dựng nhà cửa nhằm cầu mong phước lành, cuộc sống êm ấm và hạnh phúc, viên mãn. 

Lễ cúng động thổ mang ý nghĩa lớn lao nên cần chú ý những điều liên quan đến phong thuỷ. Khí yếu tốt phong thủy hợp với bản mệnh của gia chủ sẽ giúp cho công việc trở nên hưng thịnh, phát đạt, gia đình yên ấm suôn sẻ, mọi sự hanh thông thuận lợi. Nên cần lưu ý:

 • Chọn ngày tốt như  Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,…
 • Tránh những xấu Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…
 • Làm lễ cúng động thổ làm nhà cần chọn giờ Hoàng đạo phù hợp.
 • Cần chuẩn bị bài cúng, văn khấn động thổ đầy đủ và chu đáo nhất.
Xem thêm bài viết hay:  Lễ Vật & Hướng Dẫn Cách Cúng Động Thổ Xây Dựng

Cách cúng động thổ và văn khấn cúng động thổ

Chọn xem ngày động thổ, giờ tốt khởi công

Lựa chọn ngày giờ hợp tuổi tác, phong thuỷ với gia chủ là điều hết sức quan trọng. Điều này đóng vai trò quyết định đến sức khoẻ, bình an. 

Vì thế gia chủ cần tìm hiểu kỹ về ngày, tháng, năm, giờ hợp với người đại diện xây công trình mới này.

Chọn ngày cúng động thổ hợp với tuổi gia chủ
Chọn ngày cúng động thổ hợp với tuổi gia chủ

Xem hướng nhà theo tuổi của gia chủ

Quy ước trong phong thuỷ gồm có tất cả 8 hướng, trong đó có 4 chính – 4 phụ và hướng nào cũng đều sẽ mang lại một ý nghĩa đặc biệt đối với tuổi của gia chủ.  Chính vì lý do đó, ngoài chuẩn bị lễ vật cúng thì gia chủ nên tìm ra được hướng nào là phù hợp và tốt nhất cho bản mệnh của mình. 

Tuyệt mệnh, ngũ quỷ,… là hướng tối kỵ nhất mà khi làm nhà cần phải tránh. Vì thế gia chủ có thể xác định dễ dàng hướng xây nhà hợp với mệnh của mình bằng cách sử dụng la bàn để lễ động thổ được diễn ra hoàn hảo nhất.

Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ chu đáo nhất

Đây là nghi thức truyền thống của người Việt tuy nhiên ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có nghi lễ và thủ tục khác nhau. Vì thế nếu gia chủ không có nhiều kinh nghiệm thì nên tham khảo ý kiến tư vấn từ thầy cúng hoặc các chuyên gia có hiểu biết về lễ vật cúng.

Xem thời tiết để tổ chức lễ cúng động thổ

Khi đã lựa chọn được ngày giờ cúng phù hợp thì gia chủ cần quan tâm đến thời tiết để buổi cúng diễn ra được hoàn hảo nhất. Nên có những biện pháp phụ phòng khi trời mưa bão hoặc trời nắng gắt. Có như vậy thì tất cả những người tham gia sẽ cảm thấy yên tâm hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Lễ Vật & Hướng Dẫn Cách Cúng Động Thổ Xây Dựng

Bài Văn khấn lễ động thổ

Văn khấn lễ động thổ hết sức quan trọng và gia chủ cần chuẩn bị chu đáo và chi tiết nhất có thể. Thanhcung.com xin gửi đến bạn bài văn khấn lễ động thổ chuẩn nhất 2021 để mọi người cùng tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:……

Ngụ tại:………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Xem thêm bài viết hay:  Lễ Vật & Hướng Dẫn Cách Cúng Động Thổ Xây Dựng

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Mâm lễ vật cúng động thổ xây nhà gồm những gì?

Cần chuẩn bị mâm cúng động thổ đầy đủ
Cần chuẩn bị mâm cúng động thổ đầy đủ

Gia chủ đang tìm hiểu và thắc mắc về mâm lễ vật cúng động thổ thì Thánh Cúng cũng gợi ý cho bạn đáp án chi tiết cho thắc mắc này. Đây là yêu cầu cơ bản và cần thiết phải có trong mâm lễ vật cúng động thổ.

 • Một bộ tam sinh bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc
 • Một con gà
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Một đĩa muối
 • Một bát gạo
 • Một bát nước
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, lạng chè
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • Một bộ đinh vàng hoa
 • Năm lễ vàng tiền
 • Năm cái oản đỏ
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • Năm quả tròn (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)
 • Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ
 • Một đĩa muối gạo
 • Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước

Kết luận

Lễ vật cúng động thổ và mọi thứ liên quan đến buổi cúng quan trọng này cần được gia chủ chú ý và thực hiện trình tự, nghiêm túc nhằm mang lại những điều tốt nhất cho gia đình và mọi thứ liên quan công trình sắp xây đó.

Thanhcung.com và hành trình giải đáp tất cả mọi thắc mắc của khách hàng về các lễ cúng của người Việt Nam. Hãy theo dõi và đặt bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tâm linh, lễ cúng của bạn tại đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn!

 

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây