Giải đáp bà đẻ đi đổ thông dong nên mua gì?

0
758

Từ những ngày xa xưa, ông bà ta đã có tục lệ đi đổ thông dong sau khi sinh để xóa đi những điều không may mắn. Vậy bà đẻ đi đổ thông dong nên mua gì? Tham khảo bài viết sau của thanhcung.com để tìm hiểu thêm về tục lệ này nhé!

Bà đẻ đi đổ thông dong là gì?

Chắc hẳn với những người chưa sinh đẻ bao giờ rất thắc mắc bà đẻ đi đổ thông dong là gì? Đây là một tục lệ được truyền lại từ ông bà ta ngày xưa, còn có tên gọi là đi chợ mở hàng sau sinh.

Theo dân gian, sau khi sinh xong, vây quanh sản phụ và căn nhà của họ là một luồng khí xấu hay còn gọi là phong long (có nơi gọi thông dong). Luồng khí này có thể gây xui xẻo cho những người lạ khi tiếp xúc với sản phụ và những người trong gia đình.

Nhất là với những người làm nghề kinh doanh, buôn bán rất kiêng kị vấn đề này. Họ rất ít khi đi thăm phụ nữ sau sinh cũng là vì thế.

Việc bà đẻ đi đổ thông dong là giúp loại bỏ đi luồng khí xấu cũng là cách để rủ bỏ đi vận rủi đeo bám. Đó chính là lý do sau khi bà đẻ đi đổ thông dong thì bạn bè, người thân có thể đến thăm mà không lo gặp phải xui xẻo.

Xem thêm bài viết hay:  Top 8 mẹo giúp trẻ sơ sinh không bị vặn mình cực hiệu quả mẹ cần biết!
Bà đẻ đi đổ thông dong là gì?
Bà đẻ đi đổ thông dong là gì?

Tục lệ này đã có từ lâu đời nhưng đến nay vẫn được áp dụng tại nhiều địa phương. Là bởi vì bà đẻ đi đổ phong long là xuất phát từ quan niệm nếu vô tình gặp đám may thì may còn gặp đám cưới thì là xui.

Tương tự như vậy, sản phụ sau khi sinh con được coi là niềm vui, may mắn cho cả gia đình lại không phải là điểm lành với những người bắt gặp hoặc tới thăm.

Theo đó, sau khi cúng đầy tháng cho bé, mẹ sẽ ra chợ và mua một món đồ, trả tiền cho người bán để bán đi những vận rủi, thông dong vây quanh mình. Lúc này, đồng tiền mà sản phụ sau sinh sử dụng để mua hàng tại chợ mang theo thông dông khi trả tiền mua hàng tức là đã đổ được thông dông đi, loại bỏ những vận xui khỏi người mình.

Tuy nhiên, cũng theo tục lệ dân gian, những người đến thăm bà đẻ tại bệnh viện thì ít bị ảnh hưởng xấu từ thông dong gây ra. Nếu đã thăm ở bênh viện rồi sau khi sản phụ về nhà gặp thì càng không lo trúng luồng khí xấu này.

Bởi quan niệm xưa cho rằng ở bệnh viện thì thông dong sẽ loãng hơn so với khi dưỡng sức sau sinh tại nhà.

Bà đẻ đi đổ thông dong nên mua gì?

Như đã nói ở trên, bà đẻ đi đổ thông dong là ra chợ mua bán trao đổi 1 món đồ. Vậy bà đẻ đi đổ thông dong nên mua gì?

Xem thêm bài viết hay:  Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ mầm non để tìm ra những vấn đề bất thường - Lợi ích cho bé phát triển và học hỏi trong tương lai

Theo quan niệm của dân gian thì không quy định bà đẻ đi đổ thông dong nên mua gì. Mà điều này còn phụ thuộc vào truyền thống của từng vùng miền khác nhau. Có những địa phương mua về vứt đi, hoặc cũng có thể là mua về dùng, cho người khác,…

Một số vùng bà đẻ đi đổ thông dong có thể mua bánh kẹo về ăn hoặc chia cho mọi người. Cũng có những vùng mua sách vở và bút viết.

Bà đẻ đi đổ thông dong mua gì còn tùy thuộc vào từng vùng miền
Cũng có địa phương, phong tục đổ thông dong là khi xuất viện về nhà thì bà đẻ chuẩn bị trầu cau, đến chỗ ngã ba đầu tiên thì vứt xuống. Bên cạnh đó sau lễ cúng đầy tháng cho bé thì mẹ đi chợ mua 1 ít muối để đổ thông dong là xong.

Cũng có những trường hợp đổ thông dong bằng cách chuẩn bị vài đồng tiên lẻ trên đường đi đến chợ gặp ngã ba vứt xuống.

Một số vùng lại có phong tục bà đẻ đi đổ thông dong mua thực phẩm hay đồ vật có màu đỏ là được, hoặc mua trầu cau để thắp hương cho ông bà tổ tiên, mua bỏng ngô cho nhẹ nhàng để mang về.

Nói chung để xác định đúng phong tục bà đẻ đi thông dong nên mua gì thì hãy hỏi người lớn trong nhà cho chính xác nhé!

Xem thêm bài viết hay:  Thực đơn cho bé 1 tuổi bắt mắt, đầy đủ dinh dưỡng

Ngoài việc bà đẻ đi đổ thông dong bằng việc mua đồ thì bạn cũng có thể áp dụng các cách loại bỏ uế khí khác như:

Đốt phong long hay còn gọi là đốt vía.

Cách tiến hành khá đơn giản: chỉ cần dùng lửa đốt 1 tờ giấy rồi hơ khắp nhà, nhất là những góc khuất – vì đây thường là nơi tụ tập tà khí, uế khí. Khi đốt bạn cũng nên khấn để đuổi vận rủi đi khỏi.

Xông phong long:

Bạn có thể sử dụng các vị thuốc Đông y, trầm hương,… để xông khắp nhà, nhất là các ngóc ngách để loại bỏ đi uế khí. Khi xông cũng nhớ khấn để đuổi vận rủi nhé!

Những thông tin trên hy vọng đã giải đáp được cho bạn bà đẻ đi đổ thông dong nên mua gì? Hãy tham khảo và áp dụng nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây