Bài cúng tết thanh minh tại gia

0
1519
Bài cúng tết thanh minh tại gia 1

Bài cúng tết thanh minh tại gia

Tết thanh minh hay tảo mộ là nghi thức quan trọng mà bất kỳ ai đi đâu xa cũng sẽ mong muốn trở về gia đình để tảo mộ. Cúng tết thanh minh là phong tục truyền thống đẹp của người Việt và được lưu giữ từ xa xưa. Với nhiều người trẻ hiện nay hoặc những người quá bận rộn không có nhiều kinh nghiệm về lễ cúng này sẽ gặp khó khăn khi tới tết thanh minh. Vậy bài cúng tết thanh minh tại gia, cúng tết thanh minh như thế nào..sẽ được thanhcung.com của chúng tôi giải đáp trong bài viết này, chúng ta cùng đón xem nhé!

Cúng tết Thanh Minh là nét đẹp văn hoá của người Việt
Cúng tết Thanh Minh là nét đẹp văn hoá của người Việt

Ý nghĩa của Tết Thanh Minh trong quan niệm truyền thống của người Việt Nam

Tiết Thanh Minh từ xa xưa đã được xem là một ngày lễ quan trọng của người Việt. Tết Thanh Minh gắn liền với đạo đức, bổn phận của con cháu nhằm thể hiện lòng tưởng nhớ, báo hiếu dành cho công lao của những người đi trước.

Tiết Thanh Minh đến sau ngày Lập Xuân 45 ngày. Theo nghĩa đen, thanh là khí trong, còn minh là sáng sủa. Khi tiết Xuân phân trôi qua, bầu trời dần trở nên quang đãng và sáng sủa hơn đó là dấu hiệu sang Tiết Thanh Minh.

Xem thêm bài viết hay:  Bài cúng thần tài thổ địa hàng ngày

Theo phong tục trong những ngày Thanh minh truyền thống là lúc nhớ về cội nguồn, nhiều gia đình tổ chức cắt cỏ trên mộ và đắp lên mộ (tảo mộ) và dạo quanh ngắm cỏ tươi tốt (đạp thanh), làm bánh trôi bánh chay. Đấy là lý do mà chúng ta được nghe những câu thơ:

Thanh Minh trong tiết tháng ba

Lễ là tảo mộ, hội là Đạp Thanh

 

Lễ vật để cúng Tết Thanh Minh gồm những gì?

Tiết Thanh Minh là ngày lễ lớn và cúng Tết Thanh Minh tại gia cũng là điều khá quan trọng. Tuỳ vào hoàn cảnh mỗi gia đình mà mâm cúng có thể khác nhau nhưng đều phải cần có vàng hương, trầu cau và nước sạch.

Những gia đình có điều kiện có thể làm mâm cúng mặn đầy đủ xôi, gà luộc, hoặc giò, canh măng, miến, thêm đĩa xào… Còn với nhiều gia đình không có điều kiện thì đồ cúng Tết Thanh Minh chỉ thắp hương kèm với hoa quả tươi, trà tàu, thuốc lá… để thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ ghi ơn với gia tiên đã khuất.

Mâm cúng tết Thanh Minh tại gia sẽ tuỳ vào điều kiện của gia đình
Bài cúng tết thanh minh tại gia 2

Lưu ý: Cần lựa chọn loại hoa quả tươi và chọn màu hợp với sở thích người đã khuất.

Bài cúng Tết Thanh Minh tại gia

Bài cúng Tết Thanh Minh tại gia khá quan trọng nên bạn cần lưu ý kỹ và nếu như không có kinh nghiệm thì có thể tham khảo những người hiểu biết để tìm ra cách cúng tốt nhất. Bài cúng bạn cũng nên tìm nguồn tham khảo chính xác, tránh sai lệch và dẫn đến những điều không hay.

Xem thêm bài viết hay:  Văn khấn thần tài thổ địa ngày rằm

Thanhcung.com xin gửi đến bạn bài cúng Tết Thanh Minh tại gia hoàn chỉnh nhất:

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ… (tên dòng họ nhà bạn).

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi… Nơi sinh tại xã/phường…, quận/huyện…, tỉnh/thành phố… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời Thổ Công Táo Quân Đồng Lai Cách Cảm.

Kính dâng lễ bạc: Trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật! (cúi lạy 3 lần)

Một số điều cần nhớ khi đi tảo mộ Tết Thanh Minh

Bài cúng tết thanh minh tại gia 2

  • Khi đi tảo mộ Tết Thanh Minh ở ngoài mộ gia chủ cần chuẩn bị 1 phần lễ nhỏ đơn giản để cúng quan thần thổ địa tại nghĩa trang và một phần là mâm lễ đầy đủ để cúng tại khu mộ. 
  • Lễ cúng Tết Thanh Minh là để bày tỏ sự biết ơn, tưởng nhớ người đã khuất nên cần để gia tiên được thanh tịnh và không nên tổ chức rình rang. 
  • Mọi người, gia chủ nên nghiêm túc, thành kính không nên nô đùa, nói chuyện to tại nghĩa trang.
  • Sắp xếp lễ, thắp hương trình tự, nhẹ nhàng và vái 3 lạy với lòng thành kính quan thổ công thổ địa sau đó đọc văn khấn quan thần thổ địa.
  • Khi làm lễ cúng xong xuôi và xin phép gia tiên thì mới được dọn dẹp xung quanh. Dọn dẹp cỏ rác và mọi thứ vật dụng gọn gàng trước khi ra về. Nên quan tâm đến phần đất mộ, nếu bị sụp hay gì thì nên đắp thêm.
  • Khi hương đã cháy hết 2/3 thì gia chủ có thể hoá vàng và tránh tinh trạng cháy nổ không hay xảy ra.
  • Cuối cùng hoàn tất xong xuôi thì xin phép ra về.
Xem thêm bài viết hay:  Văn khấn thần tài ngày mùng 1

Kết luận

Cúng Tết Thanh Minh tại gia là điều cần thiết phải làm của con cháu và mọi gia đình. Đây là ngày lễ quan trọng để thể hiện lòng thành kính với gia tiên, những người đã khuất. Vì thế hãy luôn lưu ý nắm rõ những kiến thức và yêu cầu cơ bản của lễ cúng này để bạn có thể thực hiện chúng một cách tốt nhất.

Thánh Cúng luôn mong muốn mang đến cho bạn những bài viết chất lượng và tốt nhất về các ngày lễ cúng, mâm cúng trong năm. Bạn hãy theo dõi để nhận được những bài viết tốt nhất nhé!

 

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây