Bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan

0
1403

Bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan

Đầu xuôi đuôi lọt với cúng tất niên cuối năm và những vấn đề liên quan đến tâm linh, thờ cúng luôn mang ý nghĩa quan trọng cho tất cả các cơ quan doanh nghiệp. Và bài cúng tất niên cuối năm cũng là 1 trong những vấn đề rất được quan tâm. Để có thể giúp khách hàng hiểu hơn về vấn đề này, thanhcung.com sẽ giải mã cho bạn một cách chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Cúng tất niên cuối năm ở công ty là nét văn hoá đẹp
Cúng tất niên cuối năm ở công ty là nét văn hoá đẹp

Ý nghĩa bài cúng tất niên

Cúng tất niên tại doanh nghiệp và cơ quan luôn là điều quan trọng thể hiện những mong muốn của chủ doanh nghiệp, cơ quan, nhằm bày tỏ tấm lòng tri ân, thành kính với phật thánh, thần linh và mong cầu sự độ trì dành cho gia đạo một năm bình an, sự nghiệp hanh thông. Tùy vào quy mô những nơi khác nhau thì mâm cúng sẽ khác nhau nhưng đa phần cúng tất niên cuối năm tại cơ quan doanh nghiệp sẽ không cần quá cầu kỳ, bày vẽ.

Cúng tất niên thể hiện nét đẹp tâm linh của người Việt từ xa xưa và bài cúng tất niên chuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ nét đẹp tâm linh ấy. Bài cúng tất niên cần có đầy đủ yếu tố thể hiện sự kính trọng bề trên, thể hiện mong muốn của gia chủ và đặc biệt cần bày tỏ đúng lòng thành mà không quá lố.

Xem thêm bài viết hay:  Văn khấn nhập trạch nhà thuê

Cách cúng tất niên 

Cúng tất niên ở công ty, cơ quan không cần quá cầu kỳ như ở nhà riêng nhưng phải đảm bảo đầy đủ những yếu tố về lễ vật, bài cúng, thời gian và người đại diện.

. Thời gian cúng tất niên cơ quan tốt nhất là khi nào?

Thường thì lễ tất niên gia đình sẽ diễn ra vào chiều 30 Tết nhưng ở các cơ quan, công ty sẽ khác và thường sớm hơn. Thời gian này sẽ phụ thuộc vào người chủ ở đó những đa phần họ sẽ chọn cúng tất niên vào ngày cuối cùng của năm cũ sau khi đã dọn dẹp mọi thứ xong xuôi và gọn gàng tươm tất.

Lựa chọn giờ đẹp để cúng

Bài cúng tất niên cuối năm cơ quan chuẩn nhất được lưu truyền từ lâu nay

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần

Con kính lạy các Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………………………

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: …………

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm Canh Tý 2020, tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Qua một năm làm ăn, chúng con xin dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho chúng con mọi sự an lành và may mắn.

Xem thêm bài viết hay:  Văn khấn thổ công ngày rằm

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính Thần, các vị Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho chúng con, toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Lễ vật cúng tất niên cuối năm

Có thể tuỳ vùng miền và văn hoá khác nhau nên mâm cúng tất niên sẽ khác nhau nhưng những lễ vật cần thiết thì luôn phải đảm bảo đầy đủ và đó là điều giúp duy trì nét đẹp tín ngưỡng văn hoá dân tộc Việt.

  • Thông thường thì Mâm cúng Tất niên ở cơ quan doanh nghiệp không cần quá cầu kỳ nhưng phải đảm bảo có đủ hoa tươi, trái cây, hương đèn, rượu trà,… 
  • Hương biểu tượng cho tinh tú và để kết nối giữa âm và dương. 
  • Đèn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời. 
  • Mâm ngũ quả thì cần phải lựa chọn kỹ lưỡng về màu sắc, sự bắt mắt và tươi.
Xem thêm bài viết hay:  Văn khấn thổ công và gia tiên
Mâm cúng tất niên công ty gồm những gì?
Mâm cúng tất niên công ty cần chuẩn bị kỹ càng

Còn về mâm cỗ cúng Tất niên cuối năm thì sẽ khác nhau tuỳ vùng miền:

  • Đối với mâm cỗ tất niên miền Bắc là 4 bát, 4 đĩa. Cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa. Mâm cỗ 4 bát gồm: Bát chân giò hầm măng lưỡi lợn, bát bóng thả, bát miến, bát mọc, 4 đĩa gồm: Đĩa thịt gà, đĩa thịt lợn, đĩa giò lụa, đĩa chả quế. 
  • Nếu 6 bát sẽ bao gồm: Măng, bóng, mực, nấm thả, miến, mọc; 
  • 8 đĩa gồm: Thịt gà luộc, giò lụa, chả quế, trứng muối, dưa hành, bánh chưng, lòng gà xào dứa và cá kho.
  • Mâm cỗ tất niên miền Trung bao gồm: Mâm cơm tất niên sẽ có bánh chưng, bánh tét, giò lụa huế, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…
  • Mâm cỗ tất niên miền Nam có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò, dưa hành củ kiệu …

Kết luận

Kiến thức, lễ vật và bài cúng Tất niên cuối năm ở cơ quan sẽ khiến nhiều người không chuyên gặp khó khăn khi thực hiện nhưng thanhcung.com chắc chắn mọi thứ đã được giải đáp trong bài viết này.

Tất cả thắc mắc cần giải đáp bạn có thể tìm hiểu tại thanhcung.com hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 1900 2119 để được tư vấn nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí.

 

Đánh giá post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây