Bài cúng về nhà mới, văn khấn cúng nhập trạch đầy đủ nhất

0
950

Lúc bạn sắm nhà mới, chuyển qua nhà mới, sửa nhà hay xây nhà mới là những công việc đại sự vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi chúng ta. Để ngôi nhà mới mang tới cuộc sống an lành, ấm áp và hạnh phúc viên mãn thì gia chủ phải làm lễ cúng nhập trạch.

Trong bài viết này Thánh Cúng sẽ hướng dẫn các bạn các bước nghi tiết của lễ cúng nhập trạch, bài cúng về nhà mới được sử dụng nhiều nhất và cách sẵn sàng mâm lễ cúng nhập trạch (cúng về nhà mới) một cách đầy đủ và đúng cách nhất!

Nghi Lễ Cúng Nhập Trạch (lễ khấn cúng dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất hoặc ngôi nhà mới sắm) là một nghi lễ khấn cúng quan trọng trong nghi lễ cựu truyền và văn hóa tâm linh của người Việt.

Ý nghĩa quan trọng của cúng về nhà mới là gì?

Nghi lễ khấn cúng Nhập trạch được coi là một trong những nghi lễ truyền thống của ông cha ta theo văn hóa tâm linh của người Việt mỗi lúc cả gia đình chuyển tới nhà mới. Lễ cúng nhập trạch này cũng vận dụng cả những trường hợp nhà mới xây hoặc cho nhà gia chủ mới sắm. Đồng thời, đây là một trong ba thủ tục lúc làm nhà nhưng mà người Việt buộc phải phải thực hiện:

 • Lễ Cúng Động Thổ ( đây là lễ xin phép Thổ Công ở đất xây nhà để mở đầu quá trình xây dựng, Khấn Cúng động thổ)
 • Lễ Cúng Cất nóc (lễ trước lúc đổ mái nhà – được hiểu là báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà đã hoàn thành, Khấn cúng cất nóc)
 • Lễ Cúng Nhập Trạch (lễ dọn về nhà mới, khấn cúng nhà mới). Theo quan niệm dân gian nghi lễ nhập trạch tương đương như đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa của ngôi nhà.

Sắm nhà mới, chuyển nhà mới, sửa nhà hay xây nhà là một việc to lớn trong cuộc đời mỗi người, nó ghi lại sự hưng thịnh của mỗi gia đình. Quả thực đúng tương tự, tương truyền “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Lúc làm đúng nghi tiết chuyển nhà mới thì gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm về mặt ý thức, mang lại niềm tin trong cuộc sống, điều đó thật tốt đẹp, như một bước chạy đà cho gia chủ lúc sinh sống tại nơi ở mới.

Các bước cần sẵn sàng lúc về nhà mới (Lễ nhập trạch)

 • Chọn thì giờ tốt để dọn tới nhà mới.
 • Đồ đoàn phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang tới nhà mới.
 • Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm tới nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền tài mang tới nhà mới. Thời kì chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới mở đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Bài Cúng Về Nhà Mới, văn khấn về nhà mới

Kính Lạy:

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngày Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản Trong Khu Vực Này.

Xem thêm bài viết hay:  Văn khấn thổ công và gia tiên

Hôm nay là ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn tới ngụ cư, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận tiện, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử ko nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh xưa nay đã hộ trì tín chủ khởi công thuận tiện, tới bây giờ đã hoàn thành xây đắp, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Chuẩn bị lễ vật cúng về nhà mới cần những gì

Lúc cúng nhập trạch, các bạn hãy sẵn sàng các lễ vật sau:

 • Hoa tươi (huê hồng, hoa ly, hoa cúc vàng,…).
 • Rượu (rượu nếp).
 • Hương thắp (nhang thắp).
 • Nến (hoặc đèn dầu thay thế).
 • Trầu cau (chọn những lá trầu đẹp, ko được rách, cau quả phải đẹp)
 • Xôi (có thể xôi đậu xanh, xôi gấc).
 • Chè (có thể thay thế bằng cháo trắng hoặc cơm trắng).
 • Bánh kẹo (1 đĩa lớn).
 • Thịt heo quay (để nguyên miếng lớn).
 • Gạo tẻ.
 • Muối hạt sạch.
 • 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc. Chú ý tất cả đều phải thích mắt, cua và tôm tuyệt đối ko
 • được bị gãy càng).
 • Gà luộc (1 con gà trống luộc).
 • Tiền vàng mã.

Sau lúc cúng xong, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy nhập trạch.

Lúc đốt giấy vàng bạc thì dùng chung rượu ở giửa rưới lên sau lúc đốt xong.

Riêng 3 hũ muối, gạo, nước thì cất lại thật kỹ. Sau này lúc nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ phụng Táo Quân.

Xem thêm: Cách cúng về nhà mới như thế nào mới đúng?

Những điều cần biết lúc dọn vào nhà mới

Nếu là 1 gia đình có vợ chồng con cái thì trước nhất là vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà), kế tới là gia chủ tự tay bưng bát nhang thờ Tổ Tiên, rồi tuần tự các người trong nhà mới đem vào: Bếp lửa (tốt nhất là Bếp còn đang cháy đỏ từ nhà cũ đem tới), chăn nệm, gạo, nước, muối, đồ tư trang quý giá…vv…

Nếu nhà vắng đàn ông thì người mẹ bưng bát nhang thờ Tổ Tiên vào trước, kế tới là con cái tuần tự mang Bếp, gạo, nước…vv… vào.

Ko người nào được đi tay ko vào nhà. Tuồi Dần ko được phụ dọn. Phụ nữ có thai ko được phụ dọn (nếu muốn phụ, thì sắm 1 cây thanh hao mới, dùng thanh hao quét qua 1 lượt các đồ vật thì ko sao). Trong giờ tốt, gia chủ tự tay cầm tiền nong nữ trang, tài sản quý giá cất vào tủ.

Lễ vật để đi Tân Gia nhưng mà người ta quý và có ý nghĩa tốt đẹp, mang lại điều lành cho gia chủ chính là: 1 nồi cơm điện (theo quan niệm hiện thời cho tiện), hay 1 bộ soong nồi (bởi ngày xưa chưa có đồ điện nhưng mà). Đây là những món quà mang ý nghĩa khá giả, no đủ, nên ta hãy đem tặng cho người thân, bạn hữu thân tình lúc họ Tân Gia nhé!

Xem thêm bài viết hay:  Văn khấn chung thiên ngoài trời

Bài Văn Khấn Cúng Gia Tiên Lúc Vào Nhà Mới

Liệt Tổ Liệt Tông… (ghi họ tộc chỗ này) Gia Tại Thượng

Cửu Huyền Thất Tổ Nội Ngoại …… Gia Tiên Linh

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm……

Gia đình chúng con dọn tới đây là…………………….. (ghi địa chỉ)

Hôm nay chúng con thiết lập hương án, sắm sửa phẩm vật, trước linh vị kính trình các Cụ tổ Tiên nội ngoại 2 bên: nhờ hồng phúc Tổ Tiên, nhờ Âm Đức cha mẹ, chúng con đã tạo được ngôi gia. Nay hoàn thành xây đắp, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt để di trú nhập trạch, kính rước chư Hương linh Tiên Tổ về đây để chúng con sớm hôm nhang khói tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin, Ông Bà Tổ tiên nội ngoại 2 bên thương xót con cháu, chứng giám lòng thành giáng lâm linh án thụ hưởng lễ vật. Độ cho chúng con phước lộc song tu, gia đạo hưng long, xuất nhập bình yên, lộc tài thạnh vượng.

Cúi mong Anh linh Tiên Tổ chứng giám, thọ cảm ân sâu.

Kính cáo

Văn khấn Thần linh lúc về nhà mới như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh cương trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù trợ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn thành tân gia, chọn được ngày lành dọn tới ngụ cư, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trợ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù trợ hộ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

 

Xem thêm các từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều nhất
4.6/5 - (9 bình chọn)
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây