Cúng Thần Tài nên cúng gì?

0
886

Phong tục thờ cúng Thần Tài là tập tục có từ lâu đời của người Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng thấy bàn thờ Thần Tài được đặt trong các gia đình, cửa hàng và công ty. Việc thờ cúng Thần Tài với mong muốn công việc buôn bán được hanh thông, suôn sẻ. Tuy nhiên cúng Thần Tài nên cúng gì không phải ai cũng biết. Hãy cùng thanhcung.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Dịch vụ chuẩn bị mâm lễ cúng thần tài trọn gói

Cúng Thần Tài nên cúng gì và cúng vào ngày nào?

Cúng Thần Tài nên cúng gì và cúng vào ngày nào luôn là trăn trở của gia chủ đặc biệt là các gia đình mới lập bàn thờ thiếu kinh nghiệm trong việc chuẩn bị đồ lễ.

Dân gian kể lại rằng: Ngày mùng 10 là ngày Thần Tài trở về trời. Để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn vị Thần cai quản tiền bạc, ngân xuyến, người dân thường sắm lễ để cúng thần tài vào ngày mùng 10 hàng tháng. Đặc biệt cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng giêng là quan trọng hơn cả hay còn gọi là ngày vía Thần tài.

Theo lời ông bà ta xưa nay truyền lại rằng: Cúng Thần Tài ngày 10 tháng Giêng nên cúng lễ mặn, cúng Thần Tài các ngày thường đi thì có thể cúng lễ chay.

+ Cúng Tài ngày thường và ngày mùng 10 hàng tháng cúng đồ chay gồm: đèn, tiền vàng giấy, nước, hoa quả tươi như: chuối, bưởi, lê, cam, quýt…
+ Cúng Thần Tài ngày 10/1 âm lịch là lễ đón Thần tài xuống hạ giới. Để cảm ơn Thần Tài một năm qua đã phù hộ, bảo vệ giữ gìn tiền bạc, ngân xuyến cho gia chủ, đồng thời mong muốn cầu tài cầu lộc cho năm mới làm ăn phát đạt. Ngoài những đồ cúng chay cần thiết như đèn, nước, tiền vàng và hoa quả còn kèm theo rượu và đồ mặn như thịt lợn, tôm, trứng, gạo, muối.

Xem thêm bài viết hay:  Chuẩn bị Lễ cúng 49 ngày cho người thân mới mất
Mâm cỗ cúng Thần Tài đơn giản, chuẩn phong tục
Mâm cỗ cúng Thần Tài đơn giản, chuẩn phong tục

Những điều cần lưu ý trong thờ cúng Thần Tài

Gia chủ cũng nên chú ý những kiêng kị sau thì mới linh nghiệm và suôn sẻ.

 • Khi thỉnh tượng Thần Tài về nhất thiết phải gói trong tờ giấy đỏ và nhờ các sư trong chùa đọc thần chú tốt ngày mới đem về lập bàn thờ.
 • Về nhà dùng nước bưởi để rửa tượng Thần Tài.
 • Khi mới lập bàn thờ Thần Tài phải thắp nhang 99 ngày. Trong 99 ngày đó phải thay nước, rửa chén hàng ngày và đặc biệt không để đèn nến bị tắt.
Bàn thờ Thần Tài đặt nơi trang nghiêm và luôn giữ sạch sẽ
Bàn thờ Thần Tài đặt nơi trang nghiêm và luôn giữ sạch sẽ
 • Đặt bàn thờ nơi sạch sẽ, không gần nhà tắm nhà vệ sinh, chuồng xúc vật.
 • Chuẩn bị lễ cúng chỉ cần đơn giản không quá lãng phí nhưng đặc biệt không dùng đồ giả để cúng Thần Tài.
 • Theo thông lệ thì ngày 14 âm lịch và ngày cuối tháng phải lau bàn thờ bằng rượu pha hoa bưởi, trước khi thắp hương cúng phải lau dọn bàn thờ sạch sẽ bằng khăn riêng.
 • Nên thắp hương vào buổi sáng và tối và chọn giờ tốt để thắp. Ngày thường thắp 3 nén, ngày lễ tiệc 5 nén và hóa chân nhang vào ngày 23 tháng chạp âm lịch hàng năm.
 • Nước dùng để thắp hương là nước sạch gồm 5 chén chú ý không rót đầy và không vơi quá. Trước khi cúng phải thay nước và rửa chén sạch sẽ.
 • Hoa: Bình cắm hoa nên chọn bình bằng gốm hoặc thủy tinh, chọn hoa tươi, bông có nụ, lộc, không nên dùng hoa giả để cúng Thần Tài.
 • Quả: Không dùng quả nhựa, chọn quả tươi ngon, không bầm dập.
 • Nên dùng đèn dầu hoặc nến.
 • Không để con trẻ hay xúc vật quấy phá bàn thờ.
 • Trong và sau cúng không nói tục, chửi bậy, ăn mặc quần áo chỉnh tề, sạch sẽ.
 • Gạo, muối: Cúng xong không nên giải ra đường mà giữ lại trong nhà, còn rượu thì tưới từ ngoài vào.
 • Lộc: Không chia lộc cho người ngoài mà chỉ chia cho con cháu trong nhà.
Xem thêm bài viết hay:  Giải đáp bà đẻ đi đổ thông dong nên mua gì?

Chúng tôi hi vọng với những chia sẻ trên có thể giải mã nỗi băn khoăn “cúng Thần Tài nên cúng gì?” của bạn. Ngày nay cuộc sống bận rộn với bộn bề lo toan, thiếu thời gian, hoặc thiếu kinh nghiệm trong việc chuẩn bị đồ cúng khiến bạn khó mà có thể chu toàn mọi việc. Nếu có nhu cầu xin vui lòng liên hệ công ty Đồ Cúng Tâm Linh Việt để được hỗ trợ dịch vụ cúng cấp mâm lễ cúng đầy đủ, chuẩn phong tục, tiết kiệm chi phí qua hotline: 0901.305.668. Hoặc truy cập website: docungtamlinhviet.com để biết thêm chi tiết. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

5/5 - (1 bình chọn)
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây