Bài văn khấn lễ cúng 49 ngày, văn khấn 49 ngày tại nhà (Bài Cúng Chung Thất)

0
1266

Ở Việt Nam chúng ta có một nền văn hóa tôn giáo rất nhiều chủng loại và lâu đời, một số tôn giáo được lưu truyền từ xa xưa. Văn khấn lễ cúng 49 ngày được coi là một trong những tôn giáo lâu đời nhất ở nước ta. Ở Việt Nam, tang lễ được tổ chức 49 ngày sau lúc chết để bộc bạch lòng thành kính đối với người đã khuất, lòng tiếc thương và tưởng nhớ những người đã khuất.

Bạn đang băn khoăn ko biết sắm lễ vật gì cho lễ 49 ngày? Đừng lo lắng, trong bài viết hôm nay chúng tôi thanhcung.com sẽ hướng dẫn bạn Cách cúng thất cho người chết gồm những gì? Hãy theo dõi để biết thêm thông tin thú vị!

lễ cúng 49 ngày, văn khấn 49 ngày tại nhà

Bài cúng 49 ngày.

Văn khấn lễ cúng 49 là gì?

Văn khấn 49 ngày cho người đã khuất được biết tới là một dạng tôn giáo. Ngoài ra, nó cũng là lễ cúng giỗ vô cùng quan trọng của người còn sống đối với người đã khuất. Lễ cúng 49 ngày người ta hay gọi là chung thất.

Theo quan niệm ngày xưa thì một vía là 7 ngày, bảy vía là 49 ngày. Cũng có nhiều người muốn người thân của mình được nương nhờ nơi cửa Phật nên sẽ nhờ thầy làm lễ 49 ngày ở chùa, cầu mong cho vong linh nhanh chóng được siêu thoát.

Có thể biết rằng, tôn giáo này được xuất phát từ trong Phật giáo bởi lẽ vong linh người chết sẽ phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần sẽ kéo dài 7 ngày, sau 7 tuần vong linh này sẽ được siêu thoát.

Đây được xem là một trong những lễ cúng quan trọng và ko thể bỏ qua của người dân Việt Nam với mục tiêu cầu mong cho người mất được thanh thản, nhanh chóng về với chốn cực lạc. Đồng thời còn được xem là trình bày tấm lòng thành kính, thương nhớ về những người đã khuất của người còn sống.

Xem thêm bài viết hay:  Bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan

Vào ngày làm lễ đọc văn khấn 49 ngày tại nhà, con cháu trong nhà sẽ cùng nhau niệm kinh Phật, với tâm niệm mến thương, người thân mong muốn người thân họ sẽ nhanh chóng được về Tây thiên cực lạc, chốn bồng lai tiên giới.

Cách cúng 49 ngày tính từ ngày nào? Và sắm lễ cúng 49 ngày cần những gì?

Cúng 49 ngày tính từ ngày nào?

Cách cúng 9 ngày tính từ ngày nào? GĐLVG xin trả lời cúng 49 ngày tính từ ngày người thân mất, theo lịch âm lịch. Ví dụ: người thân mất ngày mùng 1/2/2021 lịch âm thì văn khấn lễ cúng 49 ngày sẽ được tổ chức vào ngày 19/03/2021 theo lịch âm.

Thời khắc 49 ngày sẽ là lúc thần thức tìm được tới cảnh giới để tái sanh và Thần Thức sẽ về một trong sáu cõi của lục đạo gồm (trời, a tu la, người, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục). Do đó, làm lễ cúng văn khấn 49 ngày là rất cần thiết với người đã mất và đây cũng là lúc người thân trong gia đình trình bày sự mến thương với người đã khuất bằng nghi lễ cúng 49 ngày cho người chết. Càng cẩn thận càng tốt, càng chu đáo càng tốt.

Cúng 49 ngày trước có được ko?

Sau lúc tìm hiểu và đọc rất nhiều sách như kinh Địa Tạng: thì bài văn cúng 49 phải cho người đã mất cần phải làm đúng ngày, nếu làm sai ngày, sai thời khắc sẽ làm người thân khó vào được 1 trong 6 cảnh giới. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bất khả kháng như: Làm nghĩa vụ quốc gia, đi tù vi phi pháp luật, ốm nằm bệnh viện…. thì có thể cúng 49 ngày trước được. Tới ngày thứ 49 chỉ cần đọc kinh và khẩn nguyện cho người thân đã mất.

⇒ Trả lời: Cúng 49 ngày trước có được ko: Có được – nhưng chỉ trừ các trường hợp quan trọng và người thân đã mất mời yên lòng, còn lại các trường hợp khác thì phải làm lễ cúng văn khấn 49 ngày đúng ngày, đúng giờ. 

Vậy sắm lễ cúng 49 ngày ngoài mộ cần làm gì? và sắm lễ cúng 49 ngày cần những gì? Kỳ vọng với thông tin các cách sẵm lễ sẵn sàng văn khấn 49 ngày tại nhà dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu biết thêm về bài cúng 49 ngày.

Xem thêm bài viết hay:  Văn khấn chuyển bàn thờ thổ công

Sắm lễ cúng 49 ngày cần những gì?

Theo ý kiến Phật giáo Bắc và ý thức của kinh Địa Tạng và thì thần thức của một người sau lúc chết hồ hết đều phải trải qua thời đoạn trung gian, thọ thân trung ấm tối đa là 49 ngày, sau đó sẽ thọ sanh vào một cảnh giới tương ứng với nghiệp lực nhưng họ đã gây tạo.

Trong thời kì thọ thân trung ấm, hương linh vẫn được dùng được tất cả những vật phẩm nhưng người thân dâng cúng thường là cơm, nước, rượu, trà, hương, hoa nhưng họ ko được ăn và chỉ ngửi hương nhưng thôi.

Cho nên trong vòng 49 ngày, ngày nào người thân cùng cần dâng cơm, nước, hoa quả để người mất họ được lợi no đủ, đặc trưng và tuần thứ 7 tức là ngày 49 lễ cũng càn trang trọng hơn, nhiều món ăn hơn và cần tới chùa thính thầy để tĩnh thổ cho vong linh người chết.

⇒ Xem xét: Trường hợp sắm lễ cúng 49 ngày ngoài mộ thì cũng sẵn sàng các đồ vật cúng lễ như bên trên chỉ có không giống nhau là bài khấn 49 ngày ở nhà hay ở ngoài mộ.

Bài văn khấn lễ cúng 49 ngày

Văn khấn cúng 49 ngày ở nhà, bài văn cúng 49 ngày cho mẹ

Về cơ bản thì bài cúng 49 ngày ngoài mộ hay bài văn khấn lễ Chung Thất, Tốt Khốc, văn khấn 49 ngày ở nhà là như nhau. Bạn có thể thay vào cho thích hợp để sử dụng. Bạn có thể tham khảo bài văn cúng 49 ngày như sau:

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Hôm nay là ngày………..tháng………..năm…………. (âm lịch), tức là ngày………….tháng………..năm…….. (dương lịch). Tại địa chỉ:………….. Đàn ông trưởng là: …………… Vâng theo lệnh của thân mẫu (nếu là Mẹ)/Vâng theo lệnh của thân phụ (nếu là Cha), các chú bác, anh rẻ cùng chị gái, em trai em gái và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Xem thêm bài viết hay:  Bài cúng về nhà mới, văn khấn cúng nhập trạch đầy đủ nhất

Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cựu truyền, kính cẩn sắm lễ cúng 49 ngày dâng lên, bao gồm : … ( Mọi người đọc tên các lễ vật đã sắm). Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành.

Trước linh vị hiển chân linh. Xin kính cẩn trình đọc văn khấn lễ cúng 49 ngày thưa rằng: Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là người Cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là người Mẹ).

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ mòng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ. Tính tới nay Chung Thất tới tuần. Lễ bạc nhưng tâm thành gọi là có nén nhang.

Xin mời hiển

Xin mời hiển

Xin mời hiển

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng. Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Tiên sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù trợ và toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô A di Đà phật

Nam mô A di Đà phật

Nam mô A di Đà phật

Qua bài viết văn khấn lễ cúng 49 ngày, chia sẻ cách cúng 49 ngày tính từ ngày nào và cách sắm lễ cúng 49 ngày cần những gì? Ngày hôm nay Thánh Cúng cung cấp các bạn đã có câu trả lời cho mình đúng rồi phải ko nào? Mong rằng các bạn sẽ sẵn sàng cho người thân đã khuất của mình lễ cúng trang trọng, đầy đủ nghi tiết để người mát nhanh chóng được siêu thoát, về nơi cực lạc.

Các từ khóa người dùng hay tìm kiếm:

bài cúng com trong 49 ngày
bài khấn 49 ngày tại nhà
văn khấn lễ cúng 49 ngày
bài cúng 49 ngày cho chồng
bài cúng 49 ngày cho người mới mất
văn khấn cúng com trong 49 ngày
văn khấn 49 ngày cho con
văn khấn cúng 49 ngày
bài cúng 50 ngày
bài khấn 49 ngày
văn cúng tuần 49 ngày
văn khấn 50 ngày
bài cúng 49 ngày cho bố
bài cúng 49 ngày cho mẹ
bài cúng 49 ngày cho người mọi mất
bài khấn cúng 49 ngày
bài văn khấn 49 ngày tại nhà
bài cúng 49 ngày tại nhà
bài cúng tuần 49 ngày
văn khấn 49 ngày người mất
văn khấn 49 ngày bát hương

4.6/5 - (17 bình chọn)
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây