[Đúc kết] 10 kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ

0
286

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => [Đúc kết] 10 kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm mẹ và nhỏ hay khác tại đây => kinh nghiệm cho mẹ và bé

Nuôi con bằng sữa mẹ là sự khởi đầu tốt nhất cho sự tăng trưởng toàn diện về thể chất và ý thức của trẻ nhỏ. Không những thế, nó còn giúp trẻ phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng, dị ứng, suy dinh dưỡng,…Tuy vậy, ko phải bà mẹ nào có cách nuôi con bằng sữa mẹ đúng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 10 kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ được đúc kết thông qua bài viết này.

nuôi con bằng sữa mẹ

Mục lục bài viết

1. Tầm quan trọng của nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự tăng trưởng của trẻ trong những tháng đầu đời. Việc nuôi con bằng sữa mẹ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và nhỏ.

1.1. Đối với sức khỏe của trẻ

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ tăng trưởng tốt

 Với thành phần dinh dưỡng nhiều chủng loại, giàu yếu tố miễn nhiễm (kháng thể, interferon, lactoferrin,…) và yếu tố tăng trưởng, việc nuôi con bằng sữa mẹ là giải pháp tối ưu, hỗ trợ đầy đủ dưỡng chất nhằm giúp trẻ tăng trưởng toàn diện về thể chất lẫn ý thức.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp làm giảm tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ ngăn ngừa, làm giảm một số bệnh như:

 • Viêm ruột hoại tử: Trong sữa mẹ có chứa NEUREGULIN-4. Đây là một trong những yếu tố phòng ngừa viêm ruột hoại tử ở trẻ.
 • Tiêu chảy: Theo WHO, nuôi con bằng sữa mẹ giúp làm giảm tình trạng tiêu chảy ở trẻ. Cụ thể: Tỉ lệ mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ ko bú mẹ cao gấp 2 lần so với trẻ bú mẹ.
 • Viêm tai giữa, viêm màng não do vi rút Haemophilus Influenzae, nhiễm trùng đường tiểu đường: Trẻ bú mẹ ít mắc các bệnh này hơn hoặc lúc mắc thường nhẹ hơn so với trẻ ko bú mẹ.
 • Hen suyễn, dị ứng, bệnh Celiac (ko dung nạp gluten), viêm loét dạ dày tá tràng, đái tháo đường tuýp I (do sự thiếu hụt hormon insulin trong máu), lớn phì, bệnh tim mạch,…: Trẻ ko bú mẹ có nguy cơ mắc các bệnh này cao hơn.

1.2. Đối với sức khỏe mẹ

 • Giúp mẹ co hồi tử cung tốt.
 • Dự phòng tình trạng băng huyết sau sinh: Lúc trẻ bú mẹ sẽ kích thích thùy sau tuyến yên tiết ra hormon oxytocin làm tăng tiết sữa mẹ. Không những thế nó còn tác dụng lên các cơ tử cung giúp cầm máu ngay sau sinh.
 • Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư vú.
 • Giúp mẹ giảm cân nhanh hơn bởi vì cho con bú mất dần năng lượng.
 • Làm người mẹ chậm có thai.

trẻ bú mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp gắn kết tình mẹ con: Nuôi con bằng sữa mẹ giúp mẹ và nhỏ trở thành thân thiện hơn, giúp mẹ giảm căng thẳng và trầm cảm sau sinh.

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại hiệu quả kinh tế: Trẻ bú mẹ tốn ít chi phí hơn trẻ ko bú mẹ, ko cần phải pha chế, tiết kiệm thời kì và tiền nong.

Tóm lại

Nuôi con bằng sữa mẹ có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng toàn diện của trẻ. Đồng thời, điều này còn giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh nhiễm trùng, dị ứng, viêm ruột hoại tử,… ở trẻ sơ sinh. Không những thế còn giúp gắn kết tình mẹ con và giúp người mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh (cầm máu sau sinh), giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú,…

Thêm vào đó, nuôi con bằng sữa mẹ còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm chi phí hơn lúc nuôi con bằng sữa công thức hay các loại thức ăn khác. Với những lợi ích trên, mong rằng các mẹ sẽ có cách nuôi con bằng sữa mẹ thích hợp nhằm giúp trẻ tăng trưởng tốt.

2. Thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu giúp trẻ tăng trưởng toàn diện về thể chất và ý thức. Với tỉ lệ thích hợp các dưỡng chất như protein, glucid, lipid, vitamin và khoáng vật,… hỗ trợ đầy đủ năng lượng, nhờ vậy nhưng các hoạt động hấp thụ và chuyển hóa thân thể trẻ diễn ra một cách phổ biến, khỏe mạnh.

Sữa mẹ có hai loại là sữa non và sữa ổn định.

COLOSTRUM sữa non

 • Sữa non được bài xuất ngay sau sinh. Sữa non thường sánh đặc, có màu vàng nhạt. Thành phần dinh dưỡng của sữa non rất nhiều chủng loại: protein, lipid, glucid, vitamin A,…Đặc trưng trong sữa non có chứa hàm lượng lớn kháng thể IgA tiết (sIgA), IgM và IgG. Các globulin này có vai trò quan trọng, giúp bảo vệ hàng rào miễn nhiễm của trẻ trong những tháng đầu đời.
 • Sữa ổn định được bài xuất vài ngày sau lúc sinh, có màu trong trắng hoặc trắng đục, được duy trì trong suốt quá trình nuôi con. Các thành phần trong sữa ổn định hợp lý về hàm lượng, giúp trẻ hấp thụ một cách dễ dàng.
Xem thêm bài viết hay:  Trẻ bị ho sổ mũi nên tắm lá gì? Các loại lá an toàn

Thành phần có trong sữa mẹ:

 • Acid lớn: axit linoleic và axit alpha-linolenic cần thiết cho sự tăng trưởng não bộ, mắt và sự vững bền về thành mạch của trẻ, giúp trẻ dễ tiêu hóa.
 • Lactose trong sữa mẹ hỗ trợ nguồn năng lượng cho trẻ. Không những thế, sau lúc vào ruột được lên men tạo thành acid lactic giúp hấp thụ vitamin và muối khoáng tốt hơn.
 • Oligosaccharide – là nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn đường ruột, tạo điều kiện cho chúng tăng sinh và tăng trưởng, giúp thăng bằng hệ vi sinh đường ruột. Không những thế các vi khuẩn đường ruột còn giúp tổng hợp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12, B6, folate và vitamin K. 
 • Lactoferrin là một protein có ái lực với sắt, yếu tố bảo vệ trẻ chống lại sự nhiễm trùng ruột.
 • Lysozyme: Hàm lượng trong sữa mẹ cao gấp 1000 lần so với sữa bò, tham gia bảo vệ hệ thống miễn nhiễm của trẻ chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút,…

Trong mỗi cữ bú, sữa mẹ được phân thành 2 phần: Sữa đầu và sữa sau

 • Sữa đầu chứa chủ yếu là lactose, nước, vitamin và khoáng vật cho trẻ.
 • Sữa sau có hàm lượng protein và chất lớn cao hơn sữa đầu, là nguồn hỗ trợ năng lượng chính cho các hoạt động của trẻ.

Tóm lại: Thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ rất nhiều chủng loại, phục vụ đầy đủ nhu cầu tăng trưởng của trẻ.

3. Vai trò của sữa mẹ với sức khỏe của trẻ 

Sữa mẹ được xem là nguồn thức ăn hoàn chỉnh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời, hỗ trợ đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ nhỏ. Vai trò của sữa mẹ đối với sức khỏe của trẻ được nêu rõ như sau:

3.1. Hỗ trợ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ

 Sữa mẹ có thành phần dinh dưỡng nhiều chủng loại với tỉ lệ thích hợp, hỗ trợ đầy đủ năng lượng cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ.

3.2. Hỗ trợ vitamin và khoáng vật

thành phần có trong sữa mẹ

Vitamin và khoáng vật là những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo, duy trì, xúc tiến các quá trình chuyển hóa trong thân thể trẻ diễn ra một cách phổ biến và khỏe mạnh.

 • Vitamin A tham gia vào cấu tạo nên sắc tố thị giác (rhodopsin), kích thích biệt hóa tế bào biểu mô, sinh tiết chất nhầy,…
 • Vitamin C giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ thành mạch.
 • Vitamin E bảo vệ màng hồng huyết cầu ổn định, là một chất chống oxy hóa liên kết với vitamin C bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do có trong thân thể, ngăn ngừa ung thư.
 • Các khoáng vật như canxi, photpho tham gia cấu tạo nên xương và răng. Sắt tham gia cấu tạo nên hemoglobin, vận chuyển oxy tới các tế bào,…

>> Xem thêm: Vai trò quan trọng của vitamin và khoáng vật đối với sức khỏe của trẻ

3.3. Giúp trẻ tăng trưởng toàn diện về thể chất và ý thức

Yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF 1) được tìm thấy trong sữa non có khả năng tự xúc tiến sự tăng trưởng của cơ bắp, tăng tổng hợp protein, dẫn tới tăng khối lượng thân thể. Kế bên nguồn dưỡng chất (protein, lactose,…) thiết yếu, trong sữa mẹ còn chứa DHA (acid docosahexaenoic – thành phầm chuyển hóa của acid linoleic), MFGM (màng cầu chất lớn) tham gia cấu tạo nên chất dẫn truyền thần kinh, giúp trí tuệ trẻ tăng trưởng toàn diện.

3.4. Phòng ngừa các bệnh dị ứng, nhiễm trùng, tiêu chảy, đái tháo đường tuýp I,…ở trẻ

Nhiều tài liệu nuôi con bằng sữa mẹ đã chỉ ra rằng việc cho trẻ bú mẹ giúp hạn chế các bệnh trên nhờ vào

 • Yếu tố miễn nhiễm: Các globulin miễn nhiễm IgA, IgG, IgM bảo vệ thân thể tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút,…hay các chất kìm hãm sự tăng trưởng của vi khuẩn, vi rút và tham gia vào các phản ứng viêm như: actenin, lactoferrins, lysozyme và bạch huyết cầu.
 • Protein giàu proline (PRP) giúp hỗ trợ, làm giảm hoặc ngăn ngừa dị ứng. Ngoài ra, nó giúp giảm đau, sưng tấy lúc bị viêm.

3.5. Hỗ trợ phòng ngừa tiêu chảy

cho bé ngồi vào lòng

 Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng lactoferrin có trong sữa mẹ giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy do kháng sinh, do nhiễm virus Rota và Salmonella Typhi, tiêu chảy do nhiễm khuẩn E.coli,…

>> Xem thêm: Hướng dẫn điều trị tiêu chảy nhiễm khuẩn ở trẻ em

Tóm lại

Sữa mẹ có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của trẻ nhỏ. Với thành phần dưỡng chất thiết yếu cần cho sự tăng trưởng của trẻ, giàu yếu tố miễn nhiễm và yếu tố tăng trưởng giúp các quá trình chuyển hóa trong thân thể diễn ra phổ biến, khỏe mạnh. Không những thế còn giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng, dị ứng trong những năm tháng đầu đời. Chính vì vậy, việc nuôi con bằng sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay.

4. Các yếu tố tác động tới quá trình nuôi con bằng sữa mẹ

Quá trình nuôi con bằng sữa mẹ thường chịu tác động bởi các yếu tố, do đó các mẹ cần chú ý để giúp trẻ có thể tiếp thu sữa mẹ một cách tốt nhất.

 4.1. Xúc tiếp kề da 2 giờ đầu sau sinh

Một trong những yếu tố tác động tới quá trình nuôi con bằng sữa mẹ là việc xúc tiếp da kề da giữa mẹ và nhỏ 2 giờ sau sinh. Điều này sẽ giúp việc tiết sữa thành công do lúc trẻ ngậm núm vú mẹ, các xung động cảm giác sẽ được truyền tới 

 • Thùy trước tuyến yên, giải phóng hormon prolactin, kích thích tuyến vú tăng tiết sữa.
 • Thùy sau tuyến yên, giải phóng hormon oxytocin, kích thích các cơ ở tuyến vú co bóp, đẩy sữa ra ngoài.

4.2. Hướng dẫn trẻ ngậm núm vú đúng cách

 Kế bên quá trình tiết sữa mẹ quan thì yếu tố tác động tới việc nuôi con bằng sữa mẹ có thành công hay ko phải kể tới đó là việc ngậm núm vú của trẻ. Điều này quyết định tới lượng sữa trẻ thu được. 

 • Trẻ ngậm núm vú đúng cách lúc:
 • Mồm trẻ mở rộng.
 • Môi dưới của trẻ hướng ra ngoài.
 • Cằm của trẻ chạm vào bầu vú mẹ.
 • Ta nhìn thấy phần quầng vú ở phía trên mồm trẻ nhiều hơn ở phía dưới.

bú đúng cách cho trẻ

Trẻ ngậm bắt núm vú ko tốt lúc:

 • Môi dưới của trẻ mím vào.
 • Má trẻ căng hoặc lõm lúc bú.
 • Cằm của trẻ ko chạm vào bầu vú.
 • Môi dưới trẻ mím vào.
 • Mồm trẻ ko mở rộng.
Xem thêm bài viết hay:  Bé bị viêm phế quản thở khò khè nguy hiểm như thế nào, mẹ cần làm gì?

4.3. Tư thế bú của trẻ

Tư thế bú của trẻ cũng là một trong những yếu tố tác động tới việc nuôi con bằng sữa mẹ. Các mẹ có thể cho trẻ bú ở nhiều tư thế không giống nhau (ngồi, nằm, đứng,…) song cần giữ trẻ thoải mái (đầu và thân thẳng, mặt hướng về phía vú), để mồm trẻ sát ngay núm vú.

Các mẹ đợi trẻ há mồm rộng, sau đó chuyển nhanh núm vú vào mồm trẻ để giúp trẻ ngậm sâu tới tận phần quầng vú. Trẻ mút vú tốt nhất là lúc mút chậm, sâu và có khoảng nghỉ.

Cách nuôi con bằng sữa mẹ sẽ mang tới hiệu quả cao lúc tư thế bú của trẻ đúng. Để trẻ hấp thụ được nhiều sữa thì:

 • Tư thế cho bú của mẹ phải thật thoải mái: Cần dùng gối hoặc chăn kê dưới đầu (trường hợp nằm) hoặc kê dưới cánh tay (trường hợp ngồi). Nếu các mẹ nằm ngửa thì phải đảm bảo đầu và vai được đỡ cao. Theo kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ của nhiều người thì tư thế nằm nghiêng là tư thế thoải mái nhất lúc cho con bú.
 • Tư thế trẻ: Đặt trẻ sao cho đầu và thân trẻ trên một đường thẳng, mặt trẻ hướng vào vú mẹ, mũi trẻ đối diện với núm vú, toàn thân trẻ phải được bế đỡ hoàn toàn.

4.4. Khắc phục vấn đề tâm lý của người mẹ

tâm lý của mẹ

Tâm lý của mẹ cũng tác động rất nhiều tới quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Người mẹ căng thẳng, mỏi mệt sẽ khiến sữa ít được tiết ra, ko đủ lượng sữa hỗ trợ cho trẻ.

Do đó, các mẹ cần giữ cho tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, lo lắng để đảm bảo hỗ trợ đầy đủ lượng sữa hằng ngày cho trẻ. Để có tâm lý thoải mái, tránh hiện tượng trầm cảm sau sinh, các mẹ có thể tâm tình, trò chuyện nhiều hơn với người thân, nghe nhạc hoặc đi lại, vận động nhiều hơn,…

4.5. Vấn đề nứt núm vú ở người mẹ

Yếu tố tác động tới quá trình nuôi con bằng sữa mẹ ko thể ko kể tới đó chính là hiện tượng nứt núm vú ở người mẹ.

 • Lúc núm vú của người mẹ bị nứt, rất dễ nhiễm khuẩn. Không những thế, lúc cho con bú người mẹ cũng rất đau. 
 • Để tránh hiện tượng nứt núm vú thì sau lúc cho trẻ bú xong, các mẹ nên thoa một ít sữa lên đầu núm vú vì sữa mẹ có đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn hoặc bôi một ít lanolin (sáp màu vàng, có mùi đặc trưng).

4.6. Sử dụng thuốc ở bà mẹ đang cho con bú

Việc các mẹ sử dụng thuốc trong quá trình cho con bú có thể tác động tới trẻ. Do đó, lúc đang trong thời kỳ cho con bú, nếu các mẹ muốn sử dụng thuốc thì nên tham khảo ý kiến của lang y.

 • Các thuốc đi qua sữa mẹ là những thuốc có tính kiềm yếu như adrenaline, metoprolol, codeine,… 
 • Một số thuốc có thể làm tăng tiết sữa như: Metoclopramide, methyldopa, theophylline,…
 • Theo tài liệu nuôi con bằng sữa mẹ, những thuốc cần tránh lúc đang cho con bú là thuốc chống ung thư (Doxorubicin, cyclophosphamide, methotrexate,…), thuốc tác động lên thần kinh trung ương (Amphetamine, heroin, cocaine,…).

Tóm lại

Việc nuôi con bằng sữa mẹ chịu tác động bởi nhiều yếu tố như: Sự xúc tiếp da kề da vào 2 giờ đầu sau sinh, cách ngậm bắt núm vú và tư thế bú của trẻ, tâm lý của người mẹ, vấn đề sử dụng thuốc trong quá trình cho con bú,…Do đó, các mẹ cần xem xét những yếu tố này và luôn tạo tâm lý thoải mái lúc cho trẻ bú để giúp trẻ tiếp thu nguồn sữa mẹ tự nhiên một cách tốt nhất.

5. Tần suất bú và thời kì bú của trẻ theo thời kì

sữa mẹ

Theo nhiều tài liệu nuôi con bằng sữa mẹ, tần suất bú và thời kì bú sẽ thay đổi theo độ tuổi và nhu cầu của trẻ.

 • Vào những tuần trước hết của cuộc đời, các mẹ nên cho trẻ bú theo nhu cầu (lúc trẻ đói).
 • Thông thường, trẻ bú 8-12 lần/ ngày trong vòng tháng trước hết do sữa mẹ dễ tiêu hóa nên trẻ thường nhanh đói. Không những thế, việc cho trẻ bú thường xuyên còn giúp kích thích tăng tiết sữa.
 • Lúc trẻ được 1–2 tháng tuổi, trẻ có thể sẽ bú 7–9 lần một ngày.
 • Trẻ sơ sinh có thể bú tới 20 phút hoặc lâu hơn trên một hoặc cả hai vú. Lúc trẻ lớn hơn, trẻ quen với bú mẹ nên thời kì bú sẽ ngắn hơn (mất khoảng 5–10 phút cho mỗi lần bú), thường theo giờ cố định và mỗi cử bú cách nhau 2-3 giờ.

Ngoài việc thay đổi theo độ tuổi và nhu cầu thì thời kì trẻ bú còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Lượng sữa của mẹ nhiều hay ít.
 • Sữa được tiết ra nhanh hay chậm.
 • Cách ngậm núm vú của trẻ.
 • Một số yếu tố khác như trẻ buồn ngủ, trẻ mất tập trung lúc bú, trẻ nuốt chậm,…

Tóm lại

Tùy thuộc vào độ tuổi, nhu cầu của trẻ, các yếu tố như: lượng sữa mẹ nhiều hay ít, sữa tiết nhanh hay chậm, cách ngậm bắt núm vú,…nhưng trẻ sẽ tiếp thu lượng sữa mẹ không giống nhau. Không những thế, tần suất bú và thời kì bú của trẻ cũng sẽ thay đổi.

6. Các thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh 

sau sinh nên ăn gì

Để việc nuôi con bằng sữa mẹ mang lại hiệu quả cao, hỗ trợ đầy đủ sữa đảm bảo cho nhu cầu tăng trưởng của trẻ thì các mẹ thiết yếu cơ chế dinh dưỡng một cách hợp lý. Sau đây là một số loại thực phẩm lợi sữa gợi ý cho các mẹ:

Thịt heo

Đây là loại thực phẩm rộng rãi trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của các mẹ, chế biến đơn giản, có thể nấu được nhiều món, chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, giá cả thích hợp. Móng giò heo có chứa nhiều collagen, xúc tiến quá trình làm lành, hoàn thiện cấu trúc mô cơ, góp phần phục hồi sức khỏe sau sinh. 

Thịt thăn bò

Một trong những thực phẩm lợi sữa cần kể tới là thịt bò. Kế bên việc chứa hàm lượng protein cao, thịt bò còn giàu vitamin B12 (giúp ổn định tác dụng của hệ thần kinh), tham gia vào quá trình tạo máu của thân thể, nhờ vậy sức khỏe sau sinh được cải thiện.

Kế bên việc giàu chất đạm thì cá còn là loại thực phẩm giàu omega 3, DHA. Các mẹ nên bổ sung vào cơ chế dinh dưỡng hằng ngày để giúp trí tuệ trẻ tăng trưởng toàn diện.

Đu đủ

Theo kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ của ông bà ta, đu đủ chín nấu với móng giò heo là món ăn lợi sữa cho các mẹ. Đu đủ rất giàu vitamin và khoáng vật như vitamin A, B1, B2, C, sắt, magie, kẽm,…Ngoài ra, chất papain có trong đu đủ giúp dễ tiêu hóa và ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn salmonella, tụ cầu,…

Xem thêm bài viết hay:  Cách nhận biết và khắc phục

Khoai lang

Đây cũng là loại thực phẩm lợi sữa cho các mẹ, hỗ trợ nhiều chất xơ hòa tan, giúp mẹ dễ tiêu hóa.

Các loại đậu

các loại đậu

Các loại đậu rất giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, vitamin, khoáng vật,… Đặc trưng, folate có trong các loại đậu tạo điều kiện cho màng tế bào hồng huyết cầu khỏe mạnh. 

Hoa quả tươi

 Sau lúc sinh, các mẹ cần bổ sung các loại hoa quả tươi vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. Kế bên việc hỗ trợ đầy đủ vitamin và khoáng vật cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ thì ăn hoa quả tươi hằng ngày còn giúp cải thiện sức khỏe làn da của mẹ.

Rau xanh

Ăn nhiều xanh giúp hỗ trợ vitamin và chất xơ cần thiết, cải thiện được tình trạng táo bón sau sinh. 

Uống nhiều nước

Việc uống nhiều nước tạo điều kiện cho các quá trình chuyển hóa trong thân thể diễn ra phổ biến, khỏe mạnh. Đặc trưng, hỗ trợ đủ nước cho trẻ vì phần lớn nước ở trẻ sơ sinh đều thu được từ sữa mẹ (sữa đầu ở mỗi cữ bú).

Tóm lại

Sữa mẹ là nguồn hỗ trợ các dưỡng chất thiết yếu cho sự tăng trưởng của trẻ nhỏ. Mùi vị sữa sẽ không giống nhau tùy vào cơ chế ăn của người mẹ. Chính vì vậy, các mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, các loại thực phẩm lợi sữa trong cơ chế ăn hằng ngày để mang lại nguồn sữa tốt cho trẻ.

7. Tránh một số yếu tố làm mất sữa mẹ 

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ cần xem xét các yếu tố sau để tránh làm mất sữa mẹ.

 • Việc các mẹ buồn phiền, lo lắng rất dễ làm mất sữa mẹ do ức chế tuyến yên, giảm tiết prolactin, giảm sản xuất sữa.
 • Người mẹ bị thiếu máu, suy dinh dưỡng cũng tác động tới việc tiết sữa (lượng sữa tiết ít hoặc mất sữa).
 • Mẹ lao động nặng, thân thể mỏi mệt khiến lượng sữa tiết ra ít, ko đủ cho nhu cầu bú của trẻ, lâu dần dẫn tới mất sữa.
 • Mẹ sử dụng các thuốc ức chế sự tiết sữa như: Aspirine, kháng sinh, thuốc chống dị ứng,…
 • Mẹ quá trẻ, tuyến vú chưa trưởng thành, tiết sữa kém.
 • Việc cho trẻ bú chậm sau lúc sinh khoảng 2-3 ngày cũng là một trong những yếu tố khiến sữa tiết ra ít hoặc mất sữa.

8. Cách dự trữ và bảo quản sữa mẹ dư thừa 

Việc nuôi con bằng sữa mẹ mang tới nhiều lợi ích trong quá trình tăng trưởng của trẻ. Thực tiễn hiện nay, người bà mẹ thường bận rộn với công việc, ko có thời kì cho con bú. Do đó, họ thường vắt sữa ra để cho con bú. Vậy làm thế nào để dự trữ cũng như bảo quản đúng cách?

8.1. Cách vắt sữa mẹ

máy hút sữa điện

 • Các mẹ cần rửa tay và dụng cụ đựng sữa thật sạch trước lúc thực hiện vắt sữa.
 • Tiếp theo, kích thích sữa tiết ra bằng cách dùng xoa bóp xung quanh bầu vú và núm vú, dùng tay ấn nhẹ vào vú hoặc sử dụng dụng cụ để hút sữa mẹ.
 • Sau đó, ghi nhãn trên dụng cụ đựng sữa (xem xét ghi ra ngày, giờ lấy sữa) và thực hiện bảo quản.

8.2. Cách bảo quản sữa mẹ

Các chuyên gia dinh dưỡng của học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị rằng: Sữa mẹ dư thừa trong mỗi cữ bú chỉ nên sử dụng trong vòng 2 giờ. Nếu các mẹ nhanh chóng bỏ tủ lạnh thì có thể sử dụng trong lần bú tiếp theo.

Thông thường sữa mẹ sau lúc vắt bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng 4 giờ (thời kì có thể dài tới 6-8 giờ nếu quá trình vắt sữa đảm bảo vệ sinh). Tuy nhiên, khuyến khích các mẹ bảo quản lạnh càng sớm càng tốt.

 • Sữa mẹ bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh (khoảng 4OC) có thời kì sử dụng lên tới 8 ngày, tốt nhất vẫn nên sử dụng trong vòng 4 ngày.
 • Trường hợp ko sử dụng sữa mẹ trong 24 giờ, các mẹ nên làm đông sữa mẹ.
 • Sữa mẹ bảo quản ở nhiệt độ (0 OF hoặc -18 OC), thời kì sử dụng có thể lên tới 9 tháng.
 • Sữa mẹ bảo quản ở nhiệt độ (-4 OF hoặc -20 OC), thời kì sử dụng có thể lên tới 12 tháng.

Tóm lại: Các mẹ cần vắt sữa và bảo quản sữa đúng cách để đảm bảo chất lượng sữa lúc cho trẻ bú.

>> Xem thêm: 7 nguyên tắc bảo quản sữa mẹ đúng cách 

9. Nên nuôi con bằng sữa mẹ trong bao lâu?

Nuôi con bằng sữa mẹ là sự khởi đầu tốt nhất cho sự tăng trưởng của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nên nuôi con bằng sữa mẹ trong thời kì bao lâu?

 • Theo các tài liệu nuôi con bằng sữa mẹ của viện dinh dưỡng quốc gia, các chuyên gia khuyến khích nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu nhằm giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng, tiêu chảy,…
 • Trong vòng 6 tháng đầu này, các mẹ ko cần phải bổ sung bất kỳ chất lỏng nào (sữa công thức hay thức ăn khác, kể cả nước) vì các dưỡng chất có trong sữa mẹ đủ hỗ trợ cho nhu cầu của trẻ, giúp trẻ tăng trưởng tốt. Ngoài ra, việc cho trẻ sử dụng thức ăn khác đôi lúc còn tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ do hệ cơ quan và các tác dụng của trẻ chưa tăng trưởng toàn diện.
 • Tuy nhiên trong một số trường hợp, người mẹ ko đủ sữa để hỗ trợ cho trẻ. Các mẹ cần tham khảo ý kiến của lang y về việc sử dụng sữa công thức cho trẻ. Xem xét nên lựa chọn sữa có tỉ lệ các thành phần tương đương với sữa mẹ để giúp trẻ dễ hấp thụ hơn.

trẻ sơ sinh bị ho

10. Tổng kết

 • Nuôi con bằng sữa mẹ là giải pháp tối ưu, mang lại hiệu quả cao trong quá trình sinh trưởng và tăng trưởng của trẻ.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn làm giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh do các bệnh thông thường ở trẻ em như tiêu chảy, viêm phổi, làm giảm tình trạng dị ứng, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường tuýp I ở trẻ,…. Không những thế, việc nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe sau sinh ở người mẹ (giảm nguy cơ ung thư vú và buồng trứng, cầm máu sau sinh, làm chậm có thai,…). 
 • Với thành phần dinh dưỡng nhiều chủng loại, phong phú (giàu protein, lipid, glucid, các yếu tố tăng trưởng và miễn nhiễm, nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ngắn hạn và dài hạn cho cả em nhỏ và mẹ. Ngoài những lợi ích trước mắt thì việc cho con bú còn góp phần mang lại sức khỏe tốt suốt đời. 
 • Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị các mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu của thai kỳ để đảm bảo trẻ tăng trưởng một cách toàn diện nhất. Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ cần tránh để tâm trạng căng thẳng, lo lắng, hạn chế lao động nặng, … để sữa mẹ được tiết ra đều đặn, đảm bảo đủ nhu cầu bú mẹ hằng ngày của trẻ. Không những thế, một số bà mẹ bận rộn trong công việc cần xem xét cách dự trữ và bảo quản sữa để đảm bảo nguồn sữa trẻ thu được an toàn và chất lượng.

TÓM LẠI: Nuôi con bằng sữa mẹ là sự lựa chọn tối ưu cho sự tăng trưởng toàn diện của trẻ nhỏ. Bài viết giúp ta hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng như lợi ích nhưng nó mang lại. Không những thế còn hỗ trợ thêm các thông tin hữu ích như: các loại thực phẩm lợi sữa, cách dự trữ và bảo quản,…Từ đó, giúp các mẹ có cách nuôi con bằng sữa mẹ hợp lý, đảm bảo mang tới nguồn sữa tốt nhất cho trẻ.

1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK534767/ 

2. https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/breastfeeding/Pages/Storing-and-Preparing-Expressed-Breast-Milk.aspx


[toggle title=”Thông tin thêm” state=”close”]

[Đúc kết] 10 kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ

#Đúc #kết #kinh #nghiệm #nuôi #con #bằng #sữa #mẹ

[rule_3_plain]

#Đúc #kết #kinh #nghiệm #nuôi #con #bằng #sữa #mẹ

[rule_1_plain]

#Đúc #kết #kinh #nghiệm #nuôi #con #bằng #sữa #mẹ

[rule_2_plain]

#Đúc #kết #kinh #nghiệm #nuôi #con #bằng #sữa #mẹ

[rule_2_plain]

#Đúc #kết #kinh #nghiệm #nuôi #con #bằng #sữa #mẹ

[rule_3_plain]

#Đúc #kết #kinh #nghiệm #nuôi #con #bằng #sữa #mẹ

[rule_1_plain]

[/toggle]

Nguồn:ThanhCung.Com

#Đúc #kết #kinh #nghiệm #nuôi #con #bằng #sữa #mẹ

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây