26 Loại ngũ cốc, thảo dược, thực phẩm lợi sữa bổ dưỡng nhất

0
275

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => 26 Loại ngũ cốc, thảo dược, thực phẩm lợi sữa bồi bổ nhất phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm mẹ và nhỏ hay khác tại đây => kinh nghiệm cho mẹ và bé

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá vào vai trò quan trọng trong việc tạo nên và tăng trưởng của trẻ. Do đó, để đảm bảo chất lượng sữa mẹ giúp trẻ tăng trưởng và tăng trưởng khỏe mạnh, người mẹ cần phân phối đủ chất dinh dưỡng từ các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Vậy ăn gì lợi sữa sau sinh?, đâu là những thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ? Bài viết dưới đây sẽ phân phối cho người đọc về 1 số thực phẩm lợi sữa sau sinh và cách chế biến 1 số món ăn đơn giản, dễ thực hiện giúp lợi sữa và cải thiện sức khỏe của mẹ sau sinh.

thực phẩm lợi sữa cho mẹ

1. Tác động của ngũ cốc lên quá trình bài xuất sữa mẹ

Prolactin là 1 hormone do thùy trước tuyến yên tiết ra, có tác dụng chủ yếu là kích thích tuyến vú tiết sữa. Ngũ cốc có chứa nhiều estrogen thực vật, β-glucan có khả năng kích thích thùy trước tuyến yên tăng sản xuất hormone prolactin để xúc tiến tuyến vú tăng tiết sữa, giúp sữa mẹ dồi dào hơn để phân phối cho trẻ.

Ngũ cốc có tác động tốt lên quá trình bài xuất sữa mẹ tương tự nên chúng được khuyên nên thêm vào các bữa ăn hàng ngày cho mẹ sau sinh để kích thích tăng tiết sữa giúp trẻ được phân phối đủ sữa mẹ để tăng trưởng tốt hơn.

2. 10 loại ngũ cốc lợi sữa

2.1. Lúa mạch

Lúa mạch chứa hàm lượng lớn β-glucan kích thích thùy trước tuyến yên sản xuất hormone prolactin giúp tăng tiết sữa. Lúa mạch còn chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu, giúp người mẹ giảm cân, lấy lại vóc dáng sau lúc sinh.

2.2. Cao lương

Cao lương là loại hạt nhỏ, có hình tròn, màu trắng hoặc vàng, được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á. Hạt cao lương chứa chất xơ, chất đạm, khoáng vật và nhiều vitamin  như B1, B2, B5, B6 phân phối dinh dưỡng cho mẹ giúp tăng chất lượng sữa và tăng lên sức khỏe tim mạch, cải thiện tiêu hóa cho mẹ sau sinh

2.3. Hạt kê

hạt kê

Hạt kê được trồng ở nhiều nước châu Á, hạt kê chứa nhiều vitamin, khoáng vật phân phối chất dinh dưỡng cho sữa mẹ, đồng thời tạo điều kiện cho người mẹ phòng tránh được các tim mạch, tiêu hóa.

2.4. Yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc được sử dụng ở nhiều nước do chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Yến mạch chứa estrogen thực vật, β-glucan kích thích tăng sản xuất prolactin  làm tăng sản xuất sữa. Ngoài ra, yến mạch còn chứa lượng lớn chất xơ kích thích nhu động ruột tăng co bóp giúp cải thiện tình trạng táo bón ở phụ nữ sau sinh.

Xem thêm bài viết hay:  Sinh Con Hợp Tuổi Làm Ăn Của Cha Mẹ Chuẩn Nhất

2.5. Ngô

Ngô chứa nhiều vitamin, chất đạm, chất xơ và khoáng vật thiết yếu bổ sung dinh dưỡng giúp tăng chất lượng sữa mẹ.

2.6. Gạo lứt

Phân phối β-glucan giúp tăng sản xuất prolactin tại thùy trước tuyến yên làm tăng tiết sữa. Ngoài ra, gạo lứt còn chứa chất xơ, vitamin và khoáng vật giúp cải thiện hệ tiêu hóa và phòng tránh 1 số bệnh tim mạch, tiểu đường.

2.7. Óc chó

Chứa estrogen thực vật kích thích thùy trước tuyến yên tăng tạo hormone prolactin làm tăng lượng sữa tiết ra ở mẹ. Ngoài ra óc chó còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng vật, đặc thù là omega 3 giúp tăng chất lượng sữa mẹ, có ích cho sự tăng trưởng thân thể và trí tuệ của trẻ.

2.8. Nhóm họ đậu

các loại đậu

Các loại đậu kế bên việc phân phối estrogen thực vật giúp tăng tiết sữa, các loại đậu còn chứa hàm lượng lớn chất xơ, protein giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, lấy lại vóc dáng cho mẹ sau sinh.

2.9. Hạt chia

Thành phần của hạt chia chứa protein, chất xơ, chất bự, vitamin giúp tăng chất lượng sữa mẹ và phân phối chất dinh dưỡng giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh. Ngoài ra, hạt chia còn chứa omega 3 có lợi cho việc tăng trưởng trí tuệ của trẻ.  

2.10. Hạnh nhân

Phân phối estrogen thực vật sẽ kích thích tuyến yên tăng sản xuất prolactin giúp tăng tiết sữa. Hạnh nhân còn chứa các vitamin, protein và canxi giúp cải thiện sức khỏe xương của mẹ và sự tăng trưởng thân thể của trẻ.

Ngũ cốc là những thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh rất tốt do có chứa nhiều estrogen thực vật, β-glucan làm tăng sản xuất sữa. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng vật có lợi trong việc cải thiện sức khỏe của mẹ sau sinh và tăng dưỡng chất cho sữa mẹ giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn.

3. 6 loại dược liệu lợi sữa

3.1. Chè vằng

Tỳ vị là các cơ quan có tác dụng tiêu hóa, vận chuyển thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Theo ý kiến Đông y, tỳ vị là nơi sinh ra sữa. Chè vằng có chứa glycosid có tác dụng kiện tỳ vị, tức là kích thích tiêu hóa, giúp mẹ ăn ngon mồm hơn, hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng tốt hơn giúp tăng tiết sữa và chất lượng sữa của mẹ.

3.2. Đinh lăng

cây đinh lăng

Oxytocin là hormone được sản xuất từ vùng dưới đồi ở thùy sau tuyến yên có tác dụng làm co các cơ trơn xung quanh các nang sữa giúp đẩy sữa ra ngoài. Lá và rễ cây đinh lăng có chứa alkaloid kích thích tuyến yên tăng tạo oxytocin giúp thông tắc sữa và tăng tiết sữa. Ngoài ra rễ và lá cây đinh lăng còn nhiều acid amin và vitamin như B1,B2,C… giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho sữa mẹ và cải thiện sức khỏe của mẹ sau sinh.

3.3. Bồ công anh

Lá bồ công anh chứa 1 số khoáng vật như sắt, magie, kali, mangan giúp ngăn ngừa tình trạng tắc sữa và giúp lợi sữa mẹ. Ngoài ra lá bồ công anh còn chứa canxi có lợi cho xương và các chất chống oxy hóa, vitamin tốt cho da và hệ tiêu hóa.

3.4. Rau má

Rau má phân phối alkaloid, saponin, flavonols giúp tuyến yên tăng tạo hormone oxytocin làm tăng tiết sữa. Ngoài ra, rau má còn chứa nhiều vitamin, khoáng vật và các chất chống oxy hóa giúp tăng chất lượng sữa, tăng lên sức khỏe cho mẹ và phòng tránh bệnh ung thư, tiêu hóa, tim mạch.

3.5. Cây ô rô

Cây ô rô có chứa các hợp chất như saponin, alkaloid kích thích vùng dưới đồi tăng tiết oxytocin để giải phóng sữa ra ngoài. Do đó, cây ô rô giúp tăng tiết sữa và thông sữa hiệu quả ở mẹ bị tắc sữa sau sinh.

Xem thêm bài viết hay:  Vai trò của lợi khuẩn trong hỗ trợ Hội chứng ruột kích thích (IBS)

3.6. Cỏ cà ri

Trong cỏ cà ri,đặc thù là hạt có chứa galactogogues có khả năng kích thích tuyến yên tăng tiết prolactin giúp tăng lượng sữa mẹ. Ngoài ra cỏ cà ri còn chứa chất xơ, vitamin, nhiều khoáng vật thiết yếu giúp cải thiện tình trạng táo bón của mẹ đồng thời bổ sung thêm chất dinh dưỡng giúp tăng chất lượng sữa và tăng lên sức khỏe cho mẹ sau sinh. 

Nhiều dược liệu hay gặp như chè vằng, đinh lăng, rau má… có chứa các dược liệu giúp lợi sữa, tránh tình trạng tắc sữa và bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ. Vì vậy, sử dụng dược liệu làm tăng tiết sữa và tăng chất lượng sữa cũng được khuyến khích sử dụng cho mẹ sau sinh, đặc thù là các bà mẹ mất sữa hay bị tắc sữa.

>> Xem thêm: 12+ mẹo kích sữa an toàn cho mẹ, sữa đặc về nhanh

4. 10 món ăn hàng đầu giúp mẹ lợi sữa

Kế bên việc sử dụng các loại dược liệu, ngũ cốc giúp lợi sữa thì những món ăn lợi sữa cũng là lựa chọn hàng đầu giúp mẹ có những bữa ăn phong phú hơn để thăng bằng được cơ chế dinh dưỡng sau sinh, đồng thời giúp tăng tiết sữa và chất lượng sữa.

4.1. Đu đủ hầm móng giò

đu đủ hầm móng giò

Đu đủ có chứa nhiều vitamin như A,B,C,E và các chất khoáng bổ sung giúp tăng chất lượng sữa. Ngoài ra, đu đủ còn chứa chất xơ cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các chất chống oxy hóa giúp phòng tránh các bệnh ung thu, tăng lên sức khỏe tim mạch cho mẹ sau sinh.

Chân giò phân phối chất bự, chất đạm, vitamin A, B và khoáng vật thiết yếu như sắt, canxi, kali giúp tăng chất dinh dưỡng trong sữa mẹ, tăng sức khỏe xương và có tác dụng bổ máu cho mẹ sau sinh.

Đu đủ hầm móng giò ko những là món ăn lợi sữa nhưng mà lúc liên kết đu đủ với móng giò còn giúp làm giảm lượng chất bự trong chân giò giúp hạn chế dư thừa chất bự và giúp mẹ ăn ngon mồm hơn, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

4.2. Canh rau ngót thịt băm

Rau ngót là 1 loại rau lợi sữa do chứa các hợp chất sterols có tính chất estrogen làm tăng số lượng và kích thước ống dẫn sữa giúp tăng tiết sữa. Ngoài ra, lá rau ngót còn chứa nhiều khoáng vật, vitamin, chất bự, chất xơ giúp tăng chất dinh dưỡng cho sữa mẹ và cải thiện tình trạng táo bón của phụ nữ sau sinh.

Thịt lợn phân phối phytoestrogen giúp tăng số lượng ống dẫn sữa làm tăng tiết sữa. Ngoài ra thịt lợn còn bổ sung thêm protein, chất đạm giúp tạo nên lên các tế bào cũng như điều hòa hoạt động tác dụng của thân thể.

Canh rau ngót thịt băm là món ăn ít chất bự, dễ làm giúp lợi sữa và phân phối nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ sau sinh.

4.3. Canh hoa thiên lý thịt băm

Như đã biết ở trên, thịt lợn chứa phytoestrogen giúp tăng lượng sữa tiết ra và nhiều chất dinh dưỡng giúp điều hòa hoạt động của thân thể.

Hoa thiên lý chứa nhiều vitamin, khoáng vật giúp tăng chất lượng sữa. Ngoài ra, hoa thiên lý chứa chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và duy trì sức khỏe tim mạch cho mẹ.

canh hoa thiên lý thịt băm

Canh hoa thiên lý thịt băm là món ăn lợi sữa cho mẹ sinh mổ đơn giản nhưng mà lại mang lại rất nhiều lợi ích trong việc cải thiện sữa mẹ và sức khỏe người mẹ sau sinh.

4.4. Bồ câu hầm ngải cứu 

Ngải cứu là 1 trong những loại rau lợi sữa hay được dùng để chế biến món ăn cho phụ nữ sau sinh do có chứa flavonoid có tác dụng kích thích vùng dưới đồi tuyến yên tăng tạo oxytocin để đẩy sữa ra ngoài giúp tăng lượng sữa mẹ.

Xem thêm bài viết hay:  Danh mục vắc-xin tiêm chủng mở rộng cho trẻ mới nhất

Thịt bồ câu có chứa nhiều khoáng vật như canxi, sắt, đồng và hàm lượng vitamin cao hơn nhiều loại thịt khác do đó giúp tăng chất lượng sữa mẹ, giúp trẻ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Bồ câu hầm ngải cứu là món ăn ko chỉ giúp lợi sữa nhưng mà còn phân phối nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng lên sức khỏe của mẹ sau sinh.

4.5. Canh bí đỏ hầm xương

Canh bí đỏ hầm xương phân phối rất nhiều protein góp phần tạo nên lên các tế bào của thân thể và điều hòa các hoạt động tác dụng . Canh bí đỏ hầm xương cũng chứa nhiều vitamin và khoáng vật giúp duy trì sức khỏe xương, cải thiện hệ tim mạch giúp ổn định huyết áp và tránh 1 số bệnh tim mạch nguy hiểm.

4.6. Gà ác tần thuốc bắc

4.6. Gà ác tần thuốc bắc 1

Thịt gà ác chứa nhiều chất đạm, ít chất bự, nhiều vitamin và khoáng vật, đặc thù là hàm lượng sắt cao giúp bổ sung các chất dinh dưỡng và tăng tạo hồng huyết cầu để bổ sung máu cho thân thể người mẹ, đặc thù là mẹ bị mất máu nhiều lúc sinh.

Thuốc bắc hầm cùng thịt gà ác thường được liên kết nhiều vị thuốc có lợi cho hệ tiêu hóa và sữa mẹ.

Gà ác tần thuốc bắc giúp mẹ sau sinh hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn vào sữa mẹ và bản thân người mẹ, bổ sung được máu cho thân thể để phục hồi được sức khỏe sau sinh.

4.7. Cháo hạt sen

Cháo hạt sen là món ăn đơn giản, dễ làm, dễ ăn nhưng là 1 món ăn lợi sữa rất tốt cho mẹ sau sinh do chứa lượng lớn estrogen thực vật kích thích thùy trước tuyến yên tăng sản xuất prolactin giúp tăng tiết sữa. Ngoài ra, cháo hạt sen cũng chứa nhiều vitamin và khoáng vật giúp cải thiện và phòng tránh 1 số bệnh tim mạch, tiêu hóa và tiểu đường.

4.8. Cháo thịt bò băm nhỏ

Sắt vào vai trò quan trọng giúp xây dựng các tế bào hồng huyết cầu khỏe mạnh, tạo nên hemoglobin vận chuyển oxy tới các mô và tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh giúp ta có một hệ tiêu hóa tốt, khỏe mạnh và ý thức thoải mái. Cháo thịt bò giúp bổ sung sắt cho thân thể giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn, bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng hơn cho sữa mẹ và cải thiện tâm trạng của mẹ sau sinh. Cháo thịt bò băm nhỏ cũng chứa hàm lượng lớn chất đạm phân phối năng lượng và cải thiện hệ miễn nhiễm cho mẹ.

4.9. Cháo cá gáy

Cháo cá gáy giúp kiện tỳ vị, tức là cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa giúp tỳ vị khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn, do đó cháo cá gáy giúp kích thích tăng sản xuất sữa. Ngoài ra, cháo cá gáy còn chứa nhiều nhiều vitamin, chất khoáng, đặc thù hàm lượng chất bự thấp giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân hiệu quả cho mẹ sau sinh.

4.10. Cháo cá hồi

cháo cá hồi

Cháo cá hồi rất giàu khoáng vật và vitamin như A, C, B6, B12 giúp tăng chất lượng sữa mẹ, cải thiện hệ tiêu hóa và miễn nhiễm của mẹ. Ngoài ra, cháo cá hồi còn có nhiều chất bự có lợi là DHA có vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng trí tuệ của trẻ và giảm tình trạng trầm cảm sau sinh của mẹ.

Cơ chế dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày góp phần quan trọng giúp tăng tiết sữa và chất lượng sữa mẹ, đồng thời giúp người mẹ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn từ các món ăn lợi sữa không giống nhau, từ đó người mẹ sẽ có một sức khỏe và ý thức tốt hơn.

>> Xem thêm: 7 nguyên tắc bảo quản sữa mẹ đúng cách

5. Tổng kết

Thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh vô cùng phong phú và nhiều chủng loại, chúng làm dồi dào thêm lượng sữa mẹ, tăng chất lượng sữa giúp trẻ hấp thụ được nhiều dưỡng chất hơn. Ko những thế, những thức ăn lợi sữa còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng giúp phục hồi và tăng lên sức khỏe mẹ sau sinh.

Do đó, cần lựa chọn các thực  phẩm lợi sữa an toàn, đảm bảo để mang lại lợi ích tốt nhất cho mẹ và trẻ. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp người đọc trả lời được câu hỏi ăn gì lợi sữa ? và cách lựa chọn, chế biến những thực phẩm lợi sữa hợp lý sữa để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và trẻ thông qua sữa mẹ. 

Mọi cụ thể thắc mắc liên hệ HOTLINE 1900 9482 hoặc 0967 629 482.


[toggle title=”Thông tin thêm” state=”close”]

26 Loại ngũ cốc, thảo dược, thực phẩm lợi sữa bồi bổ nhất

#Loại #ngũ #cốc #thảo #dược #thực #phẩm #lợi #sữa #bổ #dưỡng #nhất

[rule_3_plain]

#Loại #ngũ #cốc #thảo #dược #thực #phẩm #lợi #sữa #bổ #dưỡng #nhất

[rule_1_plain]

#Loại #ngũ #cốc #thảo #dược #thực #phẩm #lợi #sữa #bổ #dưỡng #nhất

[rule_2_plain]

#Loại #ngũ #cốc #thảo #dược #thực #phẩm #lợi #sữa #bổ #dưỡng #nhất

[rule_2_plain]

#Loại #ngũ #cốc #thảo #dược #thực #phẩm #lợi #sữa #bổ #dưỡng #nhất

[rule_3_plain]

#Loại #ngũ #cốc #thảo #dược #thực #phẩm #lợi #sữa #bổ #dưỡng #nhất

[rule_1_plain]

[/toggle]

Nguồn:ThanhCung.Com

#Loại #ngũ #cốc #thảo #dược #thực #phẩm #lợi #sữa #bổ #dưỡng #nhất

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây