8 giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục

0
471

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => 8 thời kỳ biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm mẹ và nhỏ hay khác tại đây => kinh nghiệm cho mẹ và bé

1. Biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh là gì?

Biếng ăn ở trẻ sơ sinh (biếng ăn sinh lý) được phân thành 3 dạng không giống nhau: biếng ăn tâm lý, biếng ăn bệnh lý và biếng ăn sinh lý. Trong đó biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh là tình trạng trẻ đột ngột biếng ăn hoặc ăn ít hơn phổ biến.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh thường kéo dài trong 1-2 ngày hoặc kéo dài tới 1-2 tuần tùy từng thời kỳ. Chúng có thể diễn ra lặp đi lặp lại trong quá trình tăng trưởng, thay đổi thể chất tự nhiên như mọc răng, bước vào tuổi ăn dặm, tập nói, tập đi …

Xem thêm bài viết hay:  Nanh sữa ở trẻ sơ sinh có cần nhổ bỏ?

>> Các mẹ có thể tham khảo thêm: Cách chăm sóc lúc trẻ mọc răng hàm ko chịu ăn

2. Các thời kỳ biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh

Các giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ em
Biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh có thể phân thành nhiều thời kỳ không giống nhau

Biếng ăn sinh lý là do thân thể nhỏ trải qua nhiều thay đổi lớn cả về thể chất lẫn ý thức. Những thay đổi này sẽ tác động tới mức độ và tình trạng biếng ăn của trẻ tùy theo từng thời kỳ. Dưới đây là các thời kỳ biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh và những thay đổi kèm theo:

2.1 Thời kỳ biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 – 5 tuần

Thời đoạn này, nhỏ mở đầu nhận thức được những thứ xung quanh. Trẻ sơ sinh có xu thế khó đi vào giấc ngủ, dễ tỉnh giấc hơn và quấy khóc nhiều hơn. Nhỏ đôi lúc gắt gỏng và ko chịu bú.

Để giúp nhỏ vượt qua thời kỳ biếng ăn ở trẻ sơ sinh này, mẹ chỉ cần âu yếm và cho con bú thường xuyên, nhỏ sẽ ngoan hơn và ko thức khuya.

2.2 Thời đoạn biếng ăn 8-9 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh mở đầu tò mò về những thứ khác xung quanh, mẫu hình, động vật, âm thanh nhưng chúng nghe và nhìn thấy. Tất cả những điều tò mò này khiến nhỏ cứ mê mải tìm hiểu mọi thứ. Điều này khiến trẻ khó ngủ và ăn ít hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Hiểu các giai đoạn phát triển tâm lý theo lứa tuổi để trở thành cha mẹ hiểu con

Tuy nhiên, đây cũng là thời khắc tuyệt vời để bố mẹ tập cho con thói quen ăn ngủ đúng giờ.

2.3 Thời đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi

Ở tuần thứ 12, em nhỏ của bạn có thể sử dụng các cử động tay và chân nhịp nhàng. Nhỏ mê mải với các hoạt động phối hợp tay chân để biết lăn, lật. Thỉnh thoảng trẻ cáu gắt lúc đang tập nhưng được bố mẹ đón đi ăn, hoặc làm việc khác, v.v.

Chỉ cần qua thời kỳ này, tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh sẽ giảm hẳn. Em nhỏ cũng trở thành ngoan ngoãn hơn.

2.4 Thời kỳ biếng ăn sinh lý ở trẻ tuần 19

Ở tuần thứ 19, dựa trên âm thanh từ người lớn, trẻ sơ sinh có thể vận chuyển về phía âm thanh đó. Thời đoạn này, nhỏ cũng thích mút chân và ngón cái hơn bú mẹ.

Lúc này, bố mẹ ko cần quá lo lắng về tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ nhưng chỉ cần nỗ lực duy trì chu kỳ sữa và giấc ngủ đều đặn.

2.5 Thời đoạn trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Lúc được 23-26 tuần tuổi, nhỏ mở đầu tập lăn, bò để tìm kiếm các vị trí khác thay vì chỉ ngồi yên một chỗ như trước. Giống như thời kỳ trước lúc nhỏ tập lăn, nhỏ chỉ chú ý tới cách lăn và trườn; Vì vậy, nhỏ chỉ tập trung vào hoạt động này nên càng lười ăn.

Xem thêm bài viết hay:  Hiểu tâm lý tuổi dậy thì ở con trai để dạy con thành người

2.6 Thời đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ 8-9 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh đã có thể học cách bò trơn tuột ở tuần thứ 33. Trẻ sơ sinh mở đầu biết cách bám vào vật gì đó để có thể đứng, sau đó học cách đi lại một cách thuần thục.

Nhỏ lớn hơn, nhỏ ko thích bò nữa, nhỏ chuyển sang thời kỳ lẫm chẫm biết đi, và khả năng đi được một quãng đường nhất mực. Biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh trong thời kỳ này là phổ biến. Vì trẻ muốn đi nhiều hơn, chơi nhiều hơn và ăn ít hơn.

Ở thời kỳ này, mẹ nên mở đầu bằng việc cai sữa cho trẻ vào đêm tối, cho trẻ ăn vào ban ngày.

2.7 Thời đoạn biếng ăn của trẻ sơ sinh 10-12 tháng tuổi

Từ 10-12 tháng tuổi

Nhỏ mở đầu nhận diện các hành động liên quan tới nhau như đi tất rồi đi giày, đói sẽ phải ăn. Thói quen ở thời kỳ này rất quan trọng. Vì vậy, cha mẹ hãy nỗ lực duy trì việc “rèn luyện” thói quen sống lành mạnh cho con. Dù trẻ biếng ăn, lười ăn nhưng chỉ cần tạo nên thời kì, bữa ăn đúng giờ thì trẻ sẽ hiểu và ko tạo nên thói quen xấu.


[toggle title=”Thông tin thêm” state=”close”]

8 thời kỳ biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục

#giai #đoạn #biếng #ăn #sinh #lý #ở #trẻ #sơ #sinh #và #cách #khắc #phục

[rule_3_plain]

#giai #đoạn #biếng #ăn #sinh #lý #ở #trẻ #sơ #sinh #và #cách #khắc #phục

[rule_1_plain]

#giai #đoạn #biếng #ăn #sinh #lý #ở #trẻ #sơ #sinh #và #cách #khắc #phục

[rule_2_plain]

#giai #đoạn #biếng #ăn #sinh #lý #ở #trẻ #sơ #sinh #và #cách #khắc #phục

[rule_2_plain]

#giai #đoạn #biếng #ăn #sinh #lý #ở #trẻ #sơ #sinh #và #cách #khắc #phục

[rule_3_plain]

#giai #đoạn #biếng #ăn #sinh #lý #ở #trẻ #sơ #sinh #và #cách #khắc #phục

[rule_1_plain]

[/toggle]

Nguồn:ThanhCung.Com

#giai #đoạn #biếng #ăn #sinh #lý #ở #trẻ #sơ #sinh #và #cách #khắc #phục

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây