[CẬP NHẬT 2022] Oresol – 10 điều cần biết về bù nước và điện giải 

0
460

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => [CẬP NHẬT 2022] Oresol – 10 điều cần biết về bù nước và điện giải  phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm mẹ và nhỏ hay khác tại đây => kinh nghiệm cho mẹ và bé

Mất nước và điện giải có thể xảy ra hàng ngày, nhưng tùy vào mức độ nhưng bạn nên cân nhắc lựa chọn thuốc bù nước và điện giải hợp lý. Sử dụng oresol là một cách để giúp thân thể bù nhanh chóng lượng chất điện giải và nước mất đi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết oresol là gì và sử dụng như thế nào vừa an toàn lại đạt được hiệu quả tốt nhất cho thân thể.

oresol nước và điện giải

1. Oresol là gì?

Oresol là thành phầm dùng đường uống có chứa glucose và các chất điện giải được khuyên dùng để bổ sung nước và điện giải do tiêu chảy ở cả người lớn và trẻ em.

Thành phần và hàm lượng các chất của oresol có thể thay đổi tùy theo nhà sản xuất. Tổ chức Y tế toàn cầu UNICEF khuyến cáo về hàm lượng các chất trong công thức điều chế oresol như sau:

thành phần oresol

Ngoài ra, nhà sản xuất có thể  sử dụng natri bicarbonat, saccharose, fructose hoặc bột gạo và các hương liệu như cam, chanh… để kích thích vị giác của trẻ, dễ uống hơn.

Hiện nay trên thị trường có một số biệt dược: Oresol 245, Oresol cam,… Oresol được các nhà sản xuất bào chế dưới nhiều dạng không giống nhau như bột uống, Oresol sủi, Oresol chai để thuận tiện cho quá trình sử dụng.

Tóm lại, oresol là thuốc bù điện giải với thành phần là glucose và các muối được bào chế dưới nhiều dạng không giống nhau như bột, sủi. Thuốc sử dụng bù lại điện giải cho thân thể lúc bị mất. 

2. Cơ chế bù nước và điện giải của oresol

Oresol bù nước và điện giải theo cơ chế sau đây:

 • Lúc bị tiêu chảy cấp làm thay đổi hoạt động của niêm mạc ruột, ức chế hấp thụ hoặc kích thích xuất tiết dẫn tới các chất điện giải và nước bị mất đi theo chất nôn và phân. Khả năng hấp thụ nước và các chất điện giải của hệ tiêu hóa theo cơ chế thụ động bị rối loạn. Tuy nhiên cơ chế chủ động thứ phát ít bị tác động.
 • Lúc này tại ruột glucose được hấp thụ tích cực kéo theo Natri được hấp thụ theo tỉ lệ thăng bằng phân tử. Do đó duy trì hệ thống vận chuyển glucose – natri trong niêm mạc ruột·non. Đây được coi là cơ sở của các thuốc bù nước và điện giải theo đường uống. Dung dịch bù nước và điện giải có tinh bột gạo được cho là tốt hơn so với glucose. Tinh bột sau lúc vào thân thể được thủy phân thành glucose duy trì hệ thống vận chuyển glucose – natri. Công thức dùng tinh bột gạo có ưu điểm hơn là ít gây tác dụng thẩm thấu và bổ sung nhiều năng lượng hơn một tẹo so với dung dịch có glucose.
 • Kali là chất điện giải quan trọng được bổ sung dưới dạng muối kali clorua trong tiêu chảy cấp đặc trưng là với trẻ em vì trẻ mất kali trong phân nhiều hơn so với người lớn.
 • Muối natri bicarbonat hoặc natri citrat trong dung dịch bù nước và điện giải có tác dụng như nhau trong việc khắc phục nhiễm toan chuyển hóa do mất nước.

Sử dụng Oresol để bù nước và điện giải ngay lúc tiêu chảy mới xuất hiện, trước lúc công dụng thận bị tác động, thận có khả năng bù được toan chuyển hóa và thiếu hụt kali. Điều này sẽ ngăn ngừa tình trạng mất nước, hạn chế được những tác động xấu tới thân thể và giảm khả năng phải sử dụng giải pháp điều trị mạnh như truyền dịch tĩnh mạch.

Xem thêm bài viết hay:  [Tổng quan] Bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii & Vai trò

Tóm lại, cơ chế bù điện giải của oresol cung ứng các chất điện giải thông qua các muối và glucose hỗ trợ cho quá trình hấp thụ natri tại ruột. Vậy với cơ chế đó thì oresol được sử dụng trong trường hợp nào?

» Xem thêm: Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột uống thuốc gì?

3. Nhân vật nên sử dụng oresol

Oresol là một loại thuốc do đó ko phải người nào cũng có thể sử dụng. Một số nhân vật sau đây sẽ được chỉ định sử dụng nước uống bù điện giải.

 • Oresol được sử dụng điều trị triệu chứng mất nước và điện giải trong các trường hợp tiêu chảy cấp từ nhẹ tới vừa, nôn, sốt cao ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

3. Đối tượng nên sử dụng oresol 1

 • Ngoài ra, oresol còn được dùng cho những người mất nước và điện giải do đổ mồ hôi lúc làm việc thời kì dài trong môi trường nắng nóng, các vận động viên, người tập gym…
 • Oresol dùng được  với phụ nữ mang thai và cho con bú.

Thuốc bù điện giải bằng đường uống oresol có thể sử dụng cho đa số người bị mất nước và điện giải. Tuy nhiên cũng cần xem xét với một số trường hợp đặc trưng nhưng chúng tôi sẽ trình diễn sau đây.

4. Chống chỉ định và thận trọng lúc dùng oresol

Một số nhân vật sau đây cần chống chỉ định và thận trọng đối với oresol. Do sử dụng oresol ko thích hợp trong trường hợp đó hoặc oresol gây ra các tác động ko tốt với thân thể.

4.1. Chống chỉ định sử dụng oresol

 • Oresol ko dùng cho người vô niệu hoặc giảm niệu vì thân thể cần có công dụng thận khỏe mạnh để kịp thời vứt bỏ một lượng nước và các chất điện giải lúc thừa. Đối với trường hợp này có thể bù nước và điện giải bằng đường tiêm để đảm bảo liều sử dụng chuẩn xác.
 • Mất nước nặng kèm triệu chứng sốc: Lúc bệnh nhân rơi vào triệu chứng sốc cần phải bù nước và điện giải nhanh chóng, đường tiêm tĩnh mạch được ưu tiên sử dụng trước tiên cho bệnh nhân.
 • Nôn nhiều và kéo dài: Trường hợp nôn nhiều và kéo dài bệnh nhân mất nước và muối nhưng khó bù lại bằng đường uống hoặc bù quá chậm. 
 • Tiêu chảy nặng (vượt quá 30ml/1kg thể trọng/ mỗi giờ
 • Tắc ruột (các chất trong đường tiêu hoá bị ứ đọng ko thể vận chuyển), thủng ruột (xuất hiện lỗ trên thành ống tiêu hoá)
 • Người nhạy cảm với thành phần của thuốc oresol

4.2. Thận trọng lúc uống nước bù điện giải

 • Thận trọng lúc sử dụng với người bệnh bị suy tim xung huyết, phù hoặc tình trạng giữ natri vì dễ gây tăng natri huyết, kali huyết, suy tim hoặc phù.
 • Người bệnh xơ gan và suy thận nặng do giảm chuyển hóa và thải trừ, nên xem xét về liều lượng sử dụng.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc cần theo dõi nồng độ các chất điện giải và thăng bằng acid – base trong thân thể

khuyến cáo sử dụng oresol

Tóm lại, những người mất nước và các chất điện giải nặng hoặc mắc các bệnh lý như suy tim, phù, suy giảm công dụng gan, thận cần hết sức xem xét lúc bù nước và điện giải, Bạn hãy tham khảo ý kiến của thầy thuốc lúc bạn bị mất nước và điện giải để được hướng dẫn điều trị. 

5. Tác dụng ko mong muốn bạn có thể gặp

Hiện nay chưa có nhiều thông báo về phản ứng có hại của thuốc bù nước và điện giải bằng đường uống với thân thể. 

 • Thường gặp:  Người bệnh nôn nhẹ
 • Ít gặp: Tăng natri huyết, nặng mi mắt do bù nước quá mức do quá liều oresol.
 • Hiếm gặp: Suy tim do bổ sung nước quá mức

Lúc thân thể có dầu hiệu nào thất thường, bạn ko nên tự ý điều trị nhưng việc bạn cần làm là tới gặp thầy thuốc để được tương trợ.

6. Liều dùng và cách dùng oresol an toàn, hợp lý

Oresol rất rộng rãi và có tác dụng tốt nhưng ko phải người nào cũng biết cách tính liều và cách pha oresol hợp lý.

Xem thêm bài viết hay:  Hiểu tâm lý tuổi dậy thì ở con trai để dạy con thành người

6.1. Liều dùng

Dưới đây là liều tham khảo cho bạn lúc dùng oresol nhưng tốt hơn hết bạn nên hỏi ý kiến của viên chức ý tế trong các trường hợp không giống nhau.

Dược thư quốc gia khuyến nghị liều dùng như sau:

 • Người lớn: Thường dùng 200 – 400 ml dung dịch sau mỗi lần mất nước (nôn hoặc tiêu chảy)
 • Trẻ em:
  • Trẻ sơ sinh từ 1-12 tháng tuổi: 1-1,5 thể tích một lần bú
  • Trẻ từ 1-12 tuổi: Bổ sung 200ml sau mỗi lần mất nước (nôn hoặc tiêu chảy)
  • Trẻ từ 12-18 tuổi: Bổ sung 200-400 ml sau mỗi lần mất nước (nôn hoặc tiêu chảy)

Ngoài ra, trong hướng dẫn sử dụng nhà sản xuất có nói tới liều dùng trong các trường hợp tiêu chảy từ nhẹ tới vừa như sau:

VỚI ORESOL 27,9 g

a. Bù nước

  • Mất nước nhẹ: mở màn uống với liều 50ml/kg thể trọng trong 4-6 giờ
  • Mất nước vừa: sử dụng 100ml/kg trong 4-6 giờ

Sau đó liều lượng và thời kì uống được điều chỉnh theo mức độ khát và phục vụ với điều trị của bệnh nhân. Với trẻ nhỏ bạn nên cho trẻ uống từng thìa một và uống liên tục tới lúc hết liều điều trị.

b. Sử dụng oresol duy trì nước

 • Tiêu chảy nhẹ: Dùng 100 – 200 ml/kg thể trọng/ 24 giờ
 • Tiêu chảy nặng: Dùng 15ml/kg thể trọng/ giờ cho tới lúc hết tiêu chảy

Xem xét: Người lớn chỉ sử dụng tối đa 1000 ml/ giờ.

6.2. Cách dùng

Trước lúc dùng bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh trường hợp dùng sai liều gây hại với thân thể. 

 • Với gói oresol dạng bột bạn nên pha toàn thể lượng bột với thể tích nước nhưng nhà sản xuất đã hướng dẫn. Nước để pha oresol phải là nước đun sôi để nguội, ko nên dùng nước khoáng hoặc nước nóng. Bởi trong nước khoáng có chứa một lượng chất điện giải, nếu sử dụng làm sai lệch tỉ lệ chất điện giải trong dung dịch uống dẫn tới quá liều hoặc giảm tính hấp thụ của hệ vận chuyển glucose – natri.
 • Với oresol sủi, mỗi viên pha trong 100-200ml, sau lúc sủi xong lắc nhẹ và sử dụng ngay.
 • Lúc sử dụng oresol cho trẻ em, cho uống từng thìa nhỏ, uống liên tục tới lúc hết liều quy định.
 • Cần bù nước nhanh chóng trong vòng 3-4 giờ (trường hợp mất nước tăng natri máu bù nước chậm hơn, trong vòng 12 giờ). Bạn cần giám định lại tình trạng mất nước sau lần sử dụng trước hết, nếu vẫn còn thiếu nước cần tiếp tục bù nhanh.
 • Người bệnh cần được tiếp tục uống tầm thường để bù lại lượng dịch còn thiếu. Tuy nhiên bạn nên ăn kèm các thức ăn như cháo gạo, khoai tây, đậu hoặc thức ăn chứa nhiều bột nhưng ko có lactose.

Oresol thường được bào chế dưới dạng bột hoặc dạng sủi để quá trình bảo quản thuốc dễ dàng hơn. Tuy nhiên chính điều đó cũng khiến người dùng phải lăn tăn về cách pha như thế nào cho đúng. Vì thế, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc về liều dùng và hướng dẫn pha oresol đúng cách trong các trường hợp cụ thể đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.

oresol - bù nước và điện giải khi trẻ tiêu chảy kéo dài

7. Cách xử trí lúc sử dụng oresol sai cách

Trong trường hợp bạn pha oresol sai cách gây ra các triệu chứng quá liều cho thân thể như:

 • Triệu chứng của tăng natri huyết xảy ra do pha dung dịch oresol quá đặc làm nồng độ muối natri hấp thụ vào máu tăng cao. Do đó xuất hiện các triệu chứng hoa mắt chóng mặt, tim đập nhanh, tăng huyết áp, sốt cao, cáu gắt…
 • Triệu chứng thừa nước: Lúc lượng nước nạp vào quá nhiều so với nhu cầu thân thể nhưng thận chưa kịp thải gây ra các triệu chứng như mi mắt húp nặng, suy tim, phù toàn thân.

Lúc đó người bệnh cần tới cơ sở y tế để được vận dụng một số phương pháp điều trị tùy theo triệu chứng của thân thể:

 • Điều trị tăng natri huyết: Truyền tĩnh mạch dung dịch nhược trương và cho uống nước.
 • Điều trị thừa nước: Ngừng uống dung dịch bù nước và điện giải và dùng thuốc lợi tiểu làm tăng thải natri và nước nếu cần.
Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 7 cách hạ sốt cho trẻ mọi độ tuổi - Mẹ đã biết chưa?

Để tránh quá liều oresol gây tăng natri huyết hoặc thừa nước, bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tham khảo ý kiến của dược sĩ, thầy thuốc trước lúc sử dụng. Trong quá trình dùng thuốc cần theo dõi các phản ứng của thân thể, nếu có các triệu chứng khác thường nên ngừng uống oresol và tới gặp thầy thuốc.

8. Xem xét lúc sử dụng oresol tránh tương tác

Cũng giống như lúc sử dụng các thuốc khác, một điều nhưng bạn cần hết sức chú ý là tương tác giữa oresol với thuốc và thức ăn lúc dùng cùng.

 • Hiện nay chưa có thông báo nào về tương tác của oresol với thuốc khác vì thế nếu có đang sử dụng bất kỳ thuốc nào khác bạn nên theo dõi thân thể lúc có tín hiệu thất thường cần tới gặp thầy thuốc để được hướng dẫn xử lý.
 • Bạn nên tránh dùng thức ăn hoặc dịch khác chứa các chất điện giải như: nước hoa quả hoặc thức ăn có muối cho tới lúc ngừng sử dụng oresol, để tránh dùng quá nhiều chất điện giải hoặc tiêu chảy do thẩm thấu.
 • Ko được pha loãng với nước vì pha loãng làm sai tỉ lệ chất điện giải dẫn tới giảm hấp thụ của hệ đồng vận chuyển glucose – natri.

Tóm lại, bạn nên xem xét về cơ chế ăn uống tránh các thức ăn chứa nhiều chất điện giải cũng như sử dụng thuốc khác lúc sử dụng oresol để tránh gây quá liều thuốc hay giảm hấp thụ thuốc với thân thể. Tham khảo ý kiến của cán bộ y tế lúc bạn muốn sử dụng oresol bù nước và điện giải đặc trưng là với trẻ em.

9. Mức giá oresol trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có nhiều doanh nghiệp sản xuất và phân phối oresol với quy cách đóng gói không giống nhau nên mức giá cũng có sự chênh lệch giữa các thành phầm. Các oresol có thành phần Glucose khan, natri citrat, natri clorid, kali clorid có các mức giá như sau:

 • Oresol 27,9g bột uống  có giá 1440-1490 đồng/ gói
 • Oresol hương cam gói 5,6g bột uống  có giá 1470-1600 đồng/ gói
 • Oresol sủi dao động từ 19000 – 20000 đồng 1 hộp/ 10 viên

Giá tiền oresol giữa các nhà thuốc cũng có thể không giống nhau nhưng dao động ko đáng kể. Bạn có thể dễ dàng tìm sắm oresol tại các nhà thuốc với mức giá tương đối rẻ để sử dụng tại nhà.

10. Những Xem xét lúc sử dụng oresol

đưa trẻ gặp bác sĩ

Trong quá trình sử dụng oresol bạn nên xem xét những điều sau đây để hạn chế tác động có hại tới sức khỏe:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước lúc dùng oresol
 • Bạn ko nên chia nhỏ lượng bột để pha vì có thể làm sai lệch lượng chất trong thuốc.
 • Pha oresol với nước sôi để nguội, ko pha với nước khoáng hoặc nước nóng
 • Sau lúc pha dung dịch oresol bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 24h, ko nên để lâu do thuốc có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình bảo quản.
 • Lúc sử dụng oresol với trẻ, cần cho trẻ bú mẹ hoặc cho uống nước giữa các lần uống dung dịch bù nước và điện giải để tránh tăng natri huyết.
 • Lúc phát hiện thân thể có bất kỳ triệu chứng khác thường nào nên tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ xử trí kịp thời.
 • Bạn nên bảo quản gói oresol ở nơi thoáng mát, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh nắng mặt trời.

Tóm lại: bạn cần chú ý liều dùng, cách pha và bảo quản đúng cách trước lúc dùng oresol cho mình hoặc người bệnh đặc trưng với trẻ nhỏ. Hãy tới gặp thầy thuốc lúc thân thể có các tác dụng phụ do uống oresol.

Tổng kết

Oresol được dùng để bù lại lượng nước và điện giải  lúc thân thể bị mất do tiêu chảy, nôn hay đổ mồ hôi. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn nên xem xét sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất về liều dùng cũng như pha oresol đúng cách để hạn chế tạo dụng ko mong muốn nhưng thuốc gây ra cho thân thể. Lúc sử dụng bạn cần theo dõi phản ứng của thân thể nếu thấy mỏi mệt, nôn, nặng mi mắt hay tiêu chảy nặng thêm bạn hãy ngừng uống oresol và tới gặp thầy thuốc để được hỗ trợ. Kỳ vọng bài viết giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thuốc bù điện giải oresol.

Để biết thêm thông tin cụ thể, vui lòng liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi theo HOTLINE 1900 9482 hoặc 0967 629 482.

>> Xem thêm: [Cập nhật] Phác đồ điều trị tiêu chảy cấp do Rotavirus mới nhất

Tham khảo

 1. Pubmed
 2. Drugbank


[toggle title=”Thông tin thêm” state=”close”]

[CẬP NHẬT 2022] Oresol – 10 điều cần biết về bù nước và điện giải 

#CẬP #NHẬT #Oresol #điều #cần #biết #về #bù #nước #và #điện #giải

[rule_3_plain]

#CẬP #NHẬT #Oresol #điều #cần #biết #về #bù #nước #và #điện #giải

[rule_1_plain]

#CẬP #NHẬT #Oresol #điều #cần #biết #về #bù #nước #và #điện #giải

[rule_2_plain]

#CẬP #NHẬT #Oresol #điều #cần #biết #về #bù #nước #và #điện #giải

[rule_2_plain]

#CẬP #NHẬT #Oresol #điều #cần #biết #về #bù #nước #và #điện #giải

[rule_3_plain]

#CẬP #NHẬT #Oresol #điều #cần #biết #về #bù #nước #và #điện #giải

[rule_1_plain]

[/toggle]

Nguồn:ThanhCung.Com

#CẬP #NHẬT #Oresol #điều #cần #biết #về #bù #nước #và #điện #giải

Đánh giá post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây