Probiotics và 6+ hiểu lầm về probiotics (men vi sinh) mẹ nên biết

0
438

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Probiotics và 6+ hiểu lầm về probiotics (men vi sinh) mẹ nên biết phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm mẹ và nhỏ hay khác tại đây => kinh nghiệm cho mẹ và bé

Ngày nay, khái niệm “probiotics” (men vi sinh) đã ko còn quá xa lạ với con người. Vì những lợi ích mang lại cho sức khỏe của các con nên chúng đang được rất nhiều ba mẹ ưa thích. Tuy nhiên, có một số hiểu lầm về probiotics khiến đôi lúc cha mẹ hoang mang, bối rối trước việc lựa chọn lợi khuẩn cho con. Vậy thì hãy cùng Imiale tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

hiểu lầm về probiotics

1. Probiotics là gì? 6+ vai trò đối của probiotics với sức khỏe

Theo Tổ chức lương nông toàn cầu (FAO) cũng như Tổ chức y tế toàn cầu (WHO)

Probiotics (lợi khuẩn) là những vi sinh vật còn sống lúc đưa vào thân thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ.

2. Lợi khuẩn cần bền vững và sống khi tới vị trí tác dụng 1

Men vi sinh duy trì sự thăng bằng của vi khuẩn đường ruột và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm các lợi ích về dinh dưỡng, sức khỏe tiêu hóa, tính năng miễn nhiễm,…. Nghiên cứu được xuất bản bởi American College of Gastroenterology[1] chỉ ra rằng các chủng probiotics cụ thể có thể:

 • Hỗ trợ, tăng cường tính năng tiêu hóa
 • Phòng ngừa và làm giảm nguy cơ tiêu chảy nặng
 • Phòng ngừa và làm giảm nhiễm trùng âm đạo
 • Giảm mức độ và ngăn ngừa các bệnh tự miễn nhiễm
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh về da
 • Phòng chống lại nhiễm trùng tiết niệu

2. 5 tiêu chuẩn lúc lựa chọn probiotics của WHO?

Ko người nào phủ nhận lợi ích của men vi sinh. Nhưng việc lựa chọn và sử dụng loại men vi sinh thích hợp cho nhỏ cần dựng trên những tiêu chuẩn nhất mực. Chính vì thế, năm 2002, WHO đã đưa ra 5 tiêu chí cơ bản để các chuyên gia y tế và người dùng có cơ sở lựa chọn lợi khuẩn. Cụ thể:

5 tiêu chí lợi khuẩn lý tưởng

2.1. Phân lập xác thực tới chủng

WHO khẳng định probiotics muốn sử dụng trên lâm sàng cần phải xác định xác thực chi, loài cho tới chủng. Theo Tiến sĩ Lynne V.  Khoa nghiên cứu & tăng trưởng Y tế, VA Puget Sound Healthcare System của Mỹ, mỗi chủng men vi sinh (probiotics) không giống nhau, sẽ có đặc tính sinh vật học không giống nhau và tác dụng sinh vật học không giống nhau.

2.2. Có xuất xứ xuất xứ rõ ràng, có các thử nghiệm in vitro cụ thể

Có rất nhiều chủng vi khuẩn sống được tìm thấy trong tự nhiên, tuy nhiên ko phải chủng vi khuẩn nào cũng cho tác dụng. Các chủng lợi khuẩn phải được nghiên cứu thử nghiệm in vitro tại phòng thí nghiệm để xác định các chủng, cơ chế tạo dụng và giám định mức độ an toàn.

2.3 Tồn tại và giữ nguyên đặc tính lúc tới cơ quan đích

Thực tiễn, có rất nhiều các vi khuẩn có thể được coi là lợi khuẩn. Mỗi chủng, loại vi khuẩn sẽ cho một tác dụng đặc thù riêng. Lúc sử dụng men vi sinh, vi khuẩn sẽ phải theo đường tiêu hóa để tới nơi cho tác dụng. Chính vì thế, vi sinh vật phải đảm bảo độ ổn định lúc xúc tiếp với các dịch của đường tiêu hóa như dịch vị, dịch mật.

Công nghệ cryoprotectant trong Imiale

2.4. Có các chứng cớ chứng minh hiệu quả trên lâm sàng

Một số trường hợp, các lợi khuẩn được chứng minh hiệu quả trên mẫu hình in-vitro hoặc mẫu hình trên động vật. Tuy nhiên, các thử nghiệm này chưa đủ để chứng minh được tác dụng, công dụng của men vi sinh với thân thể, vì vậy cần thiết các nghiên cứu thử nghiệm trên lâm sàng. Các chuyên gia khuyến cáo muốn sử dụng men vi sinh nào đó, cần thiết các chứng cớ nghiên cứu lâm sàng với liều lượng cụ thể.

2.5. Đạt tiêu chuẩn sản xuất và an toàn cho người

Bởi là vi sinh vật sống nên men vi sinh rất dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,… đặc trưng là pH dạ dày. Theo WHO, lợi khuẩn chỉ phát huy tác dụng tại đường tiêu hóa lúc được đưa vào thân thể với hàm lượng tối thiểu là 108 CFU. Nếu men vi sinh có lượng lợi khuẩn nhỏ hơn thì hiệu quả sẽ thấp hoặc phải sử dụng thời kì dài hơn mới có kết quả. Vì thế, hiện nay, các nhà sản xuất đã tăng trưởng các công nghệ để lợi khuẩn cho hiệu quả nhanh và tốt hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 siro trị sổ mũi nghẹt mũi cho bé cực an toàn và hiệu quả hiện nay

Nguồn tham khảo WHO

3. 6+ sự thực về probiotics (men vi sinh)

Nhầm lẫn 1. B.animalis là chủng lợi khuẩn

Sự thực thì B.animalis là một loài bao gồm nhiều chủng lợi khuẩn không giống nhau

Thế nào là chủng lợi khuẩn?
Trong sinh vật có các bậc phân loại chính: Vực – giới – ngành – lớp – bộ – họ – chi – loài – chủng. Trong đó trong lĩnh vực vi sinh vật:

B.animalis là loài

 • Bifidobacterium: Tên chi
 • Bifidobacterium lactis: Tên loài
 • Bifidobacterium animalis subsp. lactis CNCM 1-2494: Tên chủng lợi khuẩn

Các nghiên cứu về công dụng và an toàn cũng cần được thực hiện trên đúng chủng lợi khuẩn đã phân lập.

Phân lập xác thực tới chủng có vai trò quan trọng trong việc xác định đặc tính của probiotics.

Theo nghiên cứu, mỗi chủng lợi khuẩn không giống nhau sẽ có vị trí và vai trò trên thân thể không giống nhau. Chỉ lúc phân lập được tới chủng mới có thể giám định hiệu quả và trị giá của probiotics đó đối với vai trò cụ thể.

Nhầm lẫn 2. Tất cả mọi chủng lợi khuẩn đều như nhau?

Theo các chuyên gia, chủng lợi khuẩn không giống nhau có vai trò và tác động hoàn toàn không giống nhau tới sức khỏe con người.

Tầm thường, ở thân thể con người chứa một hệ thống vi sinh vật vô cùng nhiều chủng loại và phong phú. Hệ vi sinh này thay đổi tùy theo từng cá thể và tính đặc trưng của nó phụ thuộc vào các yếu tố di truyền và môi trường. Trong đó tổng lượng vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột lên tới 1012 vi khuẩn/gam phân trải đều trong lòng ruột với độ dày khoảng 1mm. Có khoảng 500 loài không giống nhau tồn tại ở hệ vi sinh đường ruột bao gồm cả những vi sinh có lợi và các vi khuẩn gây bệnh. Mặc dù các vi sinh vật này có nhiều điểm tương tự nhau, nhưng mỗi chủng lợi khuẩn không giống nhau sẽ có đặc điểm, vị trí phân bố và vai trò không giống nhau đối với sức khỏe con người.

Trong đó, Lactobacillus và Bifidobacteria là 2 chi lợi khuẩn phổ thông nhất ở thân thể. Thực nghiệm cho thấy, Lactobacillus có mặt nhiều tại ruột non trong lúc đó Bifidobacteria tập trung nhiều ở ruột già và chiếm 90% hệ lợi khuẩn tại đây. Tuy nhiên, trong mỗi chi lợi khuẩn có nhiều loài, và trong mỗi loài lại có nhiều chủng không giống nhau. Mỗi chủng lợi khuẩn không giống nhau sẽ có vị trí và vai trò không giống nhau đối với sức khỏe con người.

<div class="tds-message-box box-warning ">Nhầm lẫn 2. Tất cả mọi chủng lợi khuẩn đều như nhau?</div> 1

Ví dụ, cùng là loài B.animalis nhưng 2 chủng B.animalis subsp. lactis HN019B.animalis subsp. lactis BB-12 phân bố và có vai trò khác hoàn toàn nhau. B.animalis subsp. lactis BB-12 đã được chứng minh hỗ trợ cải thiện tính năng tiêu hóa và phòng ngừa tác dụng ko mong muốn lúc sử dụng kháng sinh, cải thiện tình trạng quấy khóc ở trẻ[1]. Trong lúc đó, B.animalis subsp. lactis HN019 lại chứng minh là có vai trò trong việc phòng ngừa bệnh viêm nha chu ở răng mồm. [2]

Chính vì vậy, lúc lựa chọn thành phầm lợi khuẩn nên lựa chọn các thành phầm lợi khuẩn đã được phân lập tới chủng và đã được chứng minh tác dụng và độ an toàn cụ thể bằng nghiên cứu lâm sàng.

Nhầm lẫn 3. Bổ sung càng nhiều chủng càng tốt?

Việc bổ sung lợi khuẩn, quan trọng nhất là bổ sung đúng chủng lợi khuẩn nhưng mà thân thể cần.

Nhiều người lầm tưởng rằng, vì hệ vi sinh đường ruột vô cùng phong phú, nên cứ bổ sung thật nhiều các lợi khuẩn không giống nhau. Các chứng cớ khoa học đã chỉ ra rằng, việc lựa chọn lợi khuẩn: số lượng chủng lợi khuẩn, hàm lượng cần dựa trên các chứng cớ khoa học đã có.

Phần lớn các nghiên cứu khoa học thực hiện trên nghiên cứu đơn chủng, một số lượng ít hơn các nghiên cứu thực hiện liên kết 2, 3 chủng lợi khuẩn.

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc sử dụng đơn chủng đem lại nhiều tác động tích cực với sức khỏe

Ví dụ, Saccharomyces boulardii ở dạng đơn chủng được chứng minh là hiệu quả trong cải thiện tình trạng tiêu chảy ở người lớn [3]. Ngoài ra, qua rất nhiều các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, Bifidobacterium lactis BB-12 ® – chủng lợi khuẩn thuộc chi Bifidobacteria trong các chế phẩm đơn chủng cũng cho thấy hiệu quả trong việc cải thiện 100% tình trạng táo bón sau 4 tuần sử dụng, Bifidobacterium BB-12 giúp cải thiện hội chứng colic thông qua việc cải thiện tần suất quấy khóc, thời kì quấy khóc ở trẻ [4]. Không những thế L.acidophilus LA-5 được chứng minh lúc sử dụng độc lập giúp cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa bởi Clostridium difficile. [5]

Mirghafourvand M táo bón tăng tần suất đại tiện

Ngoài ra, môt số cặp lợi khuẩn lúc phối hợp cũng được chứng minh là có đem lại hiệu quả tốt. Sự phối hợp giữa L.acidophilus LA-5 và B.lactis BB-12 cải thiện tình trạng tiêu chảy do sử dụng kháng sinh kéo dài. [4]
Lý giải cho việc sử dụng thành phầm đơn chủng, hoặc phối hợp một vài chủng lợi khuẩn, các nhà y sinh vật học đã giảng giải rằng: một chủng lợi khuẩn hoặc một vài chủng lợi khuẩn có chất lượng tốt sẽ hiệp đồng với thân thể để tạo ra một môi trường thuận tiện cho sự tăng trưởng hệ sinh thái lợi khuẩn trong đường ruột.

Nên lựa chọn thành phầm 1 chủng, hay nhiều chủng?

Việc lựa chọn men vi sinh ko dựa trên số lượng chủng lợi khuẩn có trong thành phầm. Điều quan trọng nhất lúc lựa chọn thành phầm lợi khuẩn là chủng lợi khuẩn thích hợp và đã được kiểm chứng lâm sàng hiệu quả và an toàn. Các thành phầm đa chủng lúc sử dụng cũng cần dựa trên chứng cớ khoa học được thiết kế và chứng minh việc phối hợp các chủng lợi khuẩn là thực sự hiệu quả, an toàn cho đỗi tượng sử dụng.

Nhầm lẫn 4. Bổ sung càng nhiều lợi khuẩn càng tốt?

Ngày nay, nhiều người có suy nghĩ “càng nhiều càng tốt” chính vì thế lúc lựa chọn lợi khuẩn, nhiều người thường có xu thế lựa chọn những thành phầm được ghi nhãn hàm lượng lợi khuẩn rất cao.

Theo các chuyên gia, việc bổ sung đúng chủng lợi khuẩn, đủ hàm lượng và công nghệ bào chế để lợi khuẩn tồn tại trong suốt quá trình lưu thông và lúc qua dạ dày mới là yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn lựa một thành phầm lợi khuẩn.

Lựa chọn bổ sung chủng lợi khuẩn nào với hàm lượng ra sao cần dựa vào những chứng cớ nghiên cứu khoa học

Theo một số nghiên cứu so sánh việc bổ sung chủng lợi khuẩn hàm lượng cao thì hiệu quả chưa chắc đã tăng theo tương ứng. Ví dụ Bifidobacterium BB12 được biết tới là chủng lợi khuẩn hiệu quả trong cải thiện táo bón ở trẻ. Nghiên cứu được thông báo vào năm 2015 do GS Eskesen và các cộng sự giám định hiệu quả của Bifidobacterium lactis BB-12 ® trong việc hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón cho thấy việc sử dụng Bifidobacterium lactis BB-12 ở liều 1 tỷ CFU/ngày cho hiệu quả tương tự ở nhóm bổ sung 10 tỷ lợi khuẩn B. lactis BB-12 Kết quả cho thấy, cả hai nhóm sử dụng Bifidobacterium lactis BB-12 đều có sự cải thiện tần suất đi tiêu và tình trạng táo bón so với nhóm dùng giả dược.

Công nghệ bào chế giúp lợi khuẩn duy trì được nồng độ tối ưu lúc tới cơ quan đích

Theo các tổ chức y tế toàn cầu, lợi khuẩn chỉ thật sự phát huy tác dụng tối ưu nếu như nó có thể tồn tại lúc đi qua môi trường chứa dịch vị acid dạ dày và dịch mật. Lúc vào tới ruột, lợi khuẩn cần phải bám được vào niêm mạc ruột để chúng có thời kì sinh sôi và tăng trưởng. Các lợi khuẩn này sẽ cạnh tranh vị trí bám và ngăn ngừa sự tăng trưởng quá mức của các vi khuẩn gây bệnh khác trong ruột. Đây cũng là những yêu cầu cơ bản cần có của một probiotics nếu muốn được sử dụng trên lâm sàng. Chính vì vậy, hiện nay rất nhiều các nhà sản xuất tập tăng trưởng công nghệ bào chế để lợi khuẩn duy trì và phát huy một cách tối ưu tại cơ quan đích.

Công nghệ Cryoprotectant Imiale

Tương tự có thể thấy, bổ sung lợi khuẩn với hàm lượng cao chưa chắc đã hiệu quả hơn so với bổ sung đủ hàm lượng nhưng mà thân thể cần. Chính vì vậy việc bổ sung đúng chủng lợi khuẩn và đủ hàm lượng dựa trên các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng là điều quan trọng nhất trong việc bổ sung các lợi khuẩn cho thân thể.

Nhầm lẫn 5. Nên bổ sung lợi khuẩn trong thời kỳ sử dụng kháng sinh

Theo nghiên cứu, bổ sung lợi khuẩn trong thời kỳ sử dụng kháng sinh là cần thiết bởi những lợi ích của một số chủng lợi khuẩn đem lại.

Nên bổ sung lợi khuẩn trong thời kỳ sử dụng kháng sinh

 • Theo các chuyên gia, bố sung lợi khuẩn trong thời kỳ sử dụng kháng sinh giúp giảm nguy cơ gặp các tác dụng ko mong muốn trên đường tiêu hóa lúc sử dụng kháng sinh, đặc trưng là sử dụng kháng sinh kéo dài.
 • Một số chủng lợi khuẩn được chứng minh giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng nhiễm trùng, rút ngắn thời kì phải sử dụng kháng sinh và thời kì điều trị bệnh nhiễm trùng.
 • Một số chủng lợi khuẩn được chứng minh có khả năng tang cường sức đề kháng thông qua khả năng tăng nồng độ kháng thể miễn nhiễm

Chứng cứ nghiên cứu khoa học

Năm 2013, Chatterjee và cộng sự đã thực hiện 1 nghiên cứu đa trung tâm trên 343 bệnh nhân được chỉ định dùng Cefadroxil và Amoxicillin kéo dài trong 7 ngày. Song song với sử dụng kháng sinh, bệnh nhân chia tình cờ thành hai nhóm: nhóm chứng và nhóm bổ sung 2 tuần lợi khuẩn BB-12 và cả 2 nhóm được theo dõi tần suất mắc tiêu chảy.

nghiên cứu hiệu quả imiale với loạn khuẩn

Thống kê cho thấy, nhóm bổ sung Bifidobacterium BB-12 (19,8%) có tỉ lệ mắc tiêu chảy thấp hơn 1,4 lần so với nhóm chứng (15,56%). Không những thế, bổ sung lợi khuẩn giúp giảm hơn 3 lần tỉ lệ tiêu chảy nặng (Bb-12: 31,6% so với 96% ở nhóm chứng), p<0,001. Thời kì mắc tiêu chảy giảm đáng kể ở nhóm BB12 (Rút ngắn từ 4 ngày ở nhóm chứng xuống kéo dài 2 ngày).
Tương tự, bổ sung lợi khuẩn giúp phòng và hỗ trợ giảm nhẹ tiêu chảy lúc sử dụng kháng sinh trong một thời kì dài.

Nên bổ sung lợi khuẩn như thế nào lúc đang sử dụng kháng sinh?

Lúc đang phải sử dụng kháng sinh để điều trị, bệnh nhân cần duy trì thời kì sử dụng kháng sinh theo đúng liệu trình do thầy thuốc chỉ định. Không những thế, để đạt được hiệu quả tối ưu, các chuyên gia cũng khuyến nghị nên bổ sung lợi khuẩn cách thời khắc sử dụng kháng sinh 2-3h.

Nhầm lẫn 6. Có phải tất cả các nghiên cứu về lợi khuẩn đều có ý nghĩa như nhau?

Một số chủng lợi khuẩn được nghiên cứu, chứng minh có lợi cho sức khỏe, một số khác thì ko. Và ko phải nghiên cứu của chủng lợi khuẩn nào cũng trị giá tốt đối với sức khỏe con người.

Xác định xác thực chủng lợi khuẩn nhưng mà bạn bổ sung và và chứng cớ lâm sàng của chủng lợi khuẩn đó

Thực tiễn ko phải thành phầm men vi sinh (lợi khuẩn) nào cũng được phân lập tới chủng. Một thành phầm lợi khuẩn phân lập tới chủng lúc chúng được định danh sách xác thực:

 • Bifidobacterium: Tên chi
 • Bifidobacterium lactis: Tên loài
 • Bifidobacterium animalis subsp. lactis CNCM 1-2494: Tên chủng lợi khuẩn

Các nghiên cứu về công dụng và an toàn cũng cần được thực hiện trên đúng chủng lợi khuẩn đã phân lập.

Một lợi khuẩn muốn sử dụng trên lâm sàng, cần phải được khẳng định qua các chứng cớ nghiên cứu

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng về 1 thành phầm lợi khuẩn (men vi sinh) nhưng mà Tổ chức y tế toàn cầu (WHO) quy định. Ko phải các nghiên cứu lâm sàng đều có ý nghĩa như nhau, chính vì vậy việc lựa chọn chủng lợi khuẩn cho một tình trạng bệnh cụ thể cần dựa trên kết luận của nghiên cứu lâm sàng được thông báo về hiệu quả và độ an toàn chủng lợi khuẩn đó với tình trạng bệnh đã nêu.

VD: Bifidobacterium animalis subsp. lactis CNCM 1-2494 (BB-12) được ghi nhận giúp giảm tỉ lệ mắc tiêu chảy và tần suất tiêu chảy ở nhóm sử dụng so với nhóm chứng, kết luận có ý nghĩa thống kê.

» Xem thêm: https://imiale.com/giai-phap-hieu-qua-an-toan-trong-cai-thien-tieu-chay-o-tre-526/

Nhầm lẫn 7. Có thể bổ sung đủ mọi lợi khuẩn bạn cần từ thức ăn?

Các thực phẩm lên men nhìn chung rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên với những mục tiêu điều trị hỗ trợ điều trị bệnh cụ thể thì cần bổ sung những men vi sinh cụ thể.

Một số thực phẩm lên men có chứa probiotic tốt cho sức khỏe

Một số thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, kefir,… chứa số lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, có thể bổ sung những thực phẩm này cho bữa ăn hàng ngày nhằm hỗ trợ cấp thêm lợi khuẩn cho thân thể. Tuy nhiên trong các tình trạng sức khỏe cụ thể (như các vấn đề rối loạn tiêu hóa, táo bón, tăng sức đề kháng ….) thì việc bổ sung lợi khuẩn thông qua cơ chế ăn thường chưa đầy đủ.

thức ăn màu sắc

Các thành phầm men vi sinh (lợi khuẩn) dạng thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ chủng lợi khuẩn thích hợp với hàm lượng xác định và ổn định. Mỗi chủng lợi khuẩn được nghiên cứu có vai trò cụ thể đối với sức khỏe. Ví dụ như B.lactis BB12 hỗ trợ cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, táo bón, tăng sức đề kháng hay L.acidophilus LA5 hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm ruột già,…Các lợi khuẩn này ko phải lúc nào cũng có thể bổ sung sẵn có và đủ hàm lượng thông qua cơ chế dinh dưỡng.

Chính vì vậy, bổ sung lợi khuẩn thông qua thức ăn là tốt, nhưng chưa đủ. Không những thế, thân thể nên được bổ sung các lợi khuẩn từ các thành phầm men vi sinh đã được phân lập xác thực tới chủng và được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng cụ thể.

TÓM LẠI

Tóm lại, có rất nhiều các chủng lợi khuẩn không giống nhau. Mỗi chủng lợi khuẩn sẽ có vị trí không giống nhau và sẽ có những vai trò đối với thân thể không giống nhau. Muốn sử dụng một lợi khuẩn trên lâm sàng, lợi khuẩn cần phải thỏa mãn các tiêu chuẩn cho WHO quy định, dựa trên những chứng cớ nghiên cứu lâm sàng đã được chứng minh cụ thể. Kỳ vọng bài viết trên phần nào cũng giúp các mẹ có thêm những cơ sở trong việc sử dụng, lựa chọn lợi khuẩn cho nhỏ cũng như bản thân và gia đình.


Tài liệu tham khảo

[1] Pelto L, Isolauri E, Lilius EM, Nuutila J, Salminen S. Probiotic bacteria down-regulate the milk-induced inflammatory response in milk-hypersensitive subjects but have an immunostimulatory effect in healthy subjects. Clin Exp Allergy. 1998 Dec;28(12):1474-9. doi: 10.1046/j.1365-2222.1998.00449.x. PMID: 10024217.

[2] Saez-Lara MJ, Gomez-Llorente C, Plaza-Diaz J, Gil A. The role of probiotic lactic acid bacteria and bifidobacteria in the prevention and treatment of inflammatory bowel disease and other related diseases: a systematic review of randomized human clinical trials. Biomed Res Int. 2015;2015:505878. doi: 10.1155/2015/505878. Epub 2015 Feb 22. PMID: 25793197; PMCID: PMC4352483.

[3] Nocerino R, De Filippis F, Cecere G, Marino A, Micillo M, Di Scala C, de Caro C, Calignano A, Bruno C, Paparo L, Iannicelli AM, Cosenza L, Maddalena Y, Della Gatta G, Coppola S, Carucci L, Ercolini D, Berni Canani R. The therapeutic efficacy of Bifidobacterium animalis subsp. lactis BB-12® in infant colic: A randomised, double blind, placebo-controlled trial. Aliment Pharmacol Ther. 2020 Jan;51(1):110-120. doi: 10.1111/apt.15561. Epub 2019 Dec 3. PMID: 31797399; PMCID: PMC6973258.

[4] Invernici MM, Furlaneto FAC, Salvador SL, Ouwehand AC, Salminen S, Mantziari A, Vinderola G, Ervolino E, Santana SI, Silva PHF, Messora MR. Bifidobacterium animalis subsp lactis HN019 presents antimicrobial potential against periodontopathogens and modulates the immunological response of oral mucosa in periodontitis patients. PLoS One. 2020 Sep 22;15(9):e0238425. doi: 10.1371/journal.pone.0238425. PMID: 32960889; PMCID: PMC7508403.

[5] Najarian A, Sharif S, Griffiths MW. Evaluation of protective effect of Lactobacillus acidophilus La-5 on toxicity and colonization of Clostridium difficile in human epithelial cells in vitro. Anaerobe. 2019 Feb;55:142-151. doi: 10.1016/j.anaerobe.2018.12.004. Epub 2018 Dec 18. PMID: 30576791.


[toggle title=”Thông tin thêm” state=”close”]

Probiotics và 6+ hiểu lầm về probiotics (men vi sinh) mẹ nên biết

#Probiotics #và #hiểu #lầm #về #probiotics #men #sinh #mẹ #nên #biết

[rule_3_plain]

#Probiotics #và #hiểu #lầm #về #probiotics #men #sinh #mẹ #nên #biết

[rule_1_plain]

#Probiotics #và #hiểu #lầm #về #probiotics #men #sinh #mẹ #nên #biết

[rule_2_plain]

#Probiotics #và #hiểu #lầm #về #probiotics #men #sinh #mẹ #nên #biết

[rule_2_plain]

#Probiotics #và #hiểu #lầm #về #probiotics #men #sinh #mẹ #nên #biết

[rule_3_plain]

#Probiotics #và #hiểu #lầm #về #probiotics #men #sinh #mẹ #nên #biết

[rule_1_plain]

[/toggle]

Nguồn:ThanhCung.Com

#Probiotics #và #hiểu #lầm #về #probiotics #men #sinh #mẹ #nên #biết

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây