Tuần khủng hoảng (wonder week)

0
487

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Tuần khủng hoảng (wonder week) phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm mẹ và nhỏ hay khác tại đây => kinh nghiệm cho mẹ và bé

Thuật ngữ “Wonder Weeks” thân thuộc với nhiều bậc cha mẹ, nhưng nhiều bậc cha mẹ có thể vẫn chưa hiểu xác thực wonder week là gì. Vì vậy, làm thế nào để bạn vượt qua tuần kỳ diệu? Đây là điều khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ vượt qua wonder week dễ dàng hơn.

tuần kỳ diệu - tuần khủng hoảng

1. Wonder week là gì?

Vậy xác thực thì wonder week là gì?

Thuật ngữ “Wonder Week” xuất hiện lần trước nhất vào năm 1922 bởi một cặp vợ chồng tiến sĩ người Hà Lan. Wonder week là cuốn sách cùng tên nhưng họ xuất bản, cuốn sách của họ là tập trung thông tin về quá trình tăng trưởng của trẻ sơ sinh và những gì cha mẹ có thể làm để hỗ trợ chúng.

Wonder week là một cách để mô tả các thời đoạn tăng trưởng mạnh mẽ của trẻ sơ sinh. Người ta cho rằng đây là thời kỳ đỉnh cao lúc tất cả các nhỏ sẽ tăng trưởng nhanh chóng về thể chất và trí óc. Nói cách khác, Wonder week là tuần tăng trưởng các kỹ năng trí tuệ của nhỏ. Nhưng sau thời đoạn này sẽ có một bước nhảy vọt về kỹ năng hoặc trí óc và ý thức.

Wonder week là khoảng thời kì diễn tả thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của trẻ sơ sinh cả về thể chất lẫn ý thức

2. Thời kì trong tuần kỳ diệu của trẻ em

Theo các nghiên cứu, có 10 tuần kỳ diệu tản mạn trong 2 năm đầu đời của một đứa trẻ, đó là những cột mốc:

 • Tuần 5
 • Tuần 8
 • Tuần thứ 12
 • Tuần thứ 19
 • Tuần thứ 26
 • Tuần thứ 37
 • Tuần 46
 • Tuần 55
 • Tuần thứ 64
 • Tuần thứ 75

khoảng thời gian tuần khủng hoảng

Trong mỗi khoảng thời kì của tuần kỳ diệu, nó sẽ có 2 thời đoạn:

 • Những tuần bão táp: Đây là thời đoạn nhỏ học được những kỹ năng mới cũng như sự tăng trưởng mới. Lúc này, nhỏ sẽ trở thành gắt gỏng, cáu gắt, ko chịu ăn, hay nũng nịu…
 • Tuần nắng: Sau lúc trải qua thời kỳ giông bão, thời kỳ nắng ráo sẽ tới. Lúc mặt trời chiếu sáng, con bạn sẽ học được những kỹ năng mới, học hỏi và nhận thức tốt hơn về toàn cầu xung quanh. Mọi thứ sẽ trở lại tầm thường, nhỏ sẽ ngoan và ngoan hơn

Tuy nhiên, Wonder week ở mỗi nhỏ sẽ không giống nhau và có thể tới sớm hơn hoặc muộn hơn. Vì vậy, lúc chăm sóc nhỏ, mẹ nên theo dõi nhỏ để sẵn sàng tâm lý, tránh lo lắng, căng thẳng lúc trước sau gì nhỏ cũng tới kinh nguyệt.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng quan thông tin khoa học về chi lợi khuẩn Lactobacillus

Theo các nghiên cứu, sẽ có 10 tuần kỳ diệu và 2 thời đoạn trong 2 năm đầu đời của trẻ

3. Tín hiệu nhận mặt lúc trẻ tới tuần khủng hoảng

Để xem thai nhi của bạn đang ở tuần thứ mấy? Trẻ thường sẽ có một số tín hiệu cho thấy chúng đang bước vào tuần kỳ diệu:

 • Nhỏ sẽ khóc nhiều hơn, khóc
 • Trẻ hay cáu gắt, tính tình thất thường, vui thì khóc, vui thì tự nhiên cáu gắt hoặc trái lại.
 • Con muốn bố mẹ dành nhiều thời kì chơi với con hơn, bám bố mẹ ko rời.
 • Đối xử với bố mẹ ngọt ngào hơn: ôm, cười, nịnh bố mẹ
 • Có thể nhỏ sẽ nghịch hơn
 • Ngoài ra, có một số nhỏ sẽ nhút nhát hơn, có trường hợp nhỏ ngủ ít, ngủ ko sâu giấc, quấy khóc lúc ngủ.
 • Ghen tuông tị lúc thấy bố mẹ quan tâm tới người khác (đặc thù là những em nhỏ khác)

Biểu lộ tiêu biểu của tuần ngạc nhiên là nhỏ quấy khóc và thay đổi tâm trạng.

4. 10 cách thức giúp mẹ vượt qua tuần tuyệt vời

Tham khảo thêm dòng men vi sinh cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, tăng lên sức đề kháng giúp trẻ vượt qua thời kỳ khủng hoảng.

TPBVSK Imiale® – Bifidobacterium BB12, một loại lợi khuẩn liên kết đích sống từ Đan Mạch

TPBVSK Imiale® - Live Bifidobacterium BB12 từ Đan Mạch 1

 1. Men vi sinh nhập khẩu trực tiếp từ Đan Mạch: Imiale là thành tích sau 145 năm nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đan Mạch. Thành phầm được sản xuất dưới sự giám sát cẩn mật đảm bảo tiêu chuẩn GMP – EU
 2. Men vi sinh độc quyền tại Việt Nam: Imiale Chứa một chủng lợi khuẩn độc quyền, sống, nhắm mục tiêu Bifidobacterium BB-12
 3. Chế phẩm sinh vật học Bifidobacterium có số lượng nghiên cứu lâm sàng hàng đầu toàn cầu: Imale bổ sung Bifidobacterium BB-12 – Dòng lợi khuẩn hàng đầu về chứng cứ khoa học với hơn 307 nghiên cứu lâm sàng quốc tế
 4. Bifidobacterium BB1 được chứng thực và khuyến nghị bởi các tổ chức uy tín: FDA (Hoa Kỳ), EFSA (Châu Âu), ESPGHAN (Hiệp hội Dinh dưỡng và Gan mật Nhi khoa Châu Âu)
 5. Giúp bổ sung vi khuẩn có lợi, hỗ trợ cải thiện hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ cải thiện tiêu hóa. Giúp giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa do vi khuẩn đường ruột. Thành phầm dùng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa do vi khuẩn đường ruột: tiêu chảy, phân sống, táo bón, đầy bụng, khó tiêu, trẻ dùng kháng sinh lâu ngày gây rối loạn đường ruột.

Liên hệ hotline để được tư vấn: 1900 9482 hoặc 0967629482

Vì vậy, trẻ trong tuần tự hỏi phải làm gì? Dưới đây là 10 mẹo giúp bạn vượt qua tuần tuyệt vời dễ dàng hơn:

4.1. Chia nhỏ bữa ăn

Lúc đương đầu với wonder week, tình trạng biếng ăn, bỏ ăn của trẻ luôn khiến các mẹ lo lắng. Mẹo chia nhỏ bữa ăn của trẻ thành nhiều lần trong ngày sẽ giúp bạn giảm sức ép ăn uống cho trẻ cũng như tạo điều kiện cho trẻ ăn nhiều hơn.

Trước tiên, bạn phải biết rằng lúc em nhỏ của bạn tới tuần thứ mấy, lượng thức ăn của nhỏ có thể giảm xuống.

 • Đối với trẻ dưới 6 tháng, mẹ có thể cho trẻ bú 60 – 80ml mỗi lần, trong vòng thời kì ngắn từ 1 – 2 giờ.
 • Đối với trẻ trên 6 tháng, một số nhỏ đã khởi đầu ăn dặm, lúc này mẹ có thể vận dụng phương pháp “nhỏ chỉ huy ăn dặm”.
 • Mẹ có thể cho nhỏ ăn một tẹo bánh, một ít cơm… để nhỏ vừa chơi vừa ăn.
Xem thêm bài viết hay:  Bổ sung sắt cho trẻ thiếu máu với hướng dẫn chi tiết và cụ thể

4.2. Phục vụ nhu cầu của nhỏ

Lúc trẻ đang trải qua wonder week, thân thể cũng như tâm lý của trẻ rất nhạy cảm, tâm trạng thay đổi thất thường. Phục vụ nhu cầu của trẻ hoặc nuông chiều trẻ nhiều hơn sẽ khiến trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

Trong thời đoạn này, mẹ ko nên tức giận hay làm trái ý nhỏ, điều này chỉ khiến mẹ thêm mỏi mệt nhưng thôi. Vì vậy, hãy để mọi việc diễn ra tự nhiên, các mẹ nên quan tâm tới nhỏ nhiều hơn là nuông chiều nhỏ.

4.3. Cho tôi đi ngủ sớm

Tuần lễ thần tiên sắp tới có thể khiến con bạn khó đi vào giấc ngủ, ngủ ít hơn và có thể mơ nhiều hơn. Để tránh tình trạng quấy khóc lúc ngủ, trẻ ngủ ít mẹ nên cho trẻ ngủ sớm hơn tầm thường 30-45 phút. Một số mẹ khiến con ngủ sớm hơn nhưng mẹ có thể vận dụng:

 • Cho trẻ ăn một bữa no trước lúc đi ngủ
 • Tạo ko gian thoải mái, yên tĩnh giúp nhỏ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.
 • Tạo sự êm ái và nhẹ nhõm nơi nhỏ ngủ
 • Có thể tạo hương thơm nhẹ cho phòng ngủ. Đảm bảo rằng em nhỏ của bạn ko bị dị ứng với nó.
 • Các mẹ có thể hát ru và dỗ ngon dỗ ngọt nhỏ lúc ngủ.

4.3. Cho trẻ đi ngủ sớm 1

Tuần lễ sắp tới có thể khiến con bạn khó đi vào giấc ngủ, ngủ ít và có thể mơ nhiều hơn, vì vậy việc cho con đi ngủ sớm và tạo ko gian thoải mái để giúp con ngủ đủ giấc là điều vô cùng quan trọng.

4.4. Dành nhiều thời kì hơn để chăm sóc em nhỏ của bạn

Thời kỳ này tâm lý của nhỏ rất thất thường, hay quấy khóc hoặc tự nhiên chơi ném đồ chơi… Ko những thế, nhỏ còn rất bám bố mẹ khiến bạn ko thể làm gì được. Tuy nhiên, dành thời kì cho nhỏ, nói chuyện và chơi với nhỏ cũng là cách để xoa dịu lúc nhỏ khó chịu.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ dành nhiều thời kì cho bố mẹ sẽ có chỉ số IQ (chỉ số thông minh) và EQ (trí tuệ xúc cảm) cao hơn so với những đứa trẻ ít được bố mẹ ở bên. Cha mẹ hãy nhẫn nại với nhỏ dù sao cũng chỉ trong vài ngày thôi là nhỏ sẽ trở lại tốt như tầm thường.

4.5. Đừng ép con bạn

Trong quá trình chăm sóc con yêu trong tuần, mẹ ko khỏi lo lắng về những thay đổi trong ăn uống, sinh hoạt, tính khí của con mình. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ ép buộc con cái làm những việc nhưng chúng ko muốn. Lúc đó nhỏ sẽ quấy khóc liên tục và những thay đổi trên ko cải thiện nhưng còn nặng hơn.

Vì vậy, hãy nhớ rằng trong những tuần kỳ diệu, đừng ép con bạn làm bất kỳ điều gì. Mẹ cứ để con tự nhiên, thoải mái với những gì mẹ muốn. Sau một vài tuần, em nhỏ của bạn sẽ trở lại ngoan ngoãn như tầm thường.

Xem thêm bài viết hay:  Trẻ nháy mắt liên tục, thái quá là do đâu? Có cần đi khám?

4.6. Ôm và xoa dịu em nhỏ

ôm và vỗ về em bé của bạn

Trong tuần lễ, tôi sẽ khó tính, cáu gắt… vì lúc này tôi đang đau, đang khó chịu, có nhiều thay đổi. Vì vậy, trẻ rất cần những cái ôm và vỗ về từ cha mẹ. Việc ôm con và xoa dịu con sẽ giúp con cảm thấy an toàn và ấm áp hơn lúc đương đầu với những cơn khủng hoảng này.

Với những động tác này, trẻ có thể cảm thu được tình mến thương của cha mẹ dành cho con cái. Vì vậy, đừng nỗ lực kìm chế: âu yếm, nói chuyện, nhìn nhau, vuốt ve và mỉm cười với nhỏ

4.7. Chăm sóc em nhỏ chia

Bạn nên chia ca chăm sóc em nhỏ vì trong tuần kỳ diệu thực sự rất mỏi mệt. Nhỏ sẽ khóc rất nhiều cứ sau 5 phút, cứ sau 30 phút khiến bạn cảm thấy ko còn sức lực để tiếp tục chăm sóc nhỏ. Vì vậy, việc chia ca chăm con là hoàn toàn cần thiết để mẹ bớt mỏi mệt, thiếu ngủ. Bố và mẹ có thể thay phiên nhau ngủ, người này ngủ người kia chăm sóc em trai và trái lại.

Chia ca sẽ giúp bố hoặc mẹ có giấc ngủ dài hơn thay vì cứ 1-2 tiếng lại thức dậy chăm con. Đây là một mẹo mình thấy khá hữu ích nhưng các mẹ nên vận dụng.

4.8. Biết các triệu chứng của tuần kỳ diệu

Biết được các triệu chứng của wonder week sẽ giúp bạn tìm ra cách ứng phó với những vấn đề bạn gặp phải. Mỗi tuần kỳ diệu nhỏ sẽ tăng trưởng các bộ phận và kỹ năng không giống nhau.

Biết được thai nhi đang tăng trưởng ở những tuần nào sẽ giúp bạn tìm ra cách đánh lạc hướng sự chú ý của nhỏ. Điều đó làm cho tôi và mẹ tôi trải qua một tuần kỳ diệu dễ dàng hơn.

4.9. Can thiệp y tế

4.9. Can thiệp y tế 1

Đối với một số trẻ, trải qua wonder week khá khó khăn so với những đứa trẻ khác. Lúc này, những phương pháp nhưng mẹ vận dụng cho nhỏ hồ hết sẽ ko mang lại hiệu quả. Lúc này, bạn có thể liên hệ với các thầy thuốc, y tá để được tư vấn và khắc phục. Bạn nên thêm một cách liên hệ với thầy thuốc nhưng bạn tin tưởng trước lúc nhỏ bước vào tuần trước nhất.

4.10. Sẵn sàng ý thức lúc đương đầu với tuần ngạc nhiên

Hãy sẵn sàng ý thức và thể chất thật khỏe mạnh. Đây là điều trước nhất bạn nên làm trước lúc con bạn có một tuần ngạc nhiên. Vì lúc này nhỏ rất khó chịu, đớn đau, khủng hoảng, rất cần bố mẹ. Ko phải nhỏ muốn làm bố mẹ mệt.

Lúc khắc phục được vấn đề tâm lý này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong việc nuông chiều và giúp con vượt qua những tuần kỳ diệu. Bạn nên biết rằng nhỏ chỉ quấy khóc, biếng ăn, cáu giận… trong những tuần kỳ lạ nhưng thôi. Sau lúc hết kinh, nhỏ sẽ trở lại tầm thường, lúc này mẹ sẽ ko còn mỏi mệt như trước nữa.

Tóm tắt:

Wonder week hay tuần khủng hoảng của nhỏ là nỗi sợ hãi của nhiều bậc cha mẹ lúc chăm sóc trẻ sơ sinh. Wonder week là tuần giúp con bạn hoàn thiện và tăng trưởng toàn diện cả về thể chất lẫn ý thức. Thời kỳ này rất quan trọng đối với con bạn, vì vậy hãy nhẫn nại và giúp con vượt qua những tuần khủng hoảng một cách dễ dàng. Kỳ vọng bài viết trên giúp mẹ và nhỏ trải qua wonder week một cách dễ dàng và hạnh phúc.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi HOTLINE 1900 9482 hoặc 0967 629 482.

Nguồn tham khảo: Healthline


[toggle title=”Thông tin thêm” state=”close”]

Tuần khủng hoảng (wonder week)

#Tuần #khủng #hoảng #week

[rule_3_plain]

#Tuần #khủng #hoảng #week

[rule_1_plain]

#Tuần #khủng #hoảng #week

[rule_2_plain]

#Tuần #khủng #hoảng #week

[rule_2_plain]

#Tuần #khủng #hoảng #week

[rule_3_plain]

#Tuần #khủng #hoảng #week

[rule_1_plain]

[/toggle]

Nguồn:ThanhCung.Com

#Tuần #khủng #hoảng #week

Đánh giá post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây