Cách bảo quản sữa mẹ giữ trọn dưỡng chất

0
522

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cách bảo quản sữa mẹ giữ trọn dưỡng chất phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm mẹ và nhỏ hay khác tại đây => kinh nghiệm cho mẹ và bé

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tự nhiên cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ nhỏ. Thực tiễn hiện nay nhiều người mẹ bận rộn với công việc nên ko thể cho trẻ bú mẹ trực tiếp được. Vậy làm thế nào để bảo quản sữa mẹ vẫn giữ trọn dưỡng chất? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

1. Thành phần trong sữa mẹ có vai trò đề kháng cho trẻ

thành phần có trong sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu đối với sự tăng trưởng của trẻ nhỏ, đặc thù là trẻ sơ sinh. Kế bên protein, glucid, lipid, … tham gia vào các quá trình chuyển hóa, cung ứng năng lượng cho thân thể thì trong sữa mẹ còn có các yếu tố miễn nhiễm với vai trò tăng sức đề kháng, bảo vệ thân thể trẻ, chẳng hạn như:

 • Kháng thể IgA bề mặt (sIgA): Bảo vệ niêm mạc của trẻ tránh khỏi sự xâm nhập của các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài bằng cách liên kết với các kháng nguyên (tác nhân gây bệnh) và hoạt hóa bổ thể.
 • Kháng thể IgM, IgG: Tạo phức hợp miễn nhiễm, trung hòa (tránh sự lây lan của mầm bệnh).
 • Bifidobacterium (lợi khuẩn): Thăng bằng hệ sinh vật có trong đường ruột, ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại, bảo vệ sức khỏe đường ruột của trẻ.
 • Lysozyme, lactoperoxidase: Kìm hãm sự tăng trưởng của một số vi khuẩn, bảo vệ thân thể trẻ khỏi sự tấn công của vi rút, điều hòa phản ứng viêm.
 • Lactose: Tham gia vào quá trình ly giải tế bào, hoạt hóa phức hợp bổ thể, tăng cường thực bào, ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn và vi rút. Ngoài ra, lactose còn giúp tăng cường hấp thụ canxi ở ruột.
 • Interferon: Ức chế hoạt động của vi rút.
 • Cytokine: Điều hòa miễn nhiễm, chống dị ứng.
 • Gangliosides , glycoconjugates: Là những oligosaccharides, tham gia vào quá trình tăng sinh, biệt hóa mô, tế bào; vào vai trò như cơ quan thụ cảm (nhận diện các thụ thể, tế bào); ức chế nội độc tố vi khuẩn.

Tóm lại

Sữa mẹ là lựa chọn tối ưu cho sự tăng trưởng của trẻ. Kế bên cung ứng đầy đủ chất dinh dưỡng đảm bảo cho các hoạt động trong thân thể trẻ diễn ra một cách tầm thường, khỏe mạnh thì sữa mẹ còn cung ứng các yếu tố miễn nhiễm như: cytokine, lactoferrin, kháng thể IgA, IgG,… giúp bảo vệ thân thể tránh khỏi các tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng).

2. Tác động của nhiệt độ lên các thành phần có trong sữa mẹ 

2. Ảnh hưởng của nhiệt độ lên các thành phần có trong sữa mẹ  1

Nhiệt độ có mối liên quan mật thiết tới sự ổn định của các thành phần có trong sữa mẹ. Các nghiên cứu cho thấy rằng một số thành phần có trong sữa mẹ có thể bị chuyển đổi, ko có khả năng tồn tại hoặc mất hoạt tính ở nhiệt độ cao, cụ thể:

 • Các kháng thể IgA, IgG, IgM: kém ổn định ở 56OC sau 30 phút, bị phá hủy ở 62,5 OC.
 • Bifidobacterium (lợi khuẩn): Kém ổn định ở nhiệt độ trên 40-50 độ C
 • Lysozyme, lactoperoxidase: kém ổn định ở 56 OC sau 30 phút, bị phá hủy ở 120 OC trong vòng 15 phút.
 • Lactose: Bị phá hủy ở 56 OC sau 30 phút.
 • Lactoferrin: 66% bị phá hủy ở nhiệt độ 62,5 OC sau 30 phút.
 • Gangliosides , glycoconjugates: Ổn định trong điều kiện tiệt khuẩn (khoảng 120OC).
Xem thêm bài viết hay:  Trẻ bị nghẹt mũi phải làm sao? Cách giúp con dễ chịu tức thì

Trái lại, lúc bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ thấp giúp:

 • Hạn chế sự chuyển đổi của các thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ, các hoạt tính sinh vật học vẫn được duy trì (chống viêm, kháng khuẩn,…).
 • Các acid phệ tự do được tạo ra nhờ tác dụng của enzyme lipase của sữa mẹ trong thời kì bảo quản ở nhiệt độ ≤ 4OC có tác dụng phân giải tế bào rất mạnh trên các vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn gram dương, ký sinh trùng: Giardia lamblia và Entamoeba histolytica).

Tóm lại: Nhiệt độ tác động trực tiếp tới các thành phần có trong sữa mẹ. Nhiệt độ quá cao sẽ làm chuyển đổi, làm cho các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ kém ổn định, thậm chí còn bị phá hủy. Trái lại, ở nhiệt độ thấp, các thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ ổn định hơn. Chính vì vậy, người ta thường thực hiện bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ thấp để giữ trọn dưỡng chất.

3. Vì sao cần bảo quản sữa mẹ giữ trọn dưỡng chất?

sữa mẹ giúp giảm trẻ hay ốm vặt

Sữa mẹ – nguồn thức ăn tự nhiên, hoàn chỉnh nhất, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bổ sung cho trẻ trong những năm tháng đầu đời để giúp trẻ tăng trưởng một cách toàn diện. 

Thực tiễn hiện nay có nhiều người mẹ quá bận rộn với công việc, ko có thời kì cho con bú. Do đó họ thường vắt sữa để sẵn cho trẻ bú. Ngoài ra, ở một số người mẹ, lượng sữa họ tiết ra rất nhiều và họ thường hiến tặng cho nhà băng sữa mẹ để phục vụ cho trẻ có nhu cầu bú sữa mẹ.

Chính những lý do trên nhưng mà việc bảo quản sữa mẹ giữ trọn dưỡng chất là điều vô cùng cần thiết để giúp trẻ có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong đó một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: 7 nguyên tắc bảo quản sữa mẹ đúng cách

4. Hướng dẫn cách vắt sữa mẹ

Để bảo quản sữa mẹ giữ trọn dưỡng chất thì một trong những điều quan trọng ko thể ko kể tới đó là vắt sữa mẹ. Hiện nay, với sự tăng trưởng của công nghệ, có nhiều thành phầm tiện lợi ra đời để giúp các mẹ có thể vắt sữa cho trẻ một cách dễ dàng như máy hút điện. Ngoài ra, vẫn có nhiều người mẹ vắt bằng tay hoặc bơm sữa thủ công.

Vậy làm thế nào để vắt sữa mẹ đúng cách? 

Để việc vắt sữa trở thành dễ dàng hơn, các mẹ nên uống một ly nước ấm, tắm nước ấm để khiến các cơ, mạch máu giãn ra vì việc làm này sẽ thuận tiện cho quá trình xuống sữa. Các bước thực hiện vắt sữa được thực hiện tuần tự như sau:

 • Rửa tay và dụng cụ đựng sữa thật sạch. 
 • Đặt một chiếc khăn ấm lên bầu ngực trong vài phút.
 • Nghĩ về con bạn, tưởng tượng em nhỏ đang bú sữa. 
 • Nhẹ nhõm mát xa bầu ngực của bạn.
 • Nhẹ nhõm mát xa núm vú của bạn.

Mục tiêu của những việc làm trên để kích thích xuống sữa. Tiếp sau đó, các mẹ có thể thực hiện vắt sữa theo 3 cách sau:

4.1. Vắt bằng tay

Cách thực hiện: Dùng tay bóp hoặc ấn vào bầu vú để sữa chảy xuống.

Ưu điểm: Dễ thực hiện, có thể thực hiện trong các trường hợp nguy cấp, thỉnh thoảng nhanh hơn dùng máy hút sữa.

Xem thêm bài viết hay:  Viêm ruột thừa ở trẻ em: Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị

Nhược điểm: Lượng sữa chảy ra ko đều nếu cách bóp hoặc ấn ko đúng, mỏi tay.

4.2 Bơm sữa thủ công (máy hút sữa bằng tay)

máy kích sữa cầm tay

Cách thực hiện: Các mẹ sử dụng lực cổ tay và bàn tay để vận hành bơm hút sữa.

Ưu điểm: Lượng sữa chảy ra đều.

Nhược điểm: Nguy cơ nhiễm trùng vú cao nếu bơm ko được vệ sinh sạch sẽ.

4.3. Máy hút điện

Cách thực hiện: Máy được vận hành tự động, bằng pin.

Ưu điểm

 • Lượng sữa chảy ra đều, nhiều hơn.
 • Quá trình vắt sữa nhanh hơn. 
 • Người mẹ ít tốn năng lượng cho việc vận hành bơm (máy hút sữa bằng tay) hay đỡ mỏi tay lúc phải đè, ấn vú (vắt sữa bằng tay).

Nhược điểm

 • Lúc sử dụng cần pin hoặc ổ cắm điện.
 • Cần vệ sinh thiết bị thường xuyên.

Tóm lại: Để vắt sữa thì việc trước tiên nhưng mà các mẹ cần làm đó chính là vệ sinh tay và dụng cụ vắt sữa sạch sẽ, tiếp theo đó kích thích xuống sữa bằng cách dùng khăn ấm, xoa bóp nhẹ nhõm xung quanh bầu vú và núm vú. Sau cuối, thực hiện vắt sữa bằng tay hoặc máy. Mỗi cách vắt sữa đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy vào điều kiện kinh tế nhưng mà các mẹ có thể lựa chọn cách vắt sữa thích hợp.

>> Xem thêm: 12 mẹo kích sữa an toàn cho mẹ, sữa đặc về nhanh

5. Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ giữ trọn dưỡng chất

cách bảo quản sữa mẹ

Sữa sau lúc được vắt xong, các mẹ cần thực hiện bảo quản để giữ trọn được dưỡng chất. 

Sau đây là một vài cách bảo quản sữa mẹ sau lúc vắt đảm kiểm soát an ninh toàn lúc sử dụng.

Sữa mẹ sau lúc vắt cần được đựng trong các dụng cụ sạch sẽ: Bình, chai, lọ bằng thủy tinh hoặc nhựa ko chứa BPA (bisphenol A – chất hữu cơ tổng hợp giúp làm bền các đồ dùng bằng nhựa), túi đựng sữa phục vụ đủ tiêu chuẩn của đồ dùng, dụng cụ cho con bú.

5.1. Cách bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng 

 • Để sữa mẹ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Ví dụ: trên mặt bàn, trong tủ kính,… 
 • Thông thường sữa mẹ sau lúc vắt xong có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng (19-25OC) trong vòng 4 giờ. 
 • Tuy nhiên, đối với lượng sữa mẹ dư thừa sau một lần bú, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên sử dụng trong vòng 2 giờ.

5.2. Cách bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát

 • Lúc bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh (<4 OC ), các mẹ cần đặt chai/ bình/ lọ sữa ở sâu bên trong tủ (ko đặt ở bên cánh tủ), để ở ngăn riêng, tránh lẫn với các loại thực phẩm khác. 
 • Thời kì bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát tủ lạnh có thể lên tới 4 ngày.

5.3. Cách bảo quản sữa mẹ ở tủ đông

Một trong những cách trữ sữa mẹ thường dùng là bảo quản trong tủ đông.

 • Lúc bảo quản sữa mẹ ở ngăn đông (<18OC ), các mẹ nên chia sữa thành các túi nhỏ với các thể tích bằng nhau, thích hợp cho một lần sử dụng để thuận tiện cho việc rã đông và tránh trường hợp trẻ ko sử dụng hết. 
 • Nên để sữa mẹ ở phía trong cùng của ngăn đông bởi vì tại đó, nhiệt độ ổn định nhất. 
 • Thời kì bảo quản sữa mẹ ở ngăn đông có thể lên tới 12 tháng. Tuy nhiên, khuyến khích các mẹ nên cho trẻ sử dụng trong vòng 6 tháng là tốt nhất.

5.3. Cách bảo quản sữa mẹ ở tủ đông 1

Vậy làm thế nào để rã đông sữa mẹ?

Lúc muốn rã đông sữa mẹ, các mẹ cần bỏ túi sữa/ bình sữa cần rã đông xuống ngăn mát tủ lạnh ít nhất 24h. Xem xét: rã đông sữa mẹ theo thời kì bảo quản, tức là sữa cũ rã đông trước.

Xem thêm bài viết hay:  nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Sữa mẹ rã đông ko cần hâm nóng, tuy nhiên trong trường hợp các mẹ muốn hâm nóng thì thực hiện các bước sau:

 • Đậy kín bình sữa mẹ.
 • Giữ bình sữa dưới vòi nước ấm đang chảy hoặc đặt nó trong một thùng chứa nước ấm (khoảng 30 – 40 OC).
 • Tuyệt đối ko được bỏ bình hoặc túi sữa mẹ vào lò vi sóng vì nhiệt độ của lò vi sóng có thể làm hỏng sữa.
 • Xoay nhẹ để trộn sữa mẹ vì có thể một lượng chất phệ đã bị tách ra.
 • Trước lúc cho trẻ ăn, rà soát nhiệt độ của sữa bằng cách đổ một ít ra tay, sữa cho trẻ ăn phải ẩm, ko được nóng để tránh làm bỏng trẻ.

Xem xét: Chỉ sử dụng sữa mẹ trong vòng 24 giờ sau lúc rã đông (tức là sữa mẹ sau lúc rã đông ở ngăn mát tủ lạnh, được lấy ra để ở nhiệt độ phòng).

5.4. Cách bảo quản sữa mẹ bằng túi chườm lạnh

Sữa mẹ sau lúc vắt bảo quản bằng túi chườm lạnh có thời kì sử dụng tối đa là 24 giờ. Sau thời kì này, các mẹ cần bảo quản lạnh hoặc đông lạnh.

Tóm lại: Có nhiều cách để bảo quản sữa mẹ như: bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bảo quản đông lạnh, bảo quản bằng túi chườm lạnh, bảo quản ở nhiệt độ phòng,…Tùy vào mục tiêu và thời kì sử dụng để có cách bảo quản sữa mẹ đúng, giữ trọn dưỡng chất và an toàn lúc sử dụng.

6. Một số xem xét lúc bảo quản sữa mẹ

lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

Sau đây là một số xem xét lúc bảo quản sữa mẹ để giữ trọn dưỡng chất và an toàn lúc sử dụng cho trẻ.

Lúc bảo quản sữa mẹ, các mẹ cần:

 • Ghi rõ tên, ngày vắt: Việc ghi rõ tên ngày, tháng vắt sữa sẽ giúp kiểm soát được quá trình bảo quản sữa mẹ. Dễ dàng xác định được hạn dùng của sữa mẹ, đảm kiểm soát an ninh toàn lúc trẻ sử dụng.
 • Đông lạnh lượng nhỏ vừa đủ: Đông lạnh là một trong những cách trữ sữa mẹ hiện nay. Vì sữa mẹ sau lúc rã đông chỉ sử dụng được trong vòng 24 giờ, do đó các mẹ cần làm đông lạnh sữa mẹ với một lượng vừa đủ để tránh hiện tượng dư thừa, ko sử dụng hết sữa.
 • Chừa 1 lượng thể tích túi đựng: Lúc thực hiện đóng gói để bảo quản sữa mẹ, các mẹ ko nên đóng sữa đầy nhưng mà cần chừa ra một lượng nhỏ thể tích túi đựng vì lúc nhiệt độ thấp, sữa bị giãn nở khiến thể tích tăng lên. 
 • Ko để sữa ở cánh tủ: Các mẹ ko nên để sữa mẹ ở cánh tủ lạnh vì tại đây, nhiệt độ ko ổn định, làm giảm thời kì bảo quản.

7. Tổng kết

 • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cần thiết đối với sự tăng trưởng của trẻ nhỏ.
 • Việc bảo quản sữa mẹ đúng giúp giữ trọn dưỡng chất và an toàn cho trẻ lúc sử dụng.
 • Kế bên việc vắt sữa mẹ bằng tay thì hiện nay có rất nhiều thành phầm tiện ích ra đời giúp các mẹ thuận tiện hơn trong việc vắt sữa và bảo quản sữa (máy hút sữa bằng tay, máy hút sữa điện).
 • Một trong những yếu tố tác động tới các thành phần sữa mẹ là nhiệt độ. Ở nhiệt độ càng cao, các dưỡng chất (yếu tố miễn nhiễm trong thân thể) càng kém ổn định và dễ bị phân hủy.
 • Tùy thuộc vào thời kì và mục tiêu sử dụng (dự trữ sữa) nhưng mà các mẹ có thể bảo quản sữa mẹ nhỏ ở nhiệt độ phòng, trong ngăn mát tủ lạnh hoặc đông lạnh. Trường hợp các mẹ muốn hâm nóng sữa, khuyến khích chỉ nên hâm nóng sữa ở nhiệt độ 30 – 40OC để tránh tác động tới các thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ (gây hỏng sữa).
 • Ngoài ra, các mẹ cũng cần xem xét một số yếu tố có thể làm tác động tới quá trình bảo quản sữa mẹ như bình/ túi đựng, thời kì vắt sữa mẹ,… để đảm bảo sữa mẹ được giữ trọn dưỡng chất và an toàn lúc trẻ sử dụng.

Tóm lại

Bài viết trên là 6 điều cần biết về cách bảo quản sữa mẹ giữ trọn dưỡng chất. Mong rằng thông qua bài viết này có thể giúp các mẹ phần nào đó trong việc cung ứng nguồn sữa mẹ an toàn và tốt nhất tới trẻ.

Mọi cụ thể thắc mắc xin vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 9482 hoặc 0967 629 482

 1. https://sci-hub.se/10.1007/s004310000577
 2. https://www.womenshealth.gov/breastfeeding/pumping-and-storing-breastmilk


[toggle title=”Thông tin thêm” state=”close”]

Cách bảo quản sữa mẹ giữ trọn dưỡng chất

#Cách #bảo #quản #sữa #mẹ #giữ #trọn #dưỡng #chất

[rule_3_plain]

#Cách #bảo #quản #sữa #mẹ #giữ #trọn #dưỡng #chất

[rule_1_plain]

#Cách #bảo #quản #sữa #mẹ #giữ #trọn #dưỡng #chất

[rule_2_plain]

#Cách #bảo #quản #sữa #mẹ #giữ #trọn #dưỡng #chất

[rule_2_plain]

#Cách #bảo #quản #sữa #mẹ #giữ #trọn #dưỡng #chất

[rule_3_plain]

#Cách #bảo #quản #sữa #mẹ #giữ #trọn #dưỡng #chất

[rule_1_plain]

[/toggle]

Nguồn:ThanhCung.Com

#Cách #bảo #quản #sữa #mẹ #giữ #trọn #dưỡng #chất

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây