[Tổng quan] Bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii & Vai trò

0
473

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => [Tổng quan] Bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii & Vai trò phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm mẹ và nhỏ hay khác tại đây => kinh nghiệm cho mẹ và bé

Bacillus clausii là một trong những loài vi sinh vật được sử dụng rộng rãi nhất của chi Bacillus spp trong các chế phẩm sinh vật học. Việc sử dụng loài lợi khuẩn này giúp tạo hàng rào bảo vệ đường ruột khỏe mạnh. Ngoài ra, các thử nghiệm nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của Bacillus clausii trên trẻ sơ sinh thiếu tháng để điều trị dị ứng, ngăn ngừa nhiễm trùng và hỗ trợ điều trị tiêu chảy cấp tính, mãn tính.

[Tổng quan] Bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii & Vai trò 1

Bacillus Clausii là gì?

Bacillus clausii là loài lợi khuẩn thuộc chi Bacillus spp được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, đồ uống (sữa) và các thành phầm bổ sung.  

Trái ngược với các chế phẩm sinh vật học axit lactic như lactobacilli và bifidobacterium, Bacillus spp có khả năng chịu axit và nhiệt cực cao. 

Bacillus clausii được đặc trưng bởi một số đặc tính lạ mắt, bao gồm 

 • Khả năng chống lại mật và axit dạ dày  
 • Khả năng tồn tại và tăng trưởng ở nồng độ muối mật cao

Chính vì thế những đặc tính này đã được ứng dụng trong các thành phầm thương nghiệp. Bacillus clausii được bảo quản nhưng mà ko cần làm lạnh hoặc ở dạng sấy khô ko tác động tiêu cực tới khả năng tồn tại của nó.

Bacillus clausii là loài lợi khuẩn thuộc chi Bacillus spp được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, đồ uống (sữa) và các thành phầm bổ sung. 

1. Đặc điểm sinh vật học

Bacillus clausii là loài vi khuẩn với các đặc điểm sinh vật học như:

 • Tồn tại trong môi trường hiếu khí (có oxy)
 • Có khả năng tạo bào tử 
 • Vững bền trong môi trường acid của dịch vị dạ dày, 

Chính vì thế bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii đi qua dạ dày một cách an toàn, tới ruột nảy mầm thành vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa ngay cả lúc có mặt các kháng sinh như  Ampicillin, Cephalosporin, Erythromycin, Lincomycin và Cloramphenicol …

2. Lịch sử

Quá trình hình thành bào tử lợi khuẩn

Chi Bacillus spp. đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ dưới dạng các thành phầm lên men hoặc các chất bổ sung lợi khuẩn dạng bào tử. Tuy nhiên, chỉ có một số chủng Bacillus được xác nhận là an toàn và được sử dụng cho mục tiêu thương nghiệp. Về mặt lâm sàng, B. clausii là một trong những vi sinh vật được sử dụng rộng rãi nhất của Bacillus spp. 

Các chế phẩm lợi khuẩn probiotic đã được sử dụng trong suốt lịch sử. 

 • Vào năm 76 trước Công nguyên, nhà sử học La Mã Plinius đã mô tả sữa lên men như một phương thuốc chữa bệnh viêm dạ dày ruột. 
 • Năm 1916, các thí nghiệm đã được thực hiện để cấy vi khuẩn Escherichia coli như một phương tiện chống lại vi khuẩn đường ruột gây bệnh. 
 • Năm 1965, thuật ngữ “probiotic” lần trước nhất được sử dụng để mô tả “các chất do một vi sinh vật tiết ra để kích thích sự tăng trưởng của vi sinh vật khác”. Hay nói dễ hiểu hơn, chúng có tác dụng trái lại với kháng sinh. 
Xem thêm bài viết hay:  Trẻ nháy mắt liên tục, thái quá là do đâu? Có cần đi khám?

Các khái niệm sửa đổi đã xuất hiện trong tài liệu để điều chỉnh các cơ chế hoạt động và kích thích của các hệ thống khác ngoài vi khuẩn.

Một nhóm đã đề xuất một khái niệm toàn diện: “Probiotics là những chế phẩm hoặc thành phầm có chứa các vi sinh vật sống với số lượng đủ lớn, có thể làm thay đổi hệ vi sinh (bằng cách cấy ghép hoặc sinh sản) trong thân thể vật chủ đem lại hiệu quả có lợi cho sức khỏe vật chủ (Theo Schrezenmeir 2001). 

Nghiên cứu về vi sinh vật sống trong đường tiêu hóa của con người và tác động của chúng đối với bệnh tật là một phần quan trọng của Dự án hệ vi sinh vật ở người đang diễn ra của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (Theo NIH 2014).

Năm 1965, thuật ngữ “probiotic” lần trước nhất được sử dụng để mô tả “các chất do một vi sinh vật tiết ra để kích thích sự tăng trưởng của vi sinh vật khác”

3. Vai trò của Bacillus Clausii với sức khỏe con người

3. Vai trò của Bacillus Clausii với sức khỏe con người 1

Bacillus Clausii có tác dụng hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột tự nhiên của thân thể thông qua các cơ chế bao gồm:

 • Sản sinh các chất ức chế mầm bệnh
 • Ức chế sự gắn kết của mầm bệnh
 • Ức chế hoạt động của độc tố vi sinh vật
 • Tổng hợp ra các vitamin và các enzyme kích thích tiêu hóa/tăng cường hấp thụ dinh dưỡng. 
 • Giúp kích thích thân thể sản sinh miễn nhiễm giúp tăng sức đề kháng.

Với những cơ chế tạo dụng trên, Bacillus clausii có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý. Cụ thể như:

3.1. Điều trị dị ứng 

điều trị dị ứng

Cải thiện các triệu chứng dị ứng và số ngày điều trị lúc sử dụng Bacillus Clausii cùng với thuốc kháng histamin

Nghiên cứu: thử nghiệm kéo dài 3 tuần được thực hiện trong mùa phấn hoa ở 20 trẻ em bị dị ứng (tuổi trung bình là 13,4 tuổi). 

Tất cả 20 trẻ đều được cho dùng levocetirizine 5 mg để giảm triệu chứng. Trong đó có 10 trẻ được phân chia tình cờ để nhận 3 lọ B. clausii uống mỗi ngày (2 x 10 9 bào tử / lọ) cùng với levocetirizine.

Kết quả: 

 • So với lúc đầu, sự cải thiện đáng kể về tổng số các triệu chứng ở mũi và số lượng bạch huyết cầu ái toan trong mũi đã được quan sát thấy ở nhóm dùng Bacillus clausii. 
 • Sự cải thiện này ko được quan sát thấy ở nhóm đối chứng, nhóm chỉ thu được thuốc kháng histamin theo yêu cầu (levocetirizine). 
 • Trẻ em dùng Bacillus clausii cũng cần ít ngày sử dụng levocetirizine hơn trẻ em trong nhóm chứng (8,1 ngày so với 11,1 ngày)

3.2. Điều trị ung thư

Tính kháng độc tố là một đặc tính tính năng đặc trưng cho vi khuẩn probiotic được quan tâm trên lâm sàng. Các đột biến gây ra bởi nhiều hợp chất liên quan tới thực phẩm như:

 • Độc tố nấm mốc aflatoxin B1 (AFB1) 
 • Amin dị vòng 2-amino-3,4-dimethylimidazo [4,5-f] quinoline (MeIQ)(kết quả của quá trình phân cắt, lên men thực phẩm protein như thịt và cá) có khả năng gây đột biến cao . 

Tính kháng độc tố thường được coi là phụ thuộc vào chủng

Trong số 21 chủng Bacillus spp. (B. clausii, Bacillus subtilis, Bacillus lentus, Bacillus pumilus, Bacillus firmus, Bacillus megaterium,…) được thử nghiệm để ức chế với 4 độc tố gen: 4-nitroquinoline-1-oxide (4-NQO), nitrosamine N-methyl-N′-nitro-nitrosoguanidine (MNNG), AFB1 và ​​MeIQ.

Tất cả các chủng đều làm giảm độc tính di truyền nhưng mà ko có đặc tính của chủng loài đã được báo cáo đối với Lactobacilli và Bifidobacteria. 

Kết quả:

 • Bacillus trình bày tính kháng độc đối với genotoxin 4-NQO trực tiếp cao hơn (lớn hơn 92%) so với lợi khuẩn Lactobacillus rhamnosus GG (85,7%) và lactobacillus từ sữa. 
 • L. rhamnosus hoạt động mạnh hơn chống lại MeIQ (62,8%) và AFB1 (80,8%) so với Bacillus (tương ứng 45% và 64,3%). 
 • L. rhamnosus ko có hiệu quả chống lại MNNG. Trong lúc Bacillus ức chế genotoxin này từ 78-99 %.
Xem thêm bài viết hay:  12 hoạt động yêu thích của trẻ em vào mùa hè để con trải nghiệm

3.3. Bệnh tiêu chảy

điều trị tiêu chảy

Lúc sử dụng 2 viên nang Bacillus Clausii (chứa 2 x 10 9 đơn vị tạo nên khuẩn lạc/viên), chia 2 lần/ ngày, dùng trong 10 ngày cải thiện đáng kể thời kì tiêu chảy trung bình từ 34,8 tới 9,3 phút / ngày, tần suất tiêu chảy từ 6,96 tới 1,78 lần / ngày, giảm tình trạng đau bụng và phân lỏng.

3.4. Tiêu chảy liên quan tới kháng sinh

Các thử nghiệm nhận định hiệu quả của lợi khuẩn giúp cải thiện tình trạng loạn khuẩn (tiêu chảy liên quan tới kháng sinh). Tuy nhiên hiện nay chưa có thử nghiệm nào nhận định khả năng phục hồi hoặc cải thiện hệ vi sinh vật của Bacillus clausii một cách cụ thể. 

Xem thêm: Vì sao uống kháng sinh bị tiêu chảy

3.5. Điều trị H. pylori 

Bổ sung Bacillus Clausii cùng với liệu pháp bộ ba điều trị Helicobacter pylori (Clarithromycin, Amoxicillin và Rabeprazole) ko làm tăng tỉ lệ diệt trừ H.pylori. Tuy nhiên nó giúp giảm các tác dụng phụ như cảm giác buồn nôn, nguy cơ tiêu chảy, đau thượng vị ở bệnh nhân.

3.6. Nhiễm trùng huyết

 1. clausii được sử dụng dự phòng cho trẻ sinh non ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng huyết phát khởi muộn đã được nhận định trong một thử nghiệm tại Ấn Độ vào năm 2015.

Thử nghiệm:

Sử dụng B. clausii dự phòng để giảm nguy cơ nhiễm trùng huyết phát khởi muộn ở trẻ sinh non đã được nhận định trong một thử nghiệm mù đôi, tình cờ, có đối chứng với giả dược ở 244 trẻ sơ sinh non tháng (tuổi thai dưới 34 tuần) ở Ấn Độ. 

Trẻ sơ sinh được xếp vào 2 nhóm:

 • Nhóm hết sức non tháng (thai 27 tới 30 tuần) 
 • Nhóm rất non tháng (thai 31 tới 33 tuần). 
 • clausii (Enterogermina) 2,4 x10 9 bào tử / ngày được sử dụng cho tới lúc 6 tuần tuổi sau sinh hoặc xuất hiện nhiễm trùng huyết phát khởi muộn hoặc xuất viện, tùy điều kiện nào xảy ra trước. 

Kết quả: Ko có sự khác lạ nào về tỉ lệ nhiễm trùng huyết được xác định.

3.7. Nhiễm trùng đường hô hấp trên

Một nghiên cứu đã thăm dò tính an toàn và hiệu quả của việc điều trị Bacillus clausii và tỉ lệ nhiễm trùng tái phát. 

Nghiên cứu trên 80 trẻ em từ 3 tới 6 tuổi học tại các trung tâm chăm sóc trẻ ban ngày (vườn trẻ hoặc trường tiểu học) và bị nhiễm trùng đường hô hấp tái phát.

Thực hiện 

 • Nhóm chứng: ½ nhân vật nghiên cứu chỉ dùng desloratadine để điều trị triệu chứng. 
 • Nhóm probiotic: ½ số trẻ được chọn tình cờ để dùng Bacillus clausii (Enterogermina 2 x 10 9 bào tử/5ml) uống hai lần mỗi ngày trong 90 ngày liên kết với desloratadine để điều trị triệu chứng. 

Kết quả: Trong suốt thời kì điều trị, thời kì nhiễm trùng đường hô hấp giảm đáng kể ở trẻ em dùng Bacillus clausii so với trẻ em trong nhóm chứng. Ko có tác dụng phụ liên quan tới điều trị được quan sát thấy. 

4. Bacillus clausii và đặc tính kháng kháng sinh

Bacillus clausii và đặc tính kháng kháng sinh

Đặc tính kháng kháng sinh của Bacillus clausii

 • B. clausii đề kháng với các loại kháng sinh thường dùng và trình bày khả năng kháng nội tại với các penicilin, cephalosporin, aminoglycosid và macrolid. 
 • Bacillus clausii có khả năng kháng lại tetracycline và cloramphenicol, và kháng rifampicin do đột biến thể nhiễm sắc.
 • Tính kháng với lincomycin, isoniazid, cycloserine và acid nalidixic cũng đã được báo cáo. 
 • Các chủng B. clausii có khả năng giải phóng các chất kháng khuẩn có hoạt tính chống lại Staphylococcus aureus, Enterococcus faecium và Clostridium difficile. 

Thông tin thành phầm chứa Bacillus clausii của nhà sản xuất (Erceflora và Enterogermina)

Xem thêm bài viết hay:  Thực đơn cho bé 1 tuổi bắt mắt, đầy đủ dinh dưỡng

B. clausii đề kháng với các loại kháng sinh thường dùng và trình bày khả năng kháng nội tại với các penicilin, cephalosporin,…

Liều lượng 

 • Người lớn: 4 tới 6 x 109 bào tử / ngày
 • Trẻ em và trẻ sơ sinh bú sữa mẹ: 2 tới 4 x 109 bào tử / ngày. Nên sử dụng trong thời kì ngắn. 
 • Tiêu chảy cấp (người lớn): Một viên nang B. clausii (2 x 109 CFU / viên) dùng đường uống hai lần mỗi ngày trong 10 ngày. 
 • Dị ứng ở trẻ em: B. clausii 3 lọ / ngày (2 x 109 bào tử / lọ) dùng đường uống trong 3 tuần cho trẻ em bị dị ứng.
 • Cải thiện tác dụng phụ lúc điều trị H. pylori gây ra:
 • clausii ( Enterogermina 2 x 109 bào tử / lọ) uống 3 lần mỗi ngày bổ sung cho người lớn dương tính với H. pylori ko có triệu chứng trong 7 ngày điều trị H. pylori (clarithromycin, amoxicillin và rabeprazole) và kéo dài tới 7 ngày sau đó. 
 • Trẻ sinh non (tuổi thai dưới 34 tuần)
 • clausii (Enterogermina 2 x 109 bào tử/5 mL hỗn dịch uống) dùng 2 ml mỗi 8 giờ trộn với thức ăn qua đường ruột (hỗ trợ 2,4 x 109 bào tử mỗi ngày) cho tới lúc 6 tuần tuổi sau sinh.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên ở trẻ em
 • clausii (Enterogermina 1 lọ, 2 x 109 bào tử/5 mL hỗn dịch uống) uống hai lần mỗi ngày trong 90 ngày ở trẻ em từ 3 tới 6 tuổi. 

Xem xét 

 • B. clausii có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú, và cho trẻ bú mẹ. 
 • B. clausii đã được sử dụng an toàn cho tới 6 tuần ở trẻ sinh non (tuổi thai dưới 34 tuần) trong một nghiên cứu lâm sàng trên 244 trẻ sơ sinh. 

Tương tác

Tương tác duy nhất được biết là với thuốc kháng sinh. B. clausii nên được dùng trong vòng thời kì giữa các lần dùng kháng sinh. 

Tác dụng ko mong muốn

Bổ sung lợi khuẩn nói chung tương đối an toàn, ngay cả ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh nhẹ cân. Ko có tác dụng phụ nào được ghi nhận trong các thử nghiệm lâm sàng của Bacillus clausii hoặc trong thông tin thành phầm của nhà sản xuất.

Xem thêm: Lợi khuẩn bifido – lợi khuẩn thiết yếu cho trẻ nhỏ

TỔNG KẾT

Bacillus clausii là một loại Bacillus spp đã được xác nhận an toàn và sử dụng nhiều trong các thành phầm thương nghiệp. Trong đó chúng thường được sử dụng trong chế phẩm sinh vật học. Có nhiều dữ liệu lâm sàng đã minh chứng cho việc sử dụng chúng để điều trị và ngăn ngừa suy giảm hàng rào đường ruột. Các thử nghiệm nhỏ đã nghiên cứu việc sử dụng ở trẻ sơ sinh thiếu tháng để ngăn ngừa nhiễm trùng, điều trị dị ứng mũi và nhiễm trùng đường hô hấp trên ở trẻ em, và điều trị tiêu chảy cấp tính hoặc mãn tính và tác dụng phụ của liệu pháp Helicobacter pylori ở người lớn.

Mọi thắc mắc về sức khoẻ xin liên hệ HOTLINE 1900 9482 hoặc 0967 629 482.

Tham khảo nguồn: 

 1. Pubmed
 2. Drug.com

Kế bên các thành phầm bào tử lợi khuẩn chứa Bacillus clausii, hiện nay các chuyên gia y tế nhận định cao các thành phầm men vi sinh dạng sống, được bổ sung dưới dạng lợi khuẩn bao kép có khả năng gắn đích cao tại niêm mạc ruột già.

TPBVSK Imiale® – Phân phối độc quyền Bifidobacterium BB12

TPBVSK Imiale® - Phân phối độc quyền Bifidobacterium BB12 1

 1. Lợi khuẩn nhập khẩu trực tiếp từ Đan Mạch: Imiale là thành tựu sau 145 năm nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đan Mạch. Thành phầm lợi khuẩn hàng đầu, được giám sát chặt chẽ thứ tự sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn GMP – EU
 2. Lợi khuẩn độc quyền tại Việt Nam: Imiale là lợi khuẩn duy nhất tại Việt Nam bổ sung chủng Bifidobacterium BB12
 3. Lợi khuẩn Bifidobacterium có số nghiên cứu lâm sàng lớn nhất toàn cầu: 307 nghiên cứu quốc tế
 4. An toàn tuyệt đối: Imiale được nhận chứng thực GRAS (An toàn tuyệt đối) của FDA và EFSA.
 5. Lợi khuẩn uy tín hàng đầu: Imiale được ESPGHAN (Tổ chức tiêu hóa nhi khoa Châu Âu) khuyên dùng

Liên hệ tư vấn qua hotline: 19009482 hoặc 0967629482


[toggle title=”Thông tin thêm” state=”close”]

[Tổng quan] Bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii & Vai trò

#Tổng #quan #Bào #tử #lợi #khuẩn #Bacillus #clausii #Vai #trò

[rule_3_plain]

#Tổng #quan #Bào #tử #lợi #khuẩn #Bacillus #clausii #Vai #trò

[rule_1_plain]

#Tổng #quan #Bào #tử #lợi #khuẩn #Bacillus #clausii #Vai #trò

[rule_2_plain]

#Tổng #quan #Bào #tử #lợi #khuẩn #Bacillus #clausii #Vai #trò

[rule_2_plain]

#Tổng #quan #Bào #tử #lợi #khuẩn #Bacillus #clausii #Vai #trò

[rule_3_plain]

#Tổng #quan #Bào #tử #lợi #khuẩn #Bacillus #clausii #Vai #trò

[rule_1_plain]

[/toggle]

Nguồn:ThanhCung.Com

#Tổng #quan #Bào #tử #lợi #khuẩn #Bacillus #clausii #Vai #trò

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây