10 lợi ích & cách massage chuẩn

0
482

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => 10 lợi ích & cách massage chuẩn phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm mẹ và nhỏ hay khác tại đây => kinh nghiệm cho mẹ và bé

Đầy hơi và có ga là tình trạng thường thấy và gây khó chịu cho cả trẻ lẫn cha mẹ. Để khắc phục tình trạng này, nhiều cha mẹ thường massage cho trẻ sơ sinh. Thực hiện đúng cách massage cho trẻ sơ sinh có thể lưu thông khí một cách an toàn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về giải pháp này.

1. Massage cho trẻ sơ sinh là gì?massage cho trẻ sơ sinh

Hồ hết trẻ sơ sinh nào cũng sẽ gặp hiện tượng đầy hơi và có ga, nhất là lúc bú. Khí ga tạo nên trong quá trình nhỏ tiêu hóa các chất như lactose, protein và các chất dinh dưỡng từ sữa. Đối với trẻ sơ sinh, khí có thể khiến trẻ khó chịu và đớn đau.

Massage cho nhỏ thường là một giải pháp được khuyến khích vận dụng. Massage cho nhỏ đem lại nhiều lợi ích. Với mỗi lần vuốt ve nhẹ nhõm, nhỏ sẽ cảm thấy được nâng niu và mến thương, tạo mối liên kết giữa cha mẹ và nhỏ. Massage cũng giúp nhỏ cảm thấy thư giãn hơn, giúp nhỏ dễ ngủ.

Massage cho trẻ sơ sinh là một giải pháp nhằm lưu thông khí huyết trong thân thể giúp nhỏ thư giãn và dễ ngủ hơn.

2. Thời khắc nào có thể massage cho nhỏ? Những trẻ nào nên được massage sớm?

Lúc mới làm quen với khái niệm này, nhiều cha mẹ sẽ có thể có thắc mắc. Ví dụ lúc nào cần massage cho trẻ, có những loại massage nào? Cách massage cho nhỏ sơ sinh chuẩn là như thế nào?…

2.1. Lúc nào có thể massage cho nhỏ?

Theo IAIM khuyến cáo, cha mẹ nên vận dụng phương pháp da kề da hay phương pháp chuột túi ngay lúc em nhỏ chào đời. Cụ thể cha mẹ đặt con mình trên người, da trần để da trần. Lúc ôm con vào lòng, cha mẹ mở màn cho trẻ làm quen với việc vuốt ve chân và lưng của con. Sau đó chuyển sang các vùng khác như cánh tay.

khi nào nên massage cho trẻ

Sau vài tuần trước tiên lúc sinh, bạn có thể mở màn xoa bóp cho nhỏ. Tuy nhiên, cần đảm bảo nhỏ đang trong tình trạng tỉnh táo và thoải lúc bạn sẵn sàng massage cho nhỏ. Lúc đó bạn có thể mở màn massage trong vài tuần đầu sau lúc sinh và dần dần tạo nên thói quen chăm sóc sẽ kéo dài.

Ko bao giờ thực hiện bất kỳ kỹ thuật xoa bóp nào có vẻ khiến nhỏ khó chịu.

Theo Mayo Clinic, lúc nhỏ quay đầu khỏi bạn hoặc cứng tay thì ko nên massage cho nhỏ. Các chuyên gia cũng đề xuất cần chờ ít nhất 45 phút sau lúc cho bú để thực hiện xoa bóp. Vì nếu thực hiện cho trẻ quá sớm sau lúc trẻ ăn có thể khiến trẻ bị nôn trớ.

Có thể mở màn massage trong vài tuần đầu sau lúc sinh và dần dần tạo nên thói quen chăm sóc sẽ kéo dài

2.2. Bao lâu cần thực hiện massage cho trẻ

Tần suất massage cho con như thế nào là tùy thuộc vào bạn và con bạn. Một số cha mẹ massage cho con hàng ngày, trong lúc có những gia đình khác massage cho con họ cách ngày.

Bạn có thể massage cho nhỏ vào buổi sáng để mở màn ngày mới hoặc buổi tối trước lúc đi ngủ để massage cho nhỏ dễ ngủ. Cha mẹ nên quan tâm các tín hiệu của nhỏ để giúp xác định thói quen mát-xa tốt nhất.

3. 10 lợi ích ko ngờ của massage cho trẻ sơ sinh

massage bụng cho bé táo bón

Vậy việc massage cho trẻ sơ sinh thực sự có những tác dụng gì? Dưới đây là 10 lợi ích ko ngờ của việc massage cho nhỏ sơ sinh.

3.1. Massage cho nhỏ giúp giảm tình trạng táo bón

Đối với trẻ sơ sinh, hệ thống thần kinh cũng như các cơ đều chưa tăng trưởng hoàn thiện. Thông qua các tác động massage này các hệ cơ quan của trẻ có thể được kích thích và tăng trưởng tốt hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Cách bảo quản sữa mẹ giữ trọn dưỡng chất

Đặc trưng với trẻ dưới 2 tháng tuổi, massage bụng cho trẻ sơ sinh có khả năng giúp xúc tiến quá trình lưu thông máu dưới da và kích thích hoạt động của nhu động ruột, giúp đẩy phân dễ hơn.

3.2. Massage cho nhỏ giúp giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng

Massage giảm tình trạng đây hơi cho trẻ sơ sinh vì giải pháp này giúp lưu thông khí bị mắc kẹt trong thân thể..

Một số nghiên cứu cho thấy massage cho trẻ sơ sinh có thể giúp tăng nồng độ insulin hoặc hoạt động của dây thần kinh phế vị. Nhờ vậy, thời kì lưu giữ tại dạ dày được tăng lên. Đồng thời, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng cũng được xúc tiến hiệu quả hơn.

Vì vậy, massage thường xuyên giúp tăng cảm giác thèm ăn của trẻ, giúp nhỏ lên cân tốt và chóng lớn hơn.

3.3. Massage cho nhỏ giúp kích thích hệ tuần hoàn

massage tăng hệ tuần hoàn

Theo Hiệp hội Mát-xa Trẻ sơ sinh Quốc tế (IAIM) , mát-xa cho trẻ sơ sinh có thể giúp kích thích hệ tuần hoàn. Massage hỗ trợ rất tốt cho lưu thông máu và tim, làm giảm gánh nặng cho tim do làm giãn mạch, giúp máu lưu thông tốt hơn, nhanh hơn tới các vùng xa tim như đầu ngón tay, ngón chân….

3.4. Massage cho nhỏ giúp nhỏ ngủ ngon, thư giãn, bớt căng thẳng hơn

Theo một nghiên cứu của Thư viện Cochrane, Mát – xa có thể giúp trẻ sơ sinh thư giãn, ngủ ngon hơn và ít khóc hơn.

Các nhà nghiên cứu tới từ Viện Giáo dục tại Đại học Warwick của Anh đã thực hiện xem xét 23 nghiên cứu về massage cho trẻ sơ sinh. Qua đó đã chỉ ra “một số chứng cớ về lợi ích đối với sự tương tác giữa mẹ và trẻ sơ sinh, giấc ngủ, sự quấy khóc và các hormone liên quan tới mức độ căng thẳng” ở trẻ sơ sinh được mát-xa.

Cụ thể, những nhỏ được mát-xa có nồng độ hormone căng thẳng – cortisol trong nước tiểu thấp hơn những đứa trẻ ko được mát-xa.

Theo ThS.PGS Underdown: “Với tác dụng rõ ràng của việc mát-xa cho trẻ sơ sinh đối với nồng độ hormone căng thẳng, ko có gì đáng ngạc nhiên lúc tìm thấy một số chứng cớ về tác dụng đối với giấc ngủ và tiếng khóc.

3.5. Massage giúp trẻ bớt cảm giác đau và khó chịu, nhất là thời kỳ mọc răng

Lúc massage, trẻ được thư giãn. Lúc này, Endorphins – một loại thuốc giảm đau tự nhiên cho thân thể – được giải phóng. Vì thế, quá trình mát-xa cho nhỏ có thể làm dịu cơn đau trong các trường hợp nhỏ đang mọc răng, đau bụng nhất là đau bụng do lạnh hoặc kích thích…

Ngoài ra, có những động tác mát-xa cho nhỏ cụ thể giúp hạn chế cơn đau đáng kể đối với một số triệu chứng thường gặp ở trẻ.

Ngoài ra, phương pháp massage cho nhỏ làm giảm sự căng thẳng ở trẻ sơ sinh bằng cách kích thích sản sinh oxytocin, một loại hooc-môn giúp giảm stress.

3.6. Massage giúp trẻ bớt quấy khóc

Massage cũng giúp nhỏ thư giãn ý thức, ít quấy khóc hơn, ngủ ngon giấc hơn và tăng cân nhanh hơn. Giống như người lớn, lúc nhỏ được hạn chế căng thẳng và thư giãn, giấc ngủ sẽ sâu hơn.

3.6. Massage giúp trẻ bớt quấy khóc 1

3.7. Hệ thống nội tiết tố và miễn nhiễm

Một nghiên cứu với các nhỏ 10 tuần tuổi cho thấy, những nhỏ thường xuyên được mẹ massage lưng thì ít bị cảm lạnh và tiêu chảy hơn. Với những nhỏ có hệ thống tiêu hóa ổn định và phổ biến, thì hệ thống miễn nhiễm có ở ruột sẽ được tăng trưởng hoàn thiện nhanh chóng hơn.

Điều này đồng nghĩa nhỏ ít được mẹ xoa bóp có hệ miễn nhiễm kém hơn. Những cái chạm tay của mẹ vào nhỏ giúp kích thích hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

3.8. Xúc tiến quá trình tăng trưởng toàn diện của trẻ, kích thích quá trình học hỏi từ sớm

Theo một nghiên cứu tới từ School of Nursing, Đại học Nam Xương, Nam Xương, Trung Quốc,  massage cho nhỏ giúp xúc tiến quá trình tăng trưởng thể chất của trẻ. Cụ thể mát-xa xúc tiến quá trình tăng cân, chiều dài người và vòng đầu của trẻ sơ sinh.

Xem thêm bài viết hay:  Cháo củ sen cho bé ăn dặm và những giá trị dinh dưỡng bạn chưa biết

Ngoài ra, theo Smith và cộng sự việc trẻ xúc tiếp với mọi người sẽ góp vào sự tăng trưởng các kỹ năng tiếng nói của trẻ. Mát-xa cho em nhỏ khuyến khích sự vui chơi, và học tập của trẻ.

3.9. Massage tạo mối liên kết giữa nhỏ với cha mẹ

giúp cha mẹ gần con hơn

Thường xuyên mát xa cho nhỏ là một cách tuyệt vời giúp con bạn biết rằng chúng được mến thương và trân trọng. Massage cho trẻ sơ sinh có thể giúp các gia đình tạo sự gắn kết. Nó có thể tạo điều kiện cho sự hiểu biết thâm thúy hơn, hòa nhập và kết nối với cha mẹ hoặc người chăm sóc với trẻ.

Một số gia đình nhận thấy rằng việc xoa bóp cho con của họ đặc thù hữu ích trong việc tăng cường mối liên kết với những đứa trẻ có nhu cầu đặc thù.

3.10. Giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh ở mẹ

Trong một nghiên cứu của Onozawa và cộng sự đã thực hiện một thử nghiệm tình cờ có đối chứng, tỉ lệ bà mẹ trầm cảm sau sinh ở nhóm có mát-xa cho trẻ sơ sinh  thấp hơn so với các nhóm các trẻ ko được massage.

Cũng theo các tác giả cho rằng việc tham gia một lớp học mát-xa cho trẻ sơ sinh về cơ bản đã tạo sự tương tác giữa mẹ và trẻ sơ sinh đối. Đồng thời lúc trẻ được thư giãn, bớt quấy khóc cũng sẽ giảm sức ép cho mẹ.

Nếu em nhỏ của bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bạn nên nói chuyện với thầy thuốc của họ trước để quyết định xem bạn có nên massage cho nhỏ hay ko.

4. Hướng dẫn massage cho trẻ sơ sinh chuẩn

Lợi ích nhưng massage cho nhỏ đem lại là vô cùng lớn. Nhưng ko phải người nào cũng có thể massage cho nhỏ đúng cách.

4.1. Nói chuyện với thầy thuốc

nói chuyện với bác sĩ

Trước tiên và quan trọng nhất, bạn nên nói chuyện với thầy thuốc nhi khoa về bất kỳ phương pháp điều trị tại nhà nào nhưng bạn muốn thử. Lang y của bạn có thể san sớt những cân nhắc quan trọng về tính an toàn hoặc hiệu quả, hoặc đưa ra các giải pháp, lời khuyên thích hợp.

4.2. Chọn một phòng yên tĩnh, đầm ấm

Mẹ nên xoa bóp cho nhỏ ở nơi ấm áp, yên tĩnh. Cần đảm bảo rằng bạn và em nhỏ của bạn đang ở trong một tư thế thoải mái.

Đặt nhỏ trên một chiếc khăn trên lưng để chúng ta có thể giao tiếp bằng mắt với nhỏ. Bạn có thể cho nhỏ nằm trên bàn thay đồ của hoặc trên giường. Hãy cho nhỏ biết đã tới lúc mát xa lúc bạn cởi quần áo cho nhỏ.

4.3. Mở màn chậm

Đặt trẻ nằm ngửa và mở màn bằng cách từ từ xoa từng bộ phận trên thân thể. Và phải thật nhẹ nhõm

Dành thời kì xoa bóp từng bộ phận trên thân thể chúng, từ khi đầu và vận chuyển dần xuống chân. Ko có khuyến nghị thời kì cụ thể cho việc mát-xa. Mỗi phần của mát-xa nên kéo dài miễn sao bạn và con bạn thích thú.

Bạn cũng có thể thử đặt trẻ nằm sấp để mát-xa trong thời kì ngắn, mặc dù một số trẻ có thể ko thích nằm sấp lâu.

4.4. Lặp lại tất cả một lần nữa

giao tiếp với trẻ khi massage

Nếu bạn và con bạn đang tận hưởng liệu pháp mát-xa, hãy tiếp tục lặp lại các chuyển động xoa bóp, mở màn lại từ đầu và vận chuyển xuống chân.

4.5. Tiếp tục nói chuyện

 • Luôn trao đổi với nhỏ trong quá trình mát-xa. Lặp lại tên của nhỏ và từ “thư giãn” để giúp họ tĩnh tâm.
 • Mẹ cũng có thể kể một câu chuyện hoặc hát bài dân ca thích thú của chúng lúc bạn massage quanh thân thể nhỏ
 • Một số kỹ thuật massage bụng cho trẻ sơ sinh
Xem thêm bài viết hay:  15 hiểu lầm tai hại về tiêm chủng cho trẻ

Trong cuốn “Massage cho trẻ sơ sinh: Cẩm nang dành cho cha mẹ mến thương” của Vimala McClure có liệt kê một số kỹ thuật dành cho các mẹ tham khảo bao gồm:

 • Kim đồng hồ. Tưởng tượng mặt trên đồng hồ trên bụng của nhỏ. Mở màn ở vị trí 7 hoặc 8 giờ và vận chuyển từ trái sang phải theo hình nửa vầng trăng, ấn nhẹ và trượt tay theo chiều kim đồng hồ.
 • Chèo thuyền. Dùng mặt dài, rộng, hồng hào của bàn tay đặt ngang trên bụng của nhỏ, nhẹ nhõm ấn vào gần khung xương sườn và trượt xuống theo chiều dài bụng của nhỏ.
 • Ăn no. Đặt hai ngón tay cái của bạn nằm ngang bụng của trẻ, phía trên rốn. Nhẹ nhõm nhấn vào, trượt các ngón tay cái ra xa nhau.
 • I love you. Diễn ra từ phía bên phải của rốn của nhỏ, theo dấu chữ I. Tiếp theo bằng cách vạch chữ L, sang một bên, từ khi góc trên bên trái của bụng nhỏ, vận chuyển ngang và xuống phía bên phải. Kết thúc với hình chữ U ngược, từ khi góc dưới cùng bên trái của bụng em nhỏ và theo hướng lên trên, sau đó qua thân trên rốn và lùi xuống phía bên phải. Đừng bỏ qua thời cơ để nói với con bạn rằng bạn yêu chúng như thế nào trong thời kì này!
 • Hướng tuần trăng. Mở màn ngay trên rốn ở phía bên trái, nhẹ nhõm đi bộ và trượt con trỏ và ngón giữa của bạn trên thân của em nhỏ sang phía bên phải.

5. Xem xét gì lúc massage bụng cho trẻ táo bón

lưu ý khi massage cho trẻ

Trong quá trình massage bụng cho trẻ, kế bên việc thực hiện các thao tác chuẩn, các mẹ cũng nên chú ý:

Đúng thời khắc

Mẹ ko nên massage cho nhỏ ngay trước hoặc ngay sau lúc cho trẻ ăn hoặc lúc trẻ buồn ngủ để tránh làm cho nhỏ cảm thấy khó chịu và nôn trớ. Thời khắc thích thống nhất để massage cho nhỏ là sau lúc tắm xong hoặc sau lúc lúc nhỏ mới thức dậy, trước lúc nhỏ đi ngủ buổi tối. Massage cách bữa ăn từ 1 tới 2 tiếng rằng thích hợp.

Tháo trang sức

Trước lúc massage cho nhỏ mẹ cần tháo toàn thể các trang sức đeo trên tay để tránh trường hợp gây cọ sát hoặc kích ứng da của nhỏ lúc massage.

Thời kì massage

Ko có thời kì khuyến cáo tối đa massage cho nhỏ. Nhưng mẹ cần phấn đấu duy trì thời kì massage cố định khoảng 15 phút mỗi lần. Mỗi ngày nên massage hai lần. Trong trường hợp bạn ko có thời kì thì mỗi lần massage có thể kéo dài khoảng 5 tới 10 phút.

Theo dõi phản ứng của nhỏ, nếu nhỏ ko thích thì hãy ngừng lại

Một điều cần xem xét lúc massage cho nhỏ và chính là hãy tôn trọng xúc cảm của nhỏ. Cần chú ý những biểu thị như trẻ quấy khóc, giãy nảy, xoay người, từ chối, giật thót, cau mày, hay quay người đi ko muốn massage thì mẹ hãy ngừng massage cho nhỏ.

Lúc nào ko nên massage bụng cho trẻ

 • Lúc nhỏ đang muốn đi ngủ
 • Lúc nhỏ đang quấy khóc
 • Ngay sau lúc nhỏ bú mẹ hay ăn (Mát xa phải được làm sau ăn/bú ít nhất 45 phút)
 • Lúc bị những dị ứng biểu thị trên da như mẩn ngứa, rát, phát ban ngoài da,…
 • Lúc nhỏ bị đau trong trường hợp bị gãy xương khớp hay có vết thương hở ngoài da,…

Tóm lại, massage cho trẻ sơ sinh là một liệu pháp chăm sóc hiện đại, an toàn và hiệu quả hiện nay. Các ông bố, bà mẹ nên bổ sung tri thức, kỹ năng chăm sóc đúng cách để thể chất và trí tuệ của trẻ được tăng trưởng toàn diện.

Link tham khảo:

 1. https://www.healthline.com/health/baby/baby-massage-for-gas-2
 2. https://www.webmd.com/parenting/baby/video/infant-massage

Liên hệ hotline: 19009482 hoặc 0967629482 để được hỗ trợ từ các chuyên gia của Imiale


[toggle title=”Thông tin thêm” state=”close”]

10 lợi ích & cách massage chuẩn

#lợi #ích #cách #massage #chuẩn

[rule_3_plain]

#lợi #ích #cách #massage #chuẩn

[rule_1_plain]

#lợi #ích #cách #massage #chuẩn

[rule_2_plain]

#lợi #ích #cách #massage #chuẩn

[rule_2_plain]

#lợi #ích #cách #massage #chuẩn

[rule_3_plain]

#lợi #ích #cách #massage #chuẩn

[rule_1_plain]

[/toggle]

Nguồn:ThanhCung.Com

#lợi #ích #cách #massage #chuẩn

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây