Vai trò của lợi khuẩn trong hỗ trợ Hội chứng ruột kích thích (IBS)

0
525

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Vai trò của lợi khuẩn trong hỗ trợ Hội chứng ruột kích thích (IBS) phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm mẹ và nhỏ hay khác tại đây => kinh nghiệm cho mẹ và bé

Theo khuyến cáo của các chuyên gia đầu ngành, người bị Hội chứng ruột kích thích (IBS) nên bổ sung các loại men vi sinh như men vi sinh để thăng bằng hệ vi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng của bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả tìm hiểu về công dụng của các chủng lợi khuẩn trong việc hỗ trợ bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích.

1. Hội chứng ruột kích thích là gì?

hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một bệnh rối loạn tiêu hóa mãn tính đặc trưng bởi các triệu chứng như đau bụng hoặc khó chịu, đầy bụng, táo bón và tiêu chảy… Nó tác động tới 7–21% dân số trên toàn toàn cầu. toàn cầu, thường thấy ở phụ nữ.

Nguyên nhân chuẩn xác của IBS vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, một số nguyên nhân được đề xuất bao gồm: thay đổi nhu động đường tiêu hóa, nhiễm trùng, tương tác giữa não và ruột, sự tăng trưởng quá mức của vi khuẩn, nhạy cảm với thức ăn, kém hấp thụ carbohydrate và viêm ruột.

Bệnh có thể được phân thành 4 phân nhóm:

  • IBS-D: Tiêu chảy chiếm ưu thế
  • IBS-C: Táo bón chiếm ưu thế
  • IBS-M: Xen kẽ giữa tiêu chảy và táo bón
  • IBS-U: Ko xác định, đối với những người ko thích hợp với một trong các loại trên

Các phương pháp điều trị Hội chứng ruột kích thích (IBS) bao gồm: dùng thuốc – cải thiện cơ chế ăn uống và lối sống – loại trừ FODMAP và lactose – sử dụng men vi sinh.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng quan và 7+ bí mật thú vị

Xem thêm: Hội chứng ruột kích thích: Nguyên nhân và cách điều trị

2. Men vi sinh là gì?

Probiotics loại bỏ vi khuẩn có hại

Hệ tiêu hóa của chúng ta chứa cả vi khuẩn có lợi và có hại, được gọi là hệ vi khuẩn đường ruột. Trong đó, vi khuẩn có lợi nhập vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, hệ vi sinh vật đường ruột thỉnh thoảng có thể mất thăng bằng, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi.

Probiotics là vi khuẩn hoặc nấm men sống được tìm thấy trong thực phẩm và chất bổ sung. Chúng an toàn, tương tự như hệ thực vật đường ruột tự nhiên và mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Một số thực phẩm chứa probiotic phổ quát bao gồm sữa chua, dưa cải bắp, tempeh, kim chi và các loại thực phẩm lên men khác.

Ngoài ra, các chủng lợi khuẩn phổ quát được tìm thấy trong các chất bổ sung bao gồm LactobacillusBifidobacterium.

3. Làm thế nào để men vi sinh cải thiện IBS?

Định nghĩa về probiotic uWHO

3.1. Vai trò của men vi sinh

Một số lượng đáng kể các nghiên cứu gần đây đã khảo sát hình thức sử dụng chế phẩm sinh vật học để hỗ trợ và quản lý IBS. Các triệu chứng IBS liên quan tới những thay đổi nhất mực trong hệ vi sinh vật đường ruột. Ví dụ, những người bị IBS có LactobacillusBifidobacterium trong ruột thấp hơn và mức độ Liên cầu, E. coliClostridium có hại là cao.

Ngoài ra, có tới 84% bệnh nhân IBS gặp phải tình trạng tăng trưởng quá mức các vi khuẩn có hại trong đường ruột có thể dẫn tới nhiều triệu chứng không giống nhau.

Những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột và tăng thêm vi khuẩn có hại có thể tác động tới các triệu chứng IBS bằng cách tăng viêm, tăng độ nhạy cảm của ruột, giảm tính năng miễn nhiễm và thay đổi nhu động đường tiêu hóa.

Probiotics đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích bằng cách:

Loại trừ và ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh

Probiotics giúp sản xuất axit, chất kháng khuẩn và các chất chuyển hóa có tác dụng ức chế chọn lựa sự sinh trưởng và tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, việc bổ sung vi khuẩn có lợi cho thân thể sẽ tạo ra một hệ vi sinh đối lập, nhằm cạnh tranh vị trí bám dính và chất dinh dưỡng với vi khuẩn có hại, khiến chúng ko thể tồn tại.

Xem thêm bài viết hay:  Nhận biết sớm để kịp thời chữa trị!

Tăng lên sức đề kháng, giảm các phản ứng viêm nhiễm

Vai trò của vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa

Một trong những cơ chế quan trọng của men vi sinh là sản xuất các chất kháng khuẩn, có tác dụng ức chế cả vi khuẩn gram âm và gram dương. Các axit hữu cơ, đặc thù là axit axetic và axit lactic có tác dụng ức chế mạnh đối với vi khuẩn gram âm, ức chế hoạt động của chúng chống lại các mầm bệnh có hại.

Probiotics cũng tạo ra một loạt các axit to tăng cường sức khỏe. Ví dụ, một số vi khuẩn tiêu chuẩn Bifidobacteria và Lactobacilli trong ruột đã được chứng minh là sản xuất axit linoleic liên hợp (CLA), một tác nhân kháng u mạnh giúp thăng bằng phản ứng miễn nhiễm của tế bào lympho T để kích thích sản xuất interleukin 10 và các yếu tố điều chỉnh tăng trưởng để giúp vô hiệu hóa khả năng miễn nhiễm, giảm các bệnh dị ứng, phản ứng viêm nhiễm.

Ngoài ra, chúng còn tạo ra hàng rào bảo vệ đường ruột thông qua việc tiết ra kháng thể IgA – loại protein nhận diện và xoá sổ các tác nhân gây hại.

Tăng cường các tính năng bảo vệ và phục hồi tổn thương cho hệ tiêu hóa

Tăng khả năng bám dính của vi khuẩn có lợi vào niêm mạc ruột là hoạt động rất quan trọng để điều hòa hệ miễn nhiễm, đối kháng với mầm bệnh. Sự có mặt của lợi khuẩn giúp kích thích một số tính năng của hệ miễn nhiễm đường ruột, góp phần phục hồi tổn thương, tăng tái tạo tế bào biểu mô giúp niêm mạc ruột khỏe mạnh.

Giảm các triệu chứng của hệ tiêu hóa

Giảm sinh khí, giảm chướng bụng, căng tức, giảm độ nhạy cảm của ruột với các chất kích thích, giảm rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, giảm đau quặn. Điều chỉnh nhu động ruột

Một số chủng vi khuẩn có lợi được biết là sản xuất ra nhiều loại enzym như amylase, protease, cellulase,… Nó giúp phân hủy và hấp thụ thức ăn dễ dàng hơn. Đường lactose cũng được các enzym này chuyển hóa thành chất dinh dưỡng giúp thân thể dung nạp dễ dàng hơn, tránh đầy bụng, căng tức, đau quặn bụng, giúp điều hòa nhu động ruột.

Xem thêm bài viết hay:  Bố mẹ cần làm gì khi con tuổi dậy thì hỗn láo?

3.2. Probiotics có thể cải thiện các triệu chứng IBS?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chế phẩm sinh vật học cụ thể có thể có khả năng nhắm mục tiêu các triệu chứng cụ thể. Probiotics từ gia đình Bifidobacterium, LactobacillusSaccharomyces cho thấy những tín hiệu tích cực.

3.3. Chứng cớ khoa học chứng minh hiệu quả của men vi sinh đối với IBS

Một nghiên cứu về việc bổ sung probiotic với Bifidobacterium trên 214 bệnh nhân IBS nhóm chứng. Sau bốn tuần, 78% bệnh nhân dùng bổ sung probiotic đã cải thiện các triệu chứng của họ, đặc thù là giảm đau và đầy hơi.

Một nghiên cứu của Đức về chất bổ sung probiotic cũng cho kết quả đầy hứa hứa. Trong nghiên cứu này, 297 bệnh nhân được bổ sung hàng tuần và giảm 50% các triệu chứng tổng thể của họ, bao gồm cả đau bụng.

Trong lúc đó, một nghiên cứu khác đã được thử nghiệm trên 186 bệnh nhân ở Anh. Nghiên cứu cho thấy nhóm probiotic làm giảm mức độ nghiêm trọng, tần suất tiêu chảy và đau quặn bụng ở bệnh nhân sau 12 tuần bổ sung.

Bifidobacterium Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm đau, đầy hơi và giảm số lần đi tiêu ở tất cả các dạng IBS.

4. Cách chọn thành phầm men vi sinh – lợi khuẩn (men vi sinh) cho bệnh nhân hội chứng ruột kích thích (IBS)

5 tiêu chí lý tưởng về probiotic

Dưới đây là một số hướng dẫn lúc lựa chọn men vi sinh cho bệnh nhân hội chứng ruột kích thích:

  • Chọn một chế phẩm sinh vật học dựa trên chứng cớ: Chọn một loại men vi sinh có chứng cớ nghiên cứu khoa học mạnh mẽ về hội chứng ruột kích thích.
  • Lựa chọn vi khuẩn có lợi để nhắm mục tiêu trong niêm mạc ruột: Men vi sinh cần có khả năng đi qua môi trường dịch vị và mật, tiếp cận và gắn vào niêm mạc ruột già thì mới thực sự phát huy được tác dụng lúc bổ sung.
  • Sử dụng đúng liều lượng: Sử dụng đúng liều lượng theo các nghiên cứu khoa học
  • Thường xuyên bổ sung các thành phầm probiotic: Nên bổ sung men vi sinh trong thời kì dài để có đủ thời kì mang lại hiệu quả như mong đợi.

tóm tắt

Các chuyên gia nói rằng, ngay cả lúc ko cải thiện đáng kể các triệu chứng, men vi sinh vẫn mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác và là một phần có trị giá trong lối sống. khỏe mạnh. Vì vậy, hãy bổ sung men vi sinh thường xuyên để củng cố hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa ngày càng khỏe mạnh.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi HOTLINE 1900 9482 hoặc 0967 629 482.

https://www.youtube.com/watch?v=2AgN9X_UfE0

Nguồn tham khảo: Healthline


[toggle title=”Thông tin thêm” state=”close”]

Vai trò của lợi khuẩn trong hỗ trợ Hội chứng ruột kích thích (IBS)

#Vai #trò #của #lợi #khuẩn #trong #hỗ #trợ #Hội #chứng #ruột #kích #thích #IBS

[rule_3_plain]

#Vai #trò #của #lợi #khuẩn #trong #hỗ #trợ #Hội #chứng #ruột #kích #thích #IBS

[rule_1_plain]

#Vai #trò #của #lợi #khuẩn #trong #hỗ #trợ #Hội #chứng #ruột #kích #thích #IBS

[rule_2_plain]

#Vai #trò #của #lợi #khuẩn #trong #hỗ #trợ #Hội #chứng #ruột #kích #thích #IBS

[rule_2_plain]

#Vai #trò #của #lợi #khuẩn #trong #hỗ #trợ #Hội #chứng #ruột #kích #thích #IBS

[rule_3_plain]

#Vai #trò #của #lợi #khuẩn #trong #hỗ #trợ #Hội #chứng #ruột #kích #thích #IBS

[rule_1_plain]

[/toggle]

Nguồn:ThanhCung.Com

#Vai #trò #của #lợi #khuẩn #trong #hỗ #trợ #Hội #chứng #ruột #kích #thích #IBS

Đánh giá post
Thánh Cúng
Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây